5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai

0
1282
5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai
5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Thú chơi bonsai thực sự chưa bao giờ là lỗi thời. Càng đặc biệt hơn trong xu thế thời đại, mọi người trở nên ưa chuộng loài hình nghệ thuật này. Có những sản phẩm sáng tạo được bán với giá lên đến hàng tỷ đồng. Mỗi một chậu bonsai đều thể hiện một nét độc đáo, riêng biệt khác nhau. Qua đó cho thấy được cái tôi, cái tài của những nhà vườn hay chính là những người nghệ sĩ thực thụ với sản phẩm ngh thuật của họ. Bên cạnh đó thì việc trưng bonsai sẽ giúp cho không gian sống trở nên xanh tươi, tích cực. Một số người mới bắt đầu đặt câu hỏi rằng: Yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai là gì? Để rõ hơn về điều này, cũng khám phá trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Đôi nét về đặc tính của đất trồng cây bonsai

5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai 1
Đôi nét về đặc tính của đất trồng cây bonsai

Một số người thắc mắc, không hiểu rõ lý do vì sao cây bonsai của họ trồng thường rất dễ bị thối rễ và chết. Vậy, câu trả lời thực sự đó là do chúng ta chưa biết chăm sóc bonsai đúng cách. Khả năng cao là nhà vườn đã tưới nước quá nhiều. Trong khi đó thì khả năng thoát nước của đất trồng bonsai kém. Do vậy mà dẫn đến hiện trạng cây ngập úng dễ thấy.

Một kinh nghiệm cực kỳ quý giá khi chọn đất trồng cây bonsai đó là đất trồng cần có độ thoáng khí nhất định. Bên cạnh đó thì khả năng thoát nước đạt hiệu quả. Đảm bảo bằng giữ lại một lượng nước vừa đủ nhằm cung cấp cho bonsai. Một điểm đặc biệt ở đây đó là bonsai thu hút tín đồ nhờ bộ rễ của chúng. Vì thế bạn cần chăm sóc kỹ bộ phận này. Đất cần có một khoảng trống không khí để giúp hệ thống rễ dễ dàng thực hiện hít thở.

Trong quá trình trồng, tuyệt đối không nén quá chặt. Bởi đây là điều kiện tốt để các mầm móng vi khuẩn, nấm sâu bệnh tấn công. Cây trồng sẽ chết. Vậy 5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai là gì? Không để bạn đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay.

Bật mí 5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai

Dinh dưỡng của đất

5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai 2
Dinh dưỡng của đất

Yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai đầu tiên đó là dinh dưỡng. Với cây xanh nào cũng thế. Một nguồn dinh dưỡng dồi dào và lớn mạnh chính là môi trường tốt nhất để nuôi bonsai phát triển xanh lớn, tốt tươi.

Hơn nữa cây còn đủ sức đề kháng để có thể chống lại sự tấn công từ các tác nhân gây hại. Bạn có thể bổ sung phân bón cho bonsai bằng phân bón hữu cơ. Có thể nói đây là sự lựa chọn thông minh, sáng suốt. Phân hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường.

Độ thoáng ẩm

Yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai tiếp theo là độ thoáng ẩm. Dòng cây bonsai không chịu được khi rễ chúng ngâm trong nhiều nước. Chúng rất dễ bị ngập úng nếu như điều kiện môi trường thoát nước kém. Vì thế đây được xem là yếu tố mà nhà vườn phải đặc biệt quan tâm để giúp bonsai tăng trưởng khỏe mạnh, thọ lâu.

Đất trồng phải sạch

5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai 3
Đất trồng phải sạch

Yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai là đất phải sạch. Điều này là hiển nhiên. Đất sạch ở đây hiểu đơn giản là đất đã được tiến hành xử lý kỹ càng và hết sức cẩn thận. Không chứa hay tiềm tàng các mầm móng sâu bệnh gây hại, làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây.

Thị trường hiện nay đã đa dạng hơn, có bán rất nhiều sản phẩm đất trồng chuyên dụng cho bonsai. Ví dụ tiêu biểu như là đất trồng Akadama và bạn có thể tham khảo nhé. Lưu ý tìm mua ở những web hay cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng.

Đất có độ chắc chắn

Nếu đất trồng mà bạn chọn không đủ sức để giữ cây đứng vững thì nguy cơ rất cao là bonsai sẽ bị đứt rễ. Mà đây lại chính là điểm thu hút, làm nguồn sống của cây xanh. Do đó, một vài nhà vườn lâu năm có mẹo trồng cây chống. Mục đích chính là để hỗ trợ bonsai đứng vững, tránh ngã đó nhé.

Giữ nước tốt

Yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai thứ năm đó là giữ nước tốt. Đất cần phải giữ lại một lượng nước vừa phải để cung cấp cho cây xanh.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về 5 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng cây bonsai. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây