Bưởi Bị Khô Múi Cần Khắc Phục Thế Nào?

0
422

Bưởi bị khô múi là một trong những hiện tương phổ biến dễ gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu, cách khắc phục thế nào? Agri.vn mời bà con cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Nhận biết bưởi bị khô múi

Không chỉ riêng bưởi, có rất nhiều loại quả có múi khác cũng gặp tình trạng tương tự như cam canh, quýt,…Còn trong những loại bưởi, loại mà dễ bị hiện tượng khô múi nhất là bưởi da xanh.

Cách nhận biết những quả bưởi bị khô múi qua ánh nhìn đầu tiên là qua vẻ ngoài của nó
Cách nhận biết những quả bưởi bị khô múi qua ánh nhìn đầu tiên là qua vẻ ngoài của nó 

Những trái bưởi bị khô múi thường có kích thước nhỏ hơn những quả cùng loại, khi bổ ra, những quả này có múi bị khô, ruột có màu trắng chứ không có màu đỏ hồng như những múi bưởi mọng nước.Hiện tượng bưởi khô múi này có thể kèm theo việc đáy quả bưởi bị nứt đáy.

Bưởi khô múi do đâu?

Những nguyên nhân dẫn đến việc bưởi khô múi có thể là do giống bưởi được trồng, kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc, đất ‘nghèo’, do cây đã lâu năm,…

Rất nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến việc những quả bưởi mất đi độ mọng nước của nó, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất được các chuyên gia nghiên cứu cây trồng chỉ ra là dochế độ dinh dưỡng trong quá trình trồng trọt, thuộc tính và chất dinh dưỡng tự nhiên, các nguyên tố trung vi lượng có trong đất gieo trồng.

Có nhiều vùng trồng bưởi trên đất xấu, ít chất dinh dưỡng tự nhiên, độ pH không phù hợp với cây trồng này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô múi ở cây bưởi
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô múi ở cây bưởi

Vào giai đoạn đầu của quá trình trồng trọt, nguồndinh dưỡng tự nhiên trong đất và công đoạn chăm sóc ban đầu là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình phát triển của cây trồng.

Do đó, nếu ngay từ đầu, nguồn dinh dưỡng trong đất đã không đủ, bà con không chú tâm đến quá trình cải thiện dinh dưỡng của đất thì cây sẽ thiếu dinh dưỡng, dẫn đến kém phát triển trầm trọng.

Ngoài ra, cây còn có thể bị mất cân bằng nguồn dinh dưỡng, hầu như là do việc bị thiếu các chất như lân, kali, hoặc một số nguyên tố trung và vi lượng khác.

Cách giảm thiểu tình trạng bưởi khô múi

  • Chế độ bón phân

Để thúc đẩy, cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, bà con cần có chế độ bón phân hợp lý với từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Một gợi ý là bên cạnh việc bón phân để cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng, các bạn có thể sử dụng những chế phẩm sinh học ủ phân bón, để các men vi sinh giúp làm tăng chất dinh dưỡng trong phân.

Ngoài ra, với những cây càng lâu năm hoặc càng gần đến ngày thu hoạch quả, đang trong giai đoạn phát triển quả thì càng cần lượng phân bón nhiều hơn.

  • Lựa chọn phân bón

Việc sử dụng mỗi phân NPK chỉ đủ cung cấp cho cây những nguyên tố dinh dưỡng đơn lẻ.

Lựa chọn phân bón phù hợp giúp phòng tránh được tình trạng khô múi của trái bưởi
Lựa chọn phân bón phù hợp giúp phòng tránh được tình trạng khô múi của trái bưởi

Để hiệu quả được đẩy mạnh, bà con nên sử dụng những loại phân như NPK+TE chuyên dùng cho cây có múi để không chỉ được bổ sung nguyên tố đạm, lân, kali mà còn được bổ sung thêm các nguyên tố trung và vi lượng khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các chế phẩm sinh học EM gốc cũng giúp tăng dinh dưỡng trong cây trồng, giúp cây khỏe mạnh hơn và kích thích sự tăng trưởng cho cây.

Việc dùng các phân chuồng hoại mục cũng vô cùng tốt đối với sự sinh trưởng của cây và vô cùng lành tính. Nhưng để loại phân này phát huy được tối đa công dụng, bà con có thể ủ nó cùng vớichế phẩm sinh học ủ phân bón.

Agri.vn chúng tôi mong rằng với nội dung bài viết này, bà con sẽ hiểu hơn về tình trạng bưởi bị khô múi. Bà con đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin nông nghiệp bổ ích khác nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây