Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Cao Su Phòng Trị Thế Nào Hợp Lý?

0
1624
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bệnh nấm hồng trên cây cao su còn gọi là bệnh Corticium salmonicolor. Căn bệnh thường xuất hiện và gây hại khá phổ biến trên cây cao su ở nước ta. Bệnh thường gây hại mạnh trong mùa mưa (đặc biệt là vào tháng 7, tháng 10). Để tìm hiểu rõ hơn về cách phòng trị loại bệnh này, mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

Biểu hiện bệnh

Bệnh thường gây hại cho cây cao su từ 3-12 năm tuổi (nặng nhất là giai đoạn 4-8 năm tuổi). Do tại vị trí phân cành thường hứng và giữ lại nhiều bào tử nấm bệnh, đồng thời tại đây lại có độ ẩm cao giúp cho bào tử dễ nẩy mầm, nên bệnh thường tấn công ở vị trí này (nếu vị trí này có vỏ đã hóa nâu và đường kính khoảng 1 cm trở lên).

Bệnh có những biểu hiện khá dễ để nhận biết
Bệnh có những biểu hiện khá dễ để nhận biết 

Nếu nặng sẽ làm cho toàn bộ lá phía trên chỗ bị bệnh chuyển dần sang mầu vàng, héo rũ và chết khô kéo theo phần cành phía trên chỗ bị bệnh bị chết (phía dưới chỗ bị bệnh sẽ mọc ra chồi mới) gây hiện tượng cây cụt ngọn. Vết bệnh thường kéo dài lên phía trên khoảng 1 m và lây lan qua các cành khác ở trên cao. Nếu nhiều cành bị hại có thể làm chết cả cây. Gây khuyết cây hoặc làm mất độ đồng đều của vườn cây. Ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây và làm giảm sản lượng mủ ở những vườn đang cho khai thác.

Những biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả

Để hạn chế tác hại của bệnh, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

-Phải xây dựng thệ thống thoát nước cho mùa mưa, để giảm bớt ẩm ướt trong vườn cây, hạn chế bệnh phát sinh, phát triển.

Bệnh nấm hồng muốn phòng trừ hiệu quả cần có biện pháp canh tác hợp lý
Bệnh nấm hồng muốn phòng trừ hiệu quả cần có biện pháp canh tác hợp lý

-Thường xuyên vệ sinh cắt tỉa bỏ những cành ngang không cần thiết phía dưới tán, đặc biệt là những cành đã bị bệnh chết đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để vườn thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan.

-Phải kiểm tra vườn cây thường xuyên (nhất là các tháng trong mùa mưa và các tháng cao điểm của bệnh) để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời.

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc để phòng trị bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của bà con trồng cao su ở Bù Gia Mập (Bình Phước) thì thuốc Saizole 5SC đã cho kết quả phòng trị bệnh rất tốt.

Bà con có thể sử dụng những loại thuốc hoá học chuyên dụng để phòng trị bệnh nấm hồng cho cây cao su
Bà con có thể sử dụng những loại thuốc hoá học chuyên dụng để phòng trị bệnh nấm hồng cho cây cao su

Saizole 5SC là thuốc đặc trị bệnh nấm hồng, thuốc có khả năng nội hấp mạnh, hiệu lực diệt nấm nhanh và kéo dài, nên hiệu quả phòng trừ bệnh rất cao. Thuốc có phổ tác dụng rộng, nên ngoài bệnh nấm hồng thuốc còn phòng trị được bệnh vàng rụng lá hại cây cao su, và nhiều loại nấm bệnh gây hại cho nhiều loại cây trồng khác.

Về liều lượng bà con có thể pha nồng độ 0,5% (tức pha 80ml thuốc/bình 16 lít). Nếu dùng với lượng nhiều thì cứ 100 lít nước pha 500 ml thuốc. Pha xong, phun khoảng 600-700 lít nước thuốc đã pha/ha. Cần phun ướt đẫm chỗ bị bệnh và các vùng xung quanh.

Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng Vanicide 5SL, đây là loại thuốc trừ nấm có nguồn gốc sinh học, có tác động kháng sinh. Thuốc có tác dụng đặc hiệu với các loài nấm như Corticium, Rhizoctonia, Sclerotium… nên ngoài nấm hồng hại cây cao su, thuốc Vanicide 5SL còn có tác dụng phòng trị nhiều loại bệnh cho những cây trồng khác.

Về liều lượng bà con cũng pha ở nồng độ 0,5% (tức pha 80ml thuốc/bình 16 lít). Nếu dùng với lượng nhiều thì cứ 100 lít nước pha 500 ml thuốc, rồi xịt 600-700 lít thuốc đã pha /ha.

Để tăng độ bám dính và loang trải của thuốc, bà con nên pha thêm 2% dầu khoáng SK Enspray 99EC. Phun định kỳ 10-15 ngày/lần cho đến khi bệnh ngưng phát triển.

Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh nấm hồng trên cây cao su. Bà con đừng quên theo dõi Agri.vn để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về nông nghiệp nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây