Mô hình nuôi cá đối mục xen tôm sú đạt chất lượng điểm 10

0
250
cá đối mục
Nuôi xen canh cá đối mục và tôm sú là mô hình đang được quan tâm nhất hiện nay

Nuôi cá đối mục xen tôm sú không còn là điều quá mới mẻ bởi ngày nay, mô hình này đang ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng, để nuôi xen cá đối mục với tôm sú thì không phải cứ bắt tay vào làm là cho ra thành quả mà trước hết vẫn phải lĩnh hội, tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản để nâng tỷ lệ thành công lên cao hơn.

Chọn giống cá đối mục

cá đối mục
Chọn giống nuôi chất lượng

Chọn cá giống đối mục để nuôi xen canh tôm sú phải khoẻ mạnh, không dị hình, dị tật hay có dấu hiệu bệnh lý. Chọn lứa cá có kích cỡ đồng đều, không bị xây xát, thân nhiều nhớt, bơi lội, bơi chìm trong nước theo đàn nhanh nhẹn.

Trước khi thả cá đối mục vào ao nuôi, cần tắm cho cá bằng nước ngọt hoặc bằng dung dịch formol nồng độ 50 đến 100 ppm, trong thời gian từ 15 đến 25 phút kết hợp sục khí.

Mật độ thả cá phù hợp

Mật độ nuôi xen canh theo tỷ lệ như sau:

Tôm sú: 7 đến 15 con/m2 thì Cá đối mục 1 con/m2. Lưu ý sau khi nuôi tôm được 1 tháng thì mới tiến hành thả cá đối mục.

Phương pháp thả giống

cá đối mục
Phương pháp thả giống an toàn

Thời điểm thả giống phù hợp là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Thả cá mục đối, tôm sú giống đầu hướng gió tạo điều kiện cho tôm, cá phân bố đều khắp ao.

Thả nổi bao giống trên mặt ao 15 đến 20 phút để cân bằng nhiệt độ nước giữa bao giống và nước ao nuôi. Tiếp đó, từ từ đổ nước vào bao cho tôm sú, cá đối mục bơi ra ngoài ao nuôi.

Chăm sóc và quản lý

cá đối mục
Chăm sóc và quản lý tốt để cá đạt chất lượng cao

Kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày để có phương pháp điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Duy trì độ sâu của nước trong ao thường xuyên ở mức từ 1 đến 1,5 m.

Tăng số giờ quạt nước theo từng giai đoạn phát triển của tôm

Thay nước theo định kỳ 1 tháng/lần, mỗi lần không quá 30%

Quan sát, đo các chỉ tiêu hóa lý, kiểm tra dịch bệnh và tình trạng sức khỏe của tôm sú, cá đối mục theo định kỳ.

Phòng bệnh cho cá

Luôn đảm bảo môi trường nước và ao nuôi được sạch sẽ. Tiến hành các công việc như lấy nguồn nước cho vào ao phải sạch, trước khi thả cá tôm vào nuôi phải cải tạo ao đúng quy trình kỹ thuật. Trong quá trình nuôi, sử dụng một số chế phẩm sinh học.

Nuôi cá đối mục thì nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách chọn con giống đã qua kiểm dịch, tuân thủ lịch mùa vụ. Không thả tôm sú, cá đối mục với mật độ quá ít hoặc quá dày. Định kỳ dùng vôi rải quanh bờ và xuống ao nuôi để môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ.

Thu hoạch cá đối mục

cá đối mục
Thu hoạch cá thương phẩm

Sau thời gian 6 tháng nuôi, cá đối mục đạt khối lượng ở mức thương phẩm thì có thể thu hoạch.

Như vậy, mô hình nuôi xen canh cá đối mục và tôm sú nghe thì có vẻ khá mới mẻ và chưa thể hình dung ra cách nuôi đúng, nhưng rất nhiều bà con đã trở nên khấm khá nhờ việc phát triển chăn nuôi này. Bài viết của agri.vn hôm nay bước đầu cung cấp cho các bạn những nhánh rẽ đầu tiên để phát triển việc nuôi cá đối mục xen canh tôm sú. Hy vọng bà con sẽ thực hiện mô hình này đạt được thành quả ngoài mong đợi.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá mè đen đạt năng suất cực đỉnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây