Các loại cây sống làm trụ tiêu luôn tồn tại những ưu – nhược điểm nhất định của nó. Xác định đúng loại trụ tiêu sống phù hợp giúp bạn trồng tiêu mang đến năng suất cao hơn, cây sinh trưởng khỏe mạnh. Để bạn nắm rõ hơn đặc điểm của từng loại, Agri.vn mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
-
Cây muồng đen làm trụ tiêu
Ưu điểm
Là loại cây họ đậu nên có khả năng bổ sung mùn hữu cơ cho đất
Cây thân gỗ thuộc nhóm I, có giá trị cao, sau một vòng đời của tiêu có thể tận dụng được gỗ khai thác từ thân
Rễ cọc ăn sâu nên ít cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu, đồng thời giúp trụ vững chắc, hạn chế gãy đổ khi có gió bão
Có thể trồng thực sinh hoặc trồng bằng phương pháp chiết cành đều được
Vỏ nhám tiêu đeo bám dễ
Tán vừa phải, có tác dụng che mát rất phù hợp với tiêu
Nhược điểm
Chậm lớn, phải trồng trước 1-2 năm mới thả tiêu được (nếu muốn trồng ngay có thể sử dụng phương pháp chiết cành, nhưng bù lại bộ rễ sẽ ăn ngang và yếu, dễ đổ khi có gió mạnh)
Thường mắc bệnh xì mủ (có thể xử lý bằng thuốc hóa học và sẽ giảm dần khi tiêu phủ trụ), bệnh chết đứng (chưa rõ nguyên nhân)
Cành phát triển mạnh, mỗi năm phải rong tỉa ít nhất 2 lần
Trụ không được thẳng, nếu muốn thẳng phải tiến hành rong tỉa cành tạo tán ngay trong những năm đầu mới trồng.
-
Cây gòn làm trụ tiêu
Ưu điểm
Cây lớn nhanh, nếu trồng bằng cây thực sinh sau 1 năm có thể thả tiêu, hoặc trồng bằng thân giòn có thể thả tiêu đồng thời
Thân thẳng, ít cành ngang, độ phủ tán vừa phải
Gỗ mềm nên rong tỉa cành cũng thuận tiện hơn các loại cây khác
Nhược điểm
Rễ ngang nhiều, cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu
Vỏ trơn bóng nên tiêu khó đeo bám, phải tiến hành cào vỏ và thường xuyên buộc dây cho tiêu đeo bám
Hay bị bệnh và sâu đục thân làm hỏng trụ
Gỗ mềm, rễ bám vào đất kém, nên cây dễ gãy đổ khi có gió bão
-
Cây keo dậu làm trụ tiêu
Ưu điểm
Lớn nhanh, có thể thả tiêu sau 1 năm trồng
Thân gỗ dẻo dai ít gãy đổ, rễ ăn sâu ít cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu
Cành ngang ít, rong tỉa cành dễ dàng
Ít sâu bệnh
Có thể tận dụng lá để chăn nuôi gia súc, gia cầm
Nhược điểm
Thân không thẳng, hay đẻ nhánh
Hạt keo rớt xuống dễ mọc và khó chết khi làm cỏ
-
Cây lồng mức làm trụ tiêu
Ưu điểm
Rễ ăn sâu ít cạnh tranh với tiêu, rễ ngang mềm dễ xử lý
Gỗ mềm, dễ rong tỉa cành
Tán vừa phải, tạo điều kiện tốt cho tiêu quang hợp
Lá rụng xuống dễ phân hủy, tạo thêm mùn cho đất
Nhược điểm
Chậm lớn phải trồng trước ít nhất 2 năm mới thả tiêu được
Thân không thẳng, cành ngang nhiều, nên bất tiện khi làm chồi
Khi trồng cây con phải siêng xịt thuốc sâu, bón phân và buộc ngọn cho cây lên thẳng
-
Cây núc nác rừng làm trụ tiêu
Ưu điểm
Thân rất thẳng. Lớn nhan
Ít phân cành.
Lá vừa (cỡ bằng lá lồng mức). Dễ phân hủy
Vỏ nhám xù xì, tiêu dễ đeo bám
Ít thấy xuất hiện sâu bệnh
Nhược điểm
Rễ ngang nhiều, cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu
Thân gỗ mềm dễ gẫy đổ trong những năm đầu
Rất dễ nhầm với loại núc nắc nhà (cây lọc nước), lá to, dễ chết, nhiều sâu bệnh, cần cẩn thận khi mua cây giống
-
Cây trôm làm trụ tiêu
Ưu điểm
Thân thẳng và xù xì, tiêu đeo bám rất đẹp
Ít cành ngang, thuận tiện cho viêc rong tỉa
Có thể tận dụng thu hoạch thêm mủ trôm, bán rất có giá
Nhược điểm
Hay bị sâu đục thân và các loại côn trùng hút nhựa cây tấn công, phải thường xuyên xịt thuốc rất tốn công
Rễ ngang nhiều và khá lớn, cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu và khó xử lý
Cây chậm lớn, phát triển chiều cao khá chậm
Trên đây là một số loại cây thường dùng làm trụ sống cho tiêu, bên cạnh đó một số bà con còn dùng cây sưa đỏ (huỳnh đàn), cây tếch, cây sầu đâu, cây bình linh, cây chùm ngây… và nhiều loại cây khác làm trụ tiêu, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, chúng tôi sẽ tiến hành tham quan, lấy ý kiến của người trồng và bổ sung thêm thông tin trong thời gian tới. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!