Các thành phần thiết bị trong hệ thống tưới tự động

0
2638
Hệ thống tưới tự động Rivulis
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chắc hẳn nhiều bà con sẽ đặt câu hỏi Các thành phần thiết bị trong hệ thống tưới tự động gồm những gì? Vậy hãy cùng chuyên gia đến từ Nhà Bè Agri phân tích và chia sẻ các thành phần, thiết bị cần có trong hệ thống tưới tự động qua bài viết dưới đây

Bài viết được thực hiện và tài trợ bởi Nhà Bè Agri || Đơn vị cung cấp các giải pháp tưới tự động uy tín chất lượng đến từ các thương hiệu Rivulis Israel, Ducar Thổ Nhỉ Kỳ, DIG Mỹ… Điện thoại 19002187.

Nội dung chính

Thành phần thiết bị trong hệ thống tưới phun mưa cho cây ăn trái (tưới dưới gốc)

Béc tưới sử dụng: Béc S2000

Tưới phun mưa cho cây ăn trái thường áp dụng 2 phương pháp chính là Tưới phun mưa dưới gốc, hay còn gọi là tưới phun mưa cục bộ. Theo phương pháp này, mỗi gốc cây thường gắn một béc tưới. Phạm vi tưới được điều chỉnh và áp dụng trong vùng rễ (vùng tán cây) mà không tưới ướt toàn bộ diện tích nền đất.
Phương pháp tưới phun mưa dưới gốc rất phổ biến cho cây ăn trái bởi phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm:

  • Tiết kiệm nước tưới
  • Tiết kiệm chi phí
  • Dễ lắp đặt
  • Dễ vận hành và kiểm soát hệ thống tưới

Vậy thành phần của hệ thống này thường gồm những thiết bị gì, chúng ta cùng xem list phía dưới nhé.

Khu vực trung tâm

Bộ lọc Rivulis trong hệ thống tưới tự động

Bộ trung tâm thường bao gồm: Nguồn nước; Hệ thống bơm; Hệ thống bộ điều kiển trung tâm & van điện từ; Thiết bị lọc nước; Các đồng hồ đo chỉ tiêu như đo áp, đo lưu lượng; Hệ thống van an toàn…

Hệ thống đường ống dẫn nước

Đường ống nước trong hệ thống tưới tự động dưới gốc cho cây ăn trái thường gồm: Hệ thống đướng ống chính (là đường ống dẫn nước từ bơm đến các khu vực tưới, thường sử dụng ống PVC) và đường ống nối tiếp từ ống dẫn chính ở đầu các lô đến từng hàng cây (ống nhánh này sẽ kéo dọc hàng cây, đi qua từng gốc cây, và thường là ống dẻo LDPE).

Tham khảo Ống tưới Dekko

Thiết bị tưới

Tưới tự động S2000

Thiết bị tưới là các đầu tưới phun mưa dưới gốc, phun mưa cục bộ cùng một số phụ kiện để đấu nối giữa đường ống nhánh với béc tưới.

Ví dụ, ở hình trên chúng ta quan sát sẽ thấy Hệ thống đầu tưới phun mưa tự động sẽ gồm: Đầu tưới Rivulis S2000; cọc cắm giữ đầu tưới; một đoạn ống nhỏ – ống 6mm và khớp nối để nối ống nhỏ 6mm với ống LDPE.

Thành phần thiết bị trong hệ thống tưới phun mưa cho cây ăn trái (tưới toàn phần)

Tưới phun mưa cho cây cà phê bằng béc tưới Ducar Atom

Tưới phun mưa toàn phần là Phương pháp tưới theo đó béc sẽ được bố trí theo khoảng cách nhất định (tùy thuộc vào bán kính của béc tưới người ta sẽ bố trí khoảng cách theo các phương thức: Giáp mí, hay phủ chân).

Theo phương pháp này, béc tưới được gắn cao hơn độ cao của vườn cây. Và khi tưới, nước sẽ văng đều và làm ướt toàn bộ diện tích đất trồng.

Các thành phần, thiết bị của Hệ thống tưới phun mưa cho cây ăn trái

Khu vực trung tâm

Bộ trung tâm thường bao gồm: Nguồn nước; Hệ thống bơm; Hệ thống bộ điều kiển trung tâm & van điện từ; Thiết bị lọc nước (có thể không cần nếu sử dụng béc tưới có cỡ họng lớn); Các đồng hồ đo chỉ tiêu như đo áp, đo lưu lượng; Hệ thống van an toàn…

Hệ thống đường ống dẫn nước

Hệ thống đường dẫn nước trong hệ thống tưới này khá đơn giản, hầu hết sử dụng ống PVC phân cấp: Đường ống chính, ống nhánh và cọc gắn béc. Cọc gắn béc tường có nước ren 21-25-34-42mm và gắn béc trực tiếp trên cọc này.

Thiết bị tưới

Thiết bị tưới trong hệ thống tưới phun mưa toàn bộ thường là các béc tưới có bán kính lớn, điển hình là các loại béc tưới cánh đập có bán kính trên 10m, hay các loại súng tưới có bán mính trên 20m. Một số tên sản phẩm điển hình có thể kể đến như béc tưới Ducar Atom 14, Atom 15, hay Atom 28, Atom 35

Thành phần thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa rau màu

Tưới nhỏ giọt cho rau hoa màu

Ở hệ thống tưới nhỏ giọt dọc hàng thường áp dụng cho các loại hoa, rau màu thì thành phần và danh mục thiết bị khá đơn giản.

Hệ thống cũng bao gồm: Bộ trung tâm, đường ống dẫn nước và dây nhỏ giọt.

Khu vực trung tâm

Như các giải pháp trên

Hệ thống đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước trong hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống có thể sử dụng ống cứng PVC hay ống mềm (ống xẹp).

Thiết bị tưới

Thiết bị tưới chính là các đường ống nhỏ giọt, kéo dọc theo mỗi luống rau, luống hoa.

Trên thành ống tưới có các mặt (lỗ) nhỏ giọt rỉ lỗ theo lưu lượng rất thấp (thường thì 1l, 2l/giờ) và với một khoảng cách giữa các lỗ nhỏ giọt cố định là 10cm – 20cm hay 30cm…

Thành phần thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho bịch (túi) trồng cây

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong bịch, trong chậu, nhà kính

Cây trồng trong bịch có nhiều điểm khác biệt so với phương pháp trồng cây truyền thống do đó cũng cần phương pháp tưới đặc biệt cho chúng.  Phương pháp tưới bằng que nhỏ giọt thường được áp dụng.

Bộ trung tâm

Giống các phương pháp tưới trên

Hệ thống đường ống

Gồm hệ thống đường chính (ống PVC) và ống nhánh (LDPE) dẫn dọc các hàng chậu. Khá giống với phương pháp tưới dưới gốc cho cây ăn trái.

Thiết bị tưới

Bộ đầu tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu, trong bịch thường bao gồm:

Que cắm nhỏ giọt Rivulis

  • Đầu nhỏ giọt bù áp
  • Khớp nối chia 4 (từ một đầu sẽ chia ra 4 nhánh để có thể tưới được 4 chậu)
  • Ống dẫn nước tizo 3x5mm
  • Que cắm nhỏ giọt

Đọc thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây