Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Ở Cam Quýt  Có Dễ Khắc Phục

0
548

Cam, quýt là cây trồng có giá trị kinh tế cao, vì vậy diện tích và sự đầu tư không ngừng tăng lên. Tuy nhiên bệnh vàng lá thối rễ cam quýt diễn ra rất phổ biến. Hiện tại có biện pháp khắc phục bệnh vàng lá thối rễ ở cam quýt hay không? Nội dung bài viết hôm nay Agri.vn chia sẻ sẽ nói nhiều hơn về chủ đề này, mời bà con cùng theo dõi để tìm hiểu nhé!

Tác nhân gây bệnh

Do các loại nấm sống dưới đất gây bệnh như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia… Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu do tuyến trùng, côn trùng… gây thương tổn rễ, tạo cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây hại, nhất là nấm Fusarium sp., Phytophthora sp.

Thông thường bệnh vàng lá thối rễ do nấm ở dưới đất gây ra
Thông thường bệnh vàng lá thối rễ do nấm ở dưới đất gây ra

Triệu chứng và tác hại

Khi cây bị bệnh, toàn lá bị vàng, lá bị vàng cả phiến và gân lá, lá già vàng trước, sau đó đến các lá bánh tẻ và lá non. Các lá vàng dễ bị rụng, thường thì rụng từ từng dưới lên từng trên. Lá toàn cây bị vàng hoặc có khi chỉ một số cành bị vàng. Thường thì bên trên có cành bị vàng lá, thì tương ứng bên dưới đất cùng hướng đó đã có rễ bị thối.

Tùy theo mức độ thương tổn của bộ rễ mà bộ lá cây sẽ vàng hoặc héo tạm thời tương ứng. Khi khá nhiều các rễ tơ (rễ trắng) bị hư thối thì cây sẽ có biểu hiện lá nhỏ và vàng do không hút được dinh dưỡng. Khi hầu hết các rễ tơ bị hỏng đồng loạt thì cây sẽ có hiện tượng héo tạm thời, cho dù ẩm độ đất đang cao. Nếu không được chữa trị, hiện tượng thối sẽ lan lên các rễ lớn, cây suy kiệt dần và thậm chí bị chết. Trái của cây đang bị bệnh thường có màu sắc nhạt và không được tươi mọng, ruột quả xốp và khô nước, nhạt và hương vị kém…

Cây bị bệnh sẽ sinh trưởng kém và chất lượng, năng suất trái giảm
Cây bị bệnh sẽ sinh trưởng kém và chất lượng, năng suất trái giảm

Phòng trị

  • Trồng cao

Đào hố bón phân, sau đó lấp đất đầy để trồng, đảm bảo gốc cây sau này cao hơn mặt vườn, để không bị đọng nước ở gốc sau mưa hay tưới.

  • Chế độ nước

Cần có hệ thống tưới và tiêu để quản lý nước thật tốt. Gốc cây phải được đắp cao để đảm bảo luôn được khô ráo. Không tưới nước thẳng vào gốc cây, mà chỉ tưới quanh tán cây. Cần thoát nước triệt để trong mùa mưa, không để nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác. Mùa khô cần tưới thường xuyên để đất đủ ẩm, không cho đất nứt nẻ, tránh các loại côn trùng và nhện xâm nhập hại rễ.

  • Chế độ ánh sáng

Trước khi vào vụ mới hoặc trước mùa mưa, nên tỉa cành lá sâu bệnh, tỉa bớt cành khuất trong tán cây để cả vườn thông thoáng. Chú ý phần gốc cam cần thông thoáng, không được che phủ rơm rác, hay cỏ dại mọc, cắt bỏ cành sát mặt đất…

Chế độ ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong tiêu diệt nấm và hồi phục cây
Chế độ ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong tiêu diệt nấm và hồi phục cây
  • Chế độ dinh dưỡng

Chủ yếu dựa vào nền phân hữu cơ hoai mục, có ủ với sản phẩm có nấm đối kháng BIMA. Ở vùng đất sét, phân hữu cơ giúp đất không nứt nẻ trong mùa nắng, không nê nước trong mùa mưa. Bón bổ sung NPK khi cần, tránh dư đạm. Bổ sung các loại vi lượng tối cần thiết như phân bón lá TANO 601 để cây khỏe mạnh, quả đẹp, thơm, ngọt. Sử dụng SPC-Cal (Calcium nitrate) để giảm độ chua đất, giúp rễ phát triển và hấp thụ được phân lân. Chỉ nên bón phân ở vùng quanh tán cây.

  • Bảo vệ bộ rễ khỏi bị thương tổn

Khi chăm sóc, bón phân thì hạn chế làm xây xát hay làm đứt rễ cam; xử lý sâu hại trong đất, nhất là trong mùa khô. Sâu, nhện hại gây vết thương cho bệnh xâm nhập (như tuyến trùng, rệp sáp, nhện, sùng, ve sầu, mối…).

  • Không dùng các chất kích thích ra hoa trái liên tục trong năm

Đây là việc sẽ làm cây suy kiệt, dễ bị bệnh. Khi cần cây có trái quanh năm, thì cần đầu tư thâm canh cao độ và khoa học để cây không bị suy kiệt. Vùng ĐBSCL khoảng 2 năm nay, bà con kích ra trái quanh năm nên cây bị bệnh nhiều.

Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết này sẽ phần nào giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh vàng lá thối rễ cam quýt. Bà con đừng quên theo dõi websitr Agri.vn để cập nhật thêm những tin tức nông nghiệp khác nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây