Tìm hiểu về các loại giá thể trồng cây – phần 2

0
2213
Tìm hiểu về các loại giá thể trồng cây phần 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng cây

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng cây – phần 1

Khi nói về các loại giá thể cho cây trồng, chúng ta thường nghĩ ngay đến đất. Dù là đất đen hay nâu, đất đỏ bazan, đất thịt, đất mỡ gà… thì đất trồng cây luôn là ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu chúng ta khi nói về giá thể trồng cây, một suy nghĩ hoàn toàn logic.

Tuy nhiên, ở giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cặp đến giá thể như những loại chất trồng trong chậu, hoặc trong một khu vườn nhỏ trong gia đình, mà ở đó cây trồng phát triển gần giống với khi chúng được trồng trong điều kiện tự nhiên. Ví dụ như Hoa hồng thay vì được trồng dưới nền đất thịt thì chúng sẽ được trồng trên nền Giá thể chuyên dùng cho Hoa hồng. Hay như Hoa Lan, thay vì chúng được phát triển trên thân cây ở trong rừng già thì chúng cũng sẽ được tái tạo và trồng trên một nền Giá thể chuyên cho trồng Hoa lan.

Thêm vào đó, chúng tôi thường nghĩ rằng các loại chất nền khác nhau chỉ có hai chức năng. Một mặt hỗ trợ giúp cây mọc thẳng và bảo vệ bộ rễ. Mặt khác, cho phép giữ lại lượng nước tưới, độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển đúng cách. Hoặc, thậm chí, hoạt động như một kho chứa phân bón mà chúng ta bón để làm giàu chúng ở dạng pha loãng hoặc rắn.

Nói như vậy, giá thể thật đơn giản, chúng có thể là bất kỳ vật thể nào kể cả mút, xốp…. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là có những loại giá thể khác với những mục đích rất khác nhau. Như ở phần 1 chúng tôi có giới thiệu và phân tích rất nhiều loại giá thể khác nhau cho những mục đích khác nhau.

Ở phần này chúng tôi đề cặp đến một số loại giá thể đơn phổ biến mà có thể các bạn cần tìm hiểu thêm về chúng.

5 loại giá thể đơn phổ biến mà bạn cần biết

Hầu hết chúng ta đã từng sử dụng ít nhất một loại giá thể nào đó để trồng cây quanh nhà, và hầu hết sản phẩm chúng ta mua về để trồng cây thì đều là các loại giá thể trộn sẵn. Tuy nhiên, còn rất nhiều loại giá thể đơn khác cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi loại cây trồng. Giá thể đơn thường là một trong số những loại giá thể được sử dụng để pha trộn làm nên Giá thể trộn sẵn.

Những loại giá thể đơn này có thể đóng vai trò quan trọng với cây trồng, hoặc chúng đóng góp một số chức năng nào đó trong giá thể trộn sẵn như tăng độ thoáng khí, tăng khả năng thoát nước, hoặc để nuôi dưỡng với cường độ mạnh tại một thời điểm cụ thể của cây. Vì tầm quan trọng của nó trong việc làm vườn, sẽ không hại gì nếu biết chuyên sâu hơn một chút về cách chúng có thể giúp chúng ta trồng cả cây trong nhà và cây ngoài trời.

Hãy cùng xem chi tiết những loại chất nền này vừa thú vị vừa độc đáo.

1. Đá trân châu (Đá Perlite)

Đá trân châu (ha đá perlite) là một trong những loại giá thể phổ biến nhất trong làm vườn. Perlite là một dạng tinh thể có nguồn gốc tự nhiên với một ưu điểm tuyệt vời: nó chứa 5% nước bên trong. Thêm vào đó, nó có khả năng giữ nước đáng kinh ngạc mà không làm mất độ xốp đặc trưng của nó. Ngoài ra, nó còn tạo sự thoáng khí cho đất trồng. Nhờ đó, khi muốn đất vừa có khả năng giữ nước vừa có độ tơi xốp, hãy trộn đá perlite với chất nền mà chúng cần. Có thể khẳng định rằng đá trân châu perlite rất hữu ích cho giá thể trồng cây.

Đá trân châu Perlite có dạng hạt nhỏ, nhẹ, màu trắng và đồng đều.

2. Đá vơ mi (Vermiculite)

Giá thể trồng cây: Đá Perlite và Vơ mi

Cũng có nguồn gốc khoáng chất và tương tự như đá trân châu, đá vermiculite có khả năng hấp thụ và giữ nước lớn hơn. Và không chỉ vậy: vì hình thái của nó, nó rất hoàn hảo để giữ không khí. Một chi tiết giúp nó trở thành một trong những loại giá thể lý tưởng để bảo vệ cây trồng khỏi cái lạnh. Thêm vào đó, độ pH của nó là trung tính, vì vậy nó có thể được sử dụng với hầu hết mọi loại thực vật.

Vì những lợi ích của nó, nó được trộn với bất kỳ chất nền nào mà chúng ta có thể sử dụng. Một điểm thu hút nữa là nó cực kỳ nhẹ.

3. Đá núi lửa Greda

Đá núi lửa Greda thường được biết đến với công dụng trang trí, trong làm vườn xem ra công dụng của nó còn ít được biết đến. Trong chức năng giá thể, Đá núi lửa khi được sử dụng để trồng cây trong chậu, chúng có khả năng thoát nước tuyệt vời. Khi trộn đá núi lửa Greda với các loại giá thể khác, chúng sẽ giúp nâng cao khả năng thông khí của bộ rễ.

Đá núi lửa, với bản chất tự nhiên rất cứng và không bị thay đổi kích thước theo nhiệt độ, nó đặc biệt phù hợp khi làm lớp lót cho cây trồng trong chậu ở những vùng có khí hậu lạnh.

Ngoài ra, đá núi lửa Greda còn giúp loại bỏ cỏ dại khi chúng được rải trên bề mặt.

4. Giá thể xơ dừa

Xơ dừa là giá thể được xem là phổ biến nhất trong trồng cây và làm vườn. Nó là chất nền lý tưởng để bộ rễ phát triển bởi khả năng giữ nước, giữ lại dinh dưỡng và quản lý dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Xơ dừa bản thân nó ko có chất dinh dưỡng nên chúng thường được trộn chung với các loại giá thể khác hoặc cần bổ sung thêm phân bón.

Cần lưu ý trong xơ dừa cũng thường chứa chất chát và chất mặn nên cũng cần lưu ý chúng cần được xử lý trước khi đưa vào xử dụng.

5. Viên đất sét nung

Mặc dù chúng ta thường xem viên đất sét nung như một yếu tố trang trí phủ bề mặt chậu cây, nhưng sự thật là loại cốt liệu này là đồng minh hoàn hảo để cải thiện hệ thống thoát nước của cây. Nó đóng vai trò quan trọng trong các loại giá thể yêu cầu độ thoát nước cao sử dụng cho các loại cây không chịu được ngập úng. Đất sét nung được ứng dụng rất rộng rãi trong làm vườn bởi các đặc tính của chúng.

Viên đất sét nung không chỉ có tác dụng trang trí trên bề mặt, hay giúp thoát nước và thoáng khí khi đặt ở đáy chậu. Chúng có thể còn được đặt ở các đĩa gom nước (đĩa đặt chậu) để tránh rễ cây tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước dư thừa.

Đất sét nung cũng thường được trộn trực tiếp với các loại giá thể để cải thiện độ thoáng khí.

(Tham khảo Xơ dừa, loại giá thể phổ biến số 1 thường được các nhà vườn sử dụng).

 

(Bài viết sưu tầm)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây