Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Tơ Hại Bắp Cải

0
2495

Sâu tơ (Plutella xylostella linaeus) là đối tượng gây hại chủ yếu trên cây rau họ hoa thập tự như su hào, bắp cải… Sâu tơ thường phát sinh và gây hại từ tháng 10 đến tháng 4, tháng 5 năm sau, làm giảm năng suất và chất lượng rau rõ rệt nếu không được phòng trừ kịp thời. Để giúp bà con trên địa bàn huyện nắm bắt được đặc điểm của sâu tơ hại bắp cải và biện pháp kỹ thuật phòng trừ hiệu quả. Agri.vn mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  1. Đặc điểm của sâu tơ

Ngài sâu tơ có chiều dài từ 06 – 07 mm, sải cánh rộng từ 14 – 15 mm. Cánh trước màu nâu, giữa lưng có một dãi gợn sóng, màu trắng trên bướm đực và màu vàng trên bướm cái, chạy dài đến cuối cánh. Hai cạnh của cánh sau có rìa lông rất dài. Khi đậu cánh xếp xuôi theo thân và dựng đứng phía trên thân mình, đuôi cánh hơi nhô lên cao. Râu đầu dài từ  03 – 3,5 mm và luôn đưa tới trước rất linh hoạt. Mỗi con cái có thể đẻ từ 50 – 200 trứng.

Trứng hình bầu dục, dẹp, màu trắng ngà, đường kính từ 0,3 – 0,5 mm. Trứng đẻ rời rạc ở mặt dưới lá, gần gân chính và nở trong vòng 03 – 04 ngày.

Sâu non màu nhạt, thân phình to ở giữa, hai đầu nhọn, thân chia đốt rõ ràng. Sâu non có 04 tuổi, có thời gian phát triển vào khoảng 11-15 ngày và nếu nhiệt độ thấp có thể lên tới 18 – 20 ngày. Sâu non đẫy sức dài từ 08 – 11 mm và hóa nhộng ngay trên lá rau.

Sâu tơ hại bắp cải mỗi lứa có thể đẻ từ 50 - 200 trứng
Sâu tơ hại bắp cải mỗi lứa có thể đẻ từ 50 – 200 trứng 

Khi mới hình thành nhộng có màu xanh nhạt, khoảng 02 ngày sau biến thành màu vàng nhạt, có chiều dài từ 05 – 07 mm và được bao bọc bằng các sợi tơ. Thời gian phát triển của nhộng khoảng từ 05 – 10 ngày tuỳ thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Sau khi vũ hóa 02 – 03 ngày, ngài đẻ trứng. Ngài giao phối và đẻ trứng vào lúc chiều tối, ban ngày lẫn trốn ở mặt dưới lá hay ở những nơi kín đáo trong ruộng rau.

  1. Tác hại của sâu tơ

Sâu tơ là loại sâu gây hại nguy hiểm nhất trên rau họ thập tự khi tấn công vườn rau, chúng tạo ra những lỗ thủng trên lá rau, làm lá rau xơ xác. Sâu tơ gây hại đặc biệt nghiêm trọng ở giai đoạn rau mới trồng, sâu non mới nở đục lá tạo thành rãnh, ở tuổi lớn sâu tơ ăn toàn bộ biểu bì khiến lá bị thủng lỗ chỗ. Mật độ cao sâu ăn hết thịt lá chỉ còn trơ lại gân lá làm giảm năng suất rõ rệt. Sâu non cũng ăn các bắp cải đang phát triển làm bắp cải biến dạng goặc không thể cuốn bắp, tạo điều kiện cho bệnh thối nhũn phát triển.

Sâu tơ ăn lá rau nên làm xuất hiện những lỗ thủng khiến cây rau trở nên xơ xác
Sâu tơ ăn lá rau nên làm xuất hiện những lỗ thủng khiến cây rau trở nên xơ xác
  1. Biện pháp phòng trừ

Để chủ động phòng trừ sự phát sinh gây hại của sâu tơ trên rau cần thực hiện một số biện pháp sau

3.1. Biện pháp canh tác

– Bố trí thời vụ thích hợp.

– Luân canh với cây trồng không cùng ký chủ như lúa, ngô… nên trồng xen với cây họ cà, hành, tỏi… để xua đuổi trưởng thành đến đẻ trứng.

– Nên tưới rau bằng vòi phun mưa vào buổi chiều mát để ngăn cản việc giao phối của trưởng thành và rửa trôi bớt trứng, sâu non.

– Sau khi thu hoạch phải dọn sạch tàn dư của cây, đưa ra khỏi ruộng tiêu huỷ hoặc ủ làm phân bón để tiêu diệt trứng, sâu non…

3.2. Biện pháp sinh học

– Sử dụng thiên địch của sâu tơ như nhóm ăn mồi (nhện, bọ rùa, chuồn chuồn cỏ), nhóm ong ký sinh (ong cự loài Diadegma sp., ong kén nhỏ loài Cotesia sp).

– Dùng bẫy pheromone thích hợp để diệt trưởng thành sâu tơ.

Bà con cũng có thể sử dụng những biện pháp sinh học để xử lý số lượng sâu tơ ở mức vừa phải
Bà con cũng có thể sử dụng những biện pháp sinh học để xử lý số lượng sâu tơ ở mức vừa phải

3.3.  Biện pháp hoá học

– Sâu tơ có khả năng kháng thuốc nhanh, để giảm bớt áp lực kháng thuốc của sâu cần sử dụng luân phiên nhiều loại thuốc như:  Silsau super 1.9,3.5EC; Tasieu 1.9EC; 5WG; TC-Năm sao 20EC, 35EC; Reasgant 3.6EC…

Lưu ý: Sâu tơ là một trong những loài sâu có khả năng kháng thuốc rất cao để phòng trừ hiệu quả phải thường xuyên thay đổi nhóm thuốc và phải tuân thủ nguyên 4 bốn đúng khi sử dụng thuốc.

Mong rằng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bà con sẽ hiểu rõ hơn về loài sâu tơ hại bắp cải và đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời, mang lại hiệu quả cao nhất. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây