Mách bạn kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà đơn giản vẫn đạt chất lượng

0
3875
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm là tên gọi chung của các cây rau non mới mọc được khoảng 5 – 7 ngày vị tươi ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Do đó rất nhiều gia đình hiện nay rất ưa chuộng loại thực phẩm này, ngon nhất là khi làm salad hay ăn kèm bánh mì sandwich. Tuy nhiên, ra chợ rất khó để mua được rau mầm tươi sạch và chất lượng. Đó là lý do bài viết dưới đây, chúng tôi muốn mách bạn kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà đơn giản vẫn đảm bảo chất lượng.

Mách bạn kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà đơn giản vẫn đạt chất lượng
Mách bạn kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà đơn giản vẫn đạt chất lượng
  1. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu

Để có thể hoàn thành kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà, đầu tiên người trồng cần chuẩn bị được đầy đủ hạt giống, dụng cụ và giá thể trồng rau mầm. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn hạt giống rau mầm

Hạt giống trên thị trường hiện nay có rất nhiều từ hạt giống rau hữu cơ, hạt giống cây gia vị đến hạt giống thảo dược. Nhưng để đảm bảo chất lượng bạn nên chọn mua loại hạt giống chuyên trồng lấy rau mầm tại cửa hàng uy tín. Lý do là đáp ứng thị hiếu của khách hàng quá đông, không ít các loại hạt giống kém chất lượng trôi nổi ngoài thị trường không có nguồn gốc thường chứa chất bảo quản.

Một số loại hạt giống trồng rau mầm bạn có thể chọn như: hạt cải xanh, cải ngọt, cải bẹ trắng, rau dền, đậu lăng, hướng dương,… Mỗi loại đều có mùi vị khác nhau đáp ứng sở thích mỗi gia đình.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng rau mầm

Theo kỹ thuật trồng rau sạch, người ta thường không dùng đất để trồng rau mầm mà thay thế bằng giá thể.

Giá thể trồng rau mầm chủ yếu dùng vụn xơ dừa, mùn cưa, hay tro trấu đã qua xử lý, phổ biến nhất vẫn là xơ dừa vì loại giá thể này giàu dinh dưỡng.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ trồng

Về dụng cụ để trồng rau mầm có thể mua các khay nhựa có kích cỡ rộng x dài là 40 x 50cm, chiều sâu khoảng 7 – 10cm. Mỗi khay kích thước như thế cần đến 2 kg giá thể và 50 – 80g hạt giống rau mầm đã qua xử lý.

Một số gia đình trồng rau mầm bằng đất sạch có thể trồng trong thùng xốp có kích thước lớn hơn.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như :

  • Giấy mềm để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt
  • Bìa cứng để đậy lên khay những ngày đầu mới gieo hạt
  • Bình tưới có thể tưới phun sương cục bộ cho rau mầm
Nên mua hạt giống rau mầm tại các địa chỉ cung cấp có uy tín
Nên mua hạt giống rau mầm tại các địa chỉ cung cấp có uy tín
  1. Tiến hành trồng rau mầm

Sau khi các nguyên liệu và dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn, chúng ta bắt tay tiến hành trồng rau mầm bằng hạt giống. Cụ thể các bước:

Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng

  • Rửa sạch hạt giống rau mầm đã mua về
  • Ngâm trong nước ấm theo tỷ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh, khoảng từ 2 đến 12 tiếng đồng hồ, loại bỏ đi các hạt lép, hạt sâu. Thường loại hạt có vỏ cứng cần ngâm lâu, vỏ mỏng ngâm nhanh
  • Sau thời gian ngâm, vớt hạt ra để vào khăn ẩm, ủ hạt từ 1,5 ngày cho đến 2 ngày

Làm giá thể

  • Mua giá thể đã xử lý tại các tiệm bán phụ liệu trồng trọt gần nhà, nên mua bụi xơ dừa
  • Cho giá thể vào khay cho bằng phẳng, độ dày từ 2 – 3cm
  • Phun nước ướt giá thể, cho giấy mềm đã chuẩn bị lót lên bề mặt rồi tiếp tục phun nước thêm lần nữa

(Phân biệt đất tự nhiên với giá thể trộn sẵn trồng rau)

Gieo hạt giống rau mầm lên bề mặt giá thể

  • Mỗi khay gieo giá thể có kích thước lần lượt dài x rộng x cao là 50 x 40 x 7 cm gieo từ 50 – 80g hạt giống, mật độ và khoảng cách tùy vào từng loại hạt giống rau mầm
  • Tưới phun nhẹ nước lên bề mặt giá thể vừa gieo hạt
  • Dùng tấm bìa cứng đậy lên phía trên khoảng 1 – 2 ngày
  • Chồng các khay đã gieo hạt giống lên nhau và xếp lên kệ

(Cách trồng cây gia vị – Trong nhà và ngoài vườn)

Rau mầm thường được trồng bằng giá thể trong các khay nhỏ
Rau mầm thường được trồng bằng giá thể trong các khay nhỏ
  1. Chăm sóc và thu hoạch rau mầm

Rau mầm thu hoạch được sau khoảng 5 – 7 ngày gieo trồng. Do đó các bước chăm sóc sẽ hướng dẫn chi tiết theo từng ngày:

  • Ngày thứ 1 + 2: 2 ngày đầu tiên sau khi gieo hạt giổng rau mầm bạn dùng bìa cứng đậy kín để trong tối nhằm đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ủ hạt nhanh nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao. Vẫn duy trì phun sương tưới nước để giữ ẩm ngày 2 – 3 lần
  • Ngày thứ 3: khi hạt đã nảy mầm đều, bỏ bìa cứng ra và mang khay ra ngoài ánh sáng mặt trời. Tưới nước bằng cách cho lượng nước vừa đủ vào 4 góc khay rồi nghiêng qua nghiêng lại cho nước giàn đều
  • Ngày thứ 4 + 5: Tiếp tục cung cấp nước theo cách tưới ngày thứ 3 nhưng giảm lại còn 2 lần mỗi ngày
  • Ngày thứ 6 + 7: Tiến hành thu hoạch rau mầm bằng cách dùng dao cắt sát gốc hoặc nhổ hết lên rồi loại bỏ rễ. Thời gian bảo quản có thể từ 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
  • Lưu ý: dùng nguồn nước sạch để tưới rau mầm
Trồng rau mầm đúng kỹ thuật có thể thu hoạch sau 5 – 7 ngày gieo trồng
Trồng rau mầm đúng kỹ thuật có thể thu hoạch sau 5 – 7 ngày gieo trồng

Như vậy kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà không quá phức tạp, ai cũng có thể bắt tay làm thành công để tự cung cấp rau sạch, an toàn chất lượng cho cả gia đình. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn bố trí hệ thống tưới phun mưa cho rau theo hình chữ nhật, hình tam giác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây