Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản

0
2216
Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản
Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Rau cải được đánh giá là loại thực phẩm rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, dễ chế biến và cho nhà vườn thu hoạch quanh năm. Chính vì thế, xu hướng trồng rau cải sạch tại nhà bùng lên trong cuộc sống dân cư nông thôn và thành thị. Một phần để đỡ tiền nông nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn, chất lượng cho mọi thành viên trong gia đình. Mặt khác, khi trồng rau cải ở nơi có diện tích chật hẹp như thùng xốp thì chúng vẫn có thể phát triển xanh tốt. Vậy thì cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà như thế nào cho đơn giản, đạt hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Nội dung chính

Đất trồng rau cải cần đáp ứng điều kiện gì?

Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản 2
Đất trồng rau cải cần đáp ứng điều kiện gì?

Trước khi tìm hiểu về cách làm đất, chúng ta cần xem xem liệu đất trồng rau cải cần phải đáp ứng những điều kiện hay yêu cầu gì. Trên thực tế thì rau cải không phải là rau màu khó tính. Chúng dễ trồng, dễ chăm, dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết dù thuận lợi hay khắc nghiệt. Chỉ cần đảm bảo một điều là môi trường cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây tăng trưởng. Vậy thế nào mới là đất trồng rau cải lý tưởng cho nhà vườn?

Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi có một số chia sẻ với nhà vườn như sau. Đất trồng rau cải cần đáp ứng:

 • Trước tiên, đất trồng rau cải phải là đất màu mỡ, tơi xốp, có độ thoáng khí và khả năng giữ ẩm phù hợp. Mặt khác, tốc độ thoát nước phải nhanh chóng, hiệu quả. Bởi bạn cũng biết loài rau này rất dễ bị thối lá hay rễ trong trường hợp ngập úng.
 • Đất trồng rau cải phải có đầy đủ dinh dưỡng, tối thiểu trên trung bình. Có như vậy thì rau mới xanh tốt và cho thu hái thường xuyên trong gia đình.
 • Đất trồng rau cải quan trọng phải xử lý sạch sẽ, kỹ càng sâu bệnh hại.
 • Đất trồng rau cải có xu hướng thường là đất thịt nhẹ. Ví dụ như là đất phù sa, đất ven sông. Độ pH tốt nhất nên là 5.6 đến 6.8 nhà vườn nhé.

Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản

Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản 1
Cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản

Cách làm của chúng tôi không áp dụng cho mô hình trồng rau cải lớn. Mục đích của chúng tôi là hướng đến những gia đình, trồng rau cải với diện tích nhỏ để thu hái cho bữa ăn hàng ngày. Vậy mọi người hãy tham khảo, thử áp dụng:

 • Nhà vườn phải loại bỏ hết cỏ dại bám trong đất trồng rau. Tiến hành cày bừa cũng như làm cho đất trồng được tơi xốp nhất.
 • Sau đó ta thực hiện rải vôi bột lên đất trồng rau cải. Phơi ải đất để khử chua. Mục đích chính vẫn là xử lý sâu bệnh hại tiềm tàng trong lòng đất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.
 • Tiếp theo không thể thiếu quy trình bón lót. Quy trình bón lót mục đích chính là cung cấp dưỡng chất cho đất trồng rau cải. Nên sử dụng phân chuồng hoai mục, phân bỏ ủ hoai, phân hữu cơ, phân trùn quế,…
 • Sau quy trình trên, chúng ta hãy thực hiện ủ toàn bộ đất trồng rau cải trong khoảng từ 10 – 25 ngày nhà vườn nhé. Hết thời gian ủ mới bắt đầu gieo hạt giống hay là cây cải con.
 • Lúc này, nhà vườn đã có thể lên luống trồng rau. Tùy thuộc vào từng nhu cầu khác nhau mà chiều cao của luống cũng sẽ khác nhau. Nhưng mô hình phổ biến, hiệu quả tốt nhất là luống cao 15 – 25 cm, rộng 50 – 70 cm. Khoảng cách giữa mỗi luống khoảng chừng 10 – 15 cm để làm rãnh thoát nước nhé.

Hướng dẫn làm đất trồng rau cải sạch chi tiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Đất sạch hoặc là đất màu bạn có thể thu hoạch ngay tại vườn nhà. Hoặc nếu an toàn hơn, ta có thể mua đất dinh dưỡng đã được đóng bao tại các shop vật tư nông nghiệp. Lưu ý, khi dùng đất vườn thì phải xử lý kỹ bằng vôi để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Một số chất hữu cơ để phối trộn: xơ dừa, trấu, tro, lá cây,…
 • Phân bón hữu cơ chuyên dùng với mục đích bón lót. Khuyến khích dùng phân gà hoai mục, phân bò, phân xanh, phân trùn quế,.. Những loại phân bón tự nhiên, giàu dưỡng chất.

Nếu làm đất trồng rau cải trong thùng xốp thì hãy chọn thêm thùng xốp nhé. Chậu tùy mục đích sử dụng, phù hợp với nhu cầu thu hái của nhà vườn.

Tiến hành trộn đất trồng rau cải sạch

Cách 1: Trộn đất, xơ dừa, vỏ trấu với tỷ lệ là 2:1:1. Ủ trong vòng 10 – 12 ngày rồi mới trồng rau cải.

Cách 2: Trộn đất, chất hữu cơ và phân hữu cơ với tỷ lệ là 2:1:1. Ủ trong vòng 10 – 15 ngày rồi mới bắt đầu trồng rau cải.

Kết luận

Và trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm đất trồng rau cải sạch tại nhà đơn giản. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây