Cá thu đao – kỹ thuật chọn món cá mùa thu đặc sản thơm ngon

0
1836
cá thu đao
Cá thu đao - đặc sản mùa thu Nhật Bản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá thu đao là món ăn đặc sản mùa thu Nhật Bản với tên thường gọi là Sanma. Nhắc đến loài cá này là nhớ đến câu nói “Cá thu đao – Món chưa ăn là chưa biết đến mùa thu Nhật Bản” với hương vị phong phú đặc trưng của món cá. Cá với hình dáng dựng đứng được ví như một thanh kiếm cứng hiện nay chỉ được được nhập khẩu về Việt Nam, có lẽ vì không quá quen thuộc với nó mà nhiều người tiêu dùng còn khá bối rối với khi chọn lựa cá ngon, thậm chí còn bị ngộ độc vì chọn sai.

Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng chia sẻ bí kíp chọn được cá thu đao ngon sao cho thưởng thức được hương vị mùa thu tuyệt hảo và đảm bảo chất lượng nhé.

Nội dung chính

Một số điều thú vị về cá thu đao

Đặc điểm nhận dạng cá thu đao

Cá thu đao có thân hình dài đến tận phần đầu, bên ngoài như phủ một lớp sơn bóng.  Miệng cá chênh lệch hàm trên và dưới, phần môi trên nhọn như dao hình tam giác và có ít vẩy. Mắt to so với đầu và lớp vảy nhỏ như chìm hẳn trong lớp phủ bóng bẩy.

cá thu đao
Cá thu đao tươi

Cá thu đao màu trắng xám phủ xanh, vây đuôi màu đen chẻ ra theo hướng chữ V, phần đuôi trên ngắn hơn đuôi dưới.

Cá thu đao rất thú vị đó

Vào thời Taisho ở Nhật Bản, cá thu đao từng được gọi là “mùa – thu – kiếm – cá” theo nghĩa chữ Kanji, hàm ý được tạo ra vì dáng dựng thẳng của loài cá này vững thẳng và sắc như thanh kiếm, khác hẳn so với từ Kanji gọi cá chung chung khác.

Điều đó chứng tỏ sự đặc biệt của món cá thu này. Nhưng ngược lại, có một thời kì cá thu đao bị đánh giá thấp, bị cho là loại cá tầm thường vì cá thịt trắng như cá tuyết,… lại được ưa chuộng hơn hẳn.

Mùa đánh bắt cá thu đao rơi vào khoảng giữa mùa thu vì đây là thời điểm cá di chuyển để sinh sản.

cá thu đao
Đừng bỏ lỡ lễ hội cá thu đao nướng

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 9, lễ hội cá thu đao sẽ được người dân Nhật Bản tổ chức với hơn 5000 con cá được chế biến thành món nướng đặc sản, những ai đam mê món cá này thì không nên bỏ lỡ lễ hội có một không hai này.

Thực khách sẽ được nếm thử những miếng thịt cá ngậy mùi khói nướng, béo bùi thịt cá ăn nguyên con kèm với củ cải thanh vị hoặc chanh chua điều vị.

Món ăn đầy dinh dưỡng

Cá thu đao thường được các người nội trợ thêm vào bữa ăn sáng cho con vì hàm lượng dinh dưỡng cao với hàm lượng DHA và EPA có lợi trong mỡ cá, lượng vitamin phong phú như vitamin E, D và A, nhờ đó có thể phòng bệnh tim mạch.

Bí kíp lựa cá thu đao an toàn và ngon miệng

Cá thu đao nhập khẩu về Việt Nam rất được “sính” chuộng vì độ thơm ngon và lành mạnh của nó, nhưng ít ai biết được kỹ thuật chọn cá thu đao sao cho chuyên nghiệp, không ít trường hợp đã phải nhập viện vì bị ngộ độc cá thu đao, hoặc nhẹ hơn thì bị lừa mua cá “giả”.

Nhưng lỗi không phải ở cá thu đao, mà là thị trường phân luồng có những người bán mua lại và bán rẻ loại cá giả, và người mua chưa nắm được kỹ thuật chọn cá. Vậy sau bài viết hôm nay, sẽ chẳng có con cá giả nào có thể qua mắt bà con được nữa!

Điều nên biết về nguồn hàng cá thu đao

Cá thu đao không quá quen thuộc dù rất được ưa chuộng bởi những người đã từng nếm qua ở Việt Nam, vì vậy nên tìm mua từ các cơ sở thủy sản nhập khẩu uy tín hoặc siêu thị có nhập về loại cá này.

Một số tàu đi xa giao thương với các ngư dân nước bạn để trao đổi qua lại các loại thủy, hải sản, bao gồm cả cá thu đao, nhưng số lượng không nhiều. Nhiều người tiêu dùng đã bị lừa bởi những người đi mua bán xa này và mua lại loại cá dởm tưởng như là cá thu đao “xách tay” từ Nhật Bản về.

Đa số người đánh bắt kể cả là đi xa qua nước khác thì nếu có cá tươi, ngon họ sẽ chế biến ngay trên tàu, bè. Hoặc họ sẽ tính trước và chốt đơn mua chung một lần.

Nhiều bà con tham rẻ nên chỉ thấy cái giá dưới 200.000VND đã vội mua lẻ mà không truy rõ nguồn gốc.

cá thu đao
Chọn được cá ngon cần chút bí kíp

Nếu tệ nhất thì sẽ bị ngộ độc, nhẹ hơn thì phí tiền vì với số tiền khoảng trên dưới 100.000 đã có thể mua một loại cá khác hàng thật giá thật.

Ngoài ra, một số nhà hàng có thể có kinh doanh món ăn cá thu đao thì sẽ có cá tươi, nhưng không nhiều, và họ đều có nguồn cung uy tín từ những chuỗi nhập khẩu đáng tin cậy.

Nhận biết cá thu đao tươi hàng thật giá thật

Cá thu đao tươi có da màu xanh đen đặc trưng, mang cá chưa bị thâm và vây chưa bị mục hay đổi màu.

Cá thu đánh bắt ngoài biển thì có hai dải trắng phấn ở phần cuối vây đuôi.

Mắt của cá thu đao tươi hơi trong, mắt lồi nhẹ ra. Cá để lâu ngày sẽ bị thụt vào sâu khiến hốc mắt rộng ra, đục ngầu.

Mánh khóe gian lận lần đầu bị tiết lộ

Đối với cá thu đao thật nhưng đã bị để đông lâu ngày để vận chuyển thủ công về, nhiều người bán sẽ dùng tiết lợn giả làm máu cá, biểu diễn cắt và sơ chế cá ngay trước mặt người mua để lừa là cá tươi.

Bà con lưu ý, ngoài những đặc điểm kể trên, máu cá cũng cần có kỹ thuật xem xét.

Cá tươi được đông lạnh đúng kỹ thuật để vận chuyển sẽ không có quá nhiều máu vì máu đã thấm ngược vào thịt cá, hơn nữa màu đỏ sẽ sậm và hơi lạnh, không được tươi chói. Dù cách thủ tiết lợn rất lộ liễu nhưng không nhiều người mua biết mánh khóe này nên rất dễ lừa.

Mua phải cá để lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường lên sức khỏe, như là ngộ độc,…

Một trường hợp nữa là cá bị ngâm thuốc hoặc nhiễm độc.

Cá có chất độc sẽ có các đặc điểm ngoại hình sau, da cá đổi màu, tỉ lệ cơ thể chênh lệch lớn, cơ thể bị méo lệch và uốn cong.

Mùi của cá không tanh lắm nhưng có mùi dầu hắc hoặc mùi tỏi kì lạ, hăng và vảy, mang thô ráp, dễ rụng, nhớt chất nhầy có thể là dầu,…

Đối với cá bị ngâm ure, mọi người hãy thử sờ vào thịt cá, cá bị bở ra, không mềm cũng không đàn hồi mà bị mềm nhũn như hoa quả ung thối, hoặc mắt khi ấn vào lõm vào mà không đàn hồi, đó là cá đã bị ngâm ure.

Thậm chí đối với cá chế biến thành món ăn đặc sản là cá thu đao nướng, nhiều người còn cố tình cắt nhỏ cá ra để người thưởng thức không nhận ra cá đã bị đánh tráo.

Một số món ăn ngon từ cá thu đao

Dù cần đề phòng một chút, nhưng không thể vì thế mà bỏ qua luôn món cá thu đao ngon lành hấp dẫn được, chỉ cần có một chút kỹ thuật chọn cá là bà con đã có thể chế biến món ăn ngon cho bữa ăn gia đình rồi.

Phổ biến nhất là cá thu đao nướng nguyên con, món ăn nhất định phải thử một lần trong đời.

Cá khi rửa phải giữ lại được lớp da bóng bẩy đặc trưng, thoa nhẹ lớp muối biển rồi đem nướng trên vỉ, lật cá khi cá chuyển sang màu vàng rộm và da hơi phồng lên.

cá thu đao
Bữa ăn ngon với cá thu đao nướng

Bà con còn có thể chế biến sashimi, chiên nguyên con,… với món cá này. Nhưng có lẽ món ăn nguyên bản ăn kèm củ cải và chanh điều vị vẫn là cách thưởng thức đơn giản mà đúng bài nhất, để ta có thể cảm nhận rõ hương béo bùi ngậy thơm đặc trưng của cá.

Vậy đấy, muốn ăn ngon cũng cần có kỹ thuật bà con ạ, cá thu đao nếu được chọn đúng cách sẽ giúp chúng ta có được món ăn khỏe mạnh, cân bằng dinh dưỡng như cách người Nhật Bản ăn uống vậy. Bà con hãy nắm chắc kỹ thuật chọn cá và thực hành khi có cơ hội nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá hồng bạc thu nhiều lợi nhuận mà ít người biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây