5 ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp hiệu quả

0
2794
Khởi nghiệp từ nông nghiệp
Khởi nghiệp từ nông nghiệp
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khởi nghiệp từ nông nghiệp là hình thức kinh doanh chưa có nhiều người thực hiện nhưng nó mang lại tiềm năng thành công khá lớn. Như bạn đã biết, nước ta có thế mạnh rất lớn về nông nghiệp, là trung tâm của các địa điểm nuôi trồng lúa nước, cây ăn quả trong thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, nhờ khí hậu gió mùa ẩm cùng nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, các sản phẩm về nông nghiệp và dịch vụ liên quan đến nông nghiệp hoạt động rất tốt, thu hút được sự chú ý từ phần lớn các nhà đầu tư. Hãy tham khảo ngay những ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp dễ dàng với mức vốn đầu tư bỏ ra hợp lý dưới đây.

Nội dung chính

Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách kinh doanh hạt giống

kinh doanh hạt giống
Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách kinh doanh hạt giống

Hiện nay, nhu cầu về tiêu thụ rau sạch ngày càng gia tăng, nhưng số lượng cây giống đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm 50%. Do đó đây là thị trường tiềm năng, là “mảnh đất màu mỡ” để phát triển, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp từ nông nghiệp.

Nguồn hạt giống bạn có thể nhập trực tiếp từ các nhà vườn, các đại lý cây trồng, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tiếp hoặc chọn phát triển mô hình online qua các trang sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội, giao hàng tận nơi cho khách. Nếu bạn có điều kiện phát triển cả 2 mô hình kinh doanh này cùng một lúc thì việc tiếp cận với khách hàng sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn.

Bạn nên trang bị trước cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết về kinh doanh hạt giống cũng như nông nghiệp. Điều này giúp bạn có thể tư vấn cho khách hàng tốt hơn, khiến họ an tâm hơn khi chọn mua hạt giống tại cửa hàng.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách xây dựng mô hình trồng nấm

khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng mô hình trồng nấm
khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng mô hình trồng nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng, nên trồng nấm vừa là một ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp khả quan trong thời điểm hiện nay vừa giúp bạn có thể tận dụng nguồn thực phẩm do chính mình làm ra.

Ngoài ra, nấm có giá thành khá cao so với mặt bằng chung các sản phẩm nông nghiệp khác trên thị trường tiêu thụ ngày nay vì thế nếu có thể thành công xây dựng loại hình kinh doanh này thì lợi nhuận mang về sẽ rất đáng kể. Bạn có thể tự tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật trồng nấm hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Bạn có thể bắt đầu với một số vốn không nhiều khoảng 15 – 20 triệu đồng và mở một trang trại nấm với quy mô nhỏ. Sau 3 – 5 tháng kinh doanh, bạn có thể thu lãi và mở rộng mô hình trồng thêm nhiều loại nấm khác theo nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách xuất khẩu nông sản

Hoạt động xuất khẩu nông sản đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển kinh tế, đặc biệt là với các nước đang phát triển. Tầm quan trọng của xuất khẩu đến các quốc gia đang phát triển thể hiện qua các tác động của hoạt động này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra một nguồn thu nhập khổng lồ.

xuất khẩu nông sản
khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách xuất khẩu nông sản

Hiện nay, một số mặt hàng nông sản của Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường quốc tế như cà phê, hồ tiêu,…và nhiều loài cây ăn quả như bưởi năm roi, xoài cát,…Xuất khẩu nông sản là hình thức khởi nghiệp từ nông nghiệp có tính hội nhập quốc tế cao, tạo ra giá trị kinh tế lớn cho những người muốn mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, nó cũng chứa đựng nhiều thách thức, thành công phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng nông sản, yếu tố thị trường và quy mô kinh doanh.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách chăn nuôi bò thịt

chăn nuôi bò thịt
khởi nghiệp từ nông nghiệp nhờ chăn nuôi bò thịt

Thịt bò đang dần thay thế thịt lợn bởi nguồn dinh dưỡng và chất đạm nhiều hơn. Do vậy xu hướng khởi nghiệp từ chăn nuôi bò thịt ngày càng phát triển. Ngoài ra, khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng hình thức này mang lại nguồn lợi nhuận cao bởi những lí do sau:

– Thức ăn cho bò có giá trị thấp, ít cạnh tranh lương thực với con người

– Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của thị trường trong nước và ngoài nước ngày càng tăng, sản phẩm có đầu ra ổn định.

– Giá cả của bò hiện nay khá cao đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi.

– Bò thịt dễ nuôi, ít bệnh tật, dễ thích nghi với môi trường.

Bạn có thể đầu tư tiền mua bò về nuôi và dần dần mở rộng quy mô, tìm thị trường đầu ra cho mình.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách sản xuất thức ăn chăn nuôi

sản xuất thức ăn chăn nuôi
khởi nghiệp từ nông nghiệp bằng cách sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ăn uống là nhu cầu rất cần thiết của mỗi con người. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng, từ đó kéo theo yêu cầu chất lượng thức ăn chăn nuôi cũng tăng cao. Sản xuất thức ăn chăn nuôi đã trở thành một cơ hội “béo bở” để thu lợi nhuận mà bạn không nên bỏ qua.

Cần thực hiện mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của từng địa phương, khu vực phân phối và nguồn vốn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu những địa điểm họ đã làm và tham khảo xem nguyên liệu thành phần gì phù hợp cho từng loại gia súc, gia cầm. Cần sử dụng công thức chính xác, phù hợp với độ tuổi vật nuôi để sản xuất. Bên cạnh đó máy móc sản xuất như dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nghiền siêu mịn, máy nghiền búa, gầu tải, máy trộn đứng, máy ép viên, máy trộn… là không thể thiếu.

Xem thêm: Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ – Cơ hội hay thách thức cho người trẻ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây