Bảo quản xoài sau thu hoạch là vấn đề được nhiều hộ nông dân quan tâm nhằm đảm bảo trái cây có thể để trong thời gian dài không hư. Có nhiều phương pháp bảo quản quả xoài tùy thuộc mục đích sử dụng và yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Ở nước ta, bà con nông dân vẫn lưu truyền nhiều phương pháp bảo quản quả xoài tươi lâu sau thu hoạch hơn để tiêu thụ nhưng hầu hết vẫn chỉ ở quy mô nhỏ và không ổn định. Mời bà con cùng tìm hiểu về cách bảo quản xoài sau thu hoạch trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
-
Thu hái
Là khâu quan trọng để đảm bảo sự thành công của quy trình.
Xoài phải đạt độ trưởng thành thích hợp, thường là có hàm lượng chất hòa tan khoảng 13 – 140Bx, có thể dùng chiết quang kế để đo, theo kinh nghiệm có thể kiểm tra nếu quả nổi trong nước là đạt yêu cầu.
Khi thu hái tránh làm tổn thương, bầm giập quả. Tốt nhất là thu hái từng quả, không nên rung cây quả rơi sẽ bị giập nát. Hái quả không sát cuống quá sau này dùng dùng dụng cụ bấm cuống sau.
Khi xếp quả hướng cuống quả xuống phía dưới để tránh nhựa chảy trên bề mặt quả hoặc đặt trên lá khoảng 30 phút.
Nếu nhựa chảy quá nhiều thì nhúng cuống quả vào bột Cacbonat Natri hoặc bột Axit Citric.
Đặt quả nhẹ nhàng trên nền đất, sau đó xếp vào sọt, hộp giấy để vận chuyển về. Không xếp quả quá ba lớp.
Những người hái quả nên đi găng tay mỏng để tránh móng tay làm sứt quả.
Nên thu hái vào sáng sớm vì lúc này trời mát sẽ thuận lợi hơn cho bảo quản sau này.
Khi thu hoạch ngoài đồng nên để quả vào chỗ mát, tránh ánh nắng. Thời gian chuyển quả về càng nhanh càng tốt.
Các vật chứa đựng quả phải đảm bảo không làm quả bị tổn thương, sây sát như các loại sọt tre làm không kỹ. Không dùng các thùng chưa quá lớn hoặc quá sâu quả sẽ đè nhau gây bầm giập mà mắt thường có thể không nhìn thấy.
Các thùng đựng quả đặt khít nhay, giảm rung, sóc làm bầm giập quả. Sọt tre chỉ dùng vận chuyển ngắn.
-
Lựa chọn
Loại các quả không đảm bảo yêu cầu cho bảo quản. Lựa chọn xoài có độ chín, kích thước đồng đều, không sâu bệnh, không bị tổn thương cơ học.
-
Vệ sinh trái xoài sau thu hoạch
Loại bỏ bụi bẩn, vi sinh vật bám trên vỏ quả. Dùng dung dịch rửa có nồng độ clo đạt từ 100 – 200ppm (khoảng 0.1 – 0.2g/lít nước tinh khiết).
Quá trình này có thể loại bỏ được 90% vi sinh vật.
Bảo quản xoài xuất khẩu cần đầu tư máy móc sơ chế tự động cao để đảm bảo sự ổn định.
-
Xử lý nấm và vi khuẩn
Hiện tại các hộ quy mô nhỏ có thể sử dụng các phương pháp sau để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật và các loại nấm:
Xử lý nước nóng: Ngâm quả trong nước nóng 55°C trong 5 phút nhằm loại trừ nhiều vi sinh vật gây hại trên quả.
Xử Lý Chống Nấm: Ngâm xoài trong dung dịch Carbendazim CBZ 1% trong 5 phút, vớt lên, hong khô.
Công đoạn này nhằm diệt vá ức chế các loại nấm gây bệnh trên quả. Nồng độ hóa chất phải pha đúng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Tuy nhiên, đối với quy mô công nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho hoa quả xuất khuẩn, chúng tôi đề xuất sử dụng nước kháng khuẩn tự nhiên Susaco được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản hoàn toàn thân thiện với môi trường và con người.
Nước Susaco đã được kiểm nghiệm tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn và vi sinh vật đồng thời ức chế các loại nấm trên quả.
-
Để khô
Công đoạn này nhằm tránh pha loãng nồng độ chất chống nấm trên vỏ quả.
-
Bảo quản quả tươi lâu
Bọc quả xoài trong lưới xốp theo từng trái hoặc 5-10 kg trong Túi biến đổi khí quyển GreenMAP nhằm giúp trái xoài tươi lâu đồng thời kết hợp bỏ gói hút ethylene theo tỷ lệ hợp lý để hãm quá trình chín.
Xoài được bảo quản thành công có giá rất cao khi đến tay người mua nước ngoài
-
Xếp hộp
Dùng hộp carton có đục lỗ.
-
Bảo quản
Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 5°C và độ ẩm 90 – 95%.
Mong rằng với nội dung mà chúng tôi chia sẻ. Bà con trồng xoài sẽ biết cách để bảo quản loiaj trái cây này sau thu hoạch cách tốt nhất. Chúc bà con thành công!