Cách chăm sóc hoa hồng cực dễ dàng cho người mới bắt đầu

0
575
chăm sóc hoa hồng
chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu

Với vẻ đẹp, hình dáng cùng hương thơm nổi bật,chăm sóc hoa hồng là thú vui được yêu thích và hoa hồng cũng là loài hoa được ưa chuộng nhất ở phương Tây, tương ứng như hình tượng hoa sen ở vùng Châu Á. Bên cạnh đó thì hoa hồng còn là biểu tượng cho sự tươi đẹp trong cuộc sống, tâm hồn, trái tim, tình yêu, và có thể được chiêm ngưỡng như một mandala. Bởi thế hoa hồng rất được yêu thích và ưa chuộng, vì vậy agri.vn xin giới thiệu cho mọi người cách chăm sóc hoa hồng cực dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Phân bón chăm sóc hoa hồng

cách chăm sóc hoa hồng
phân bón cho hoa hồng

Bón phân là một phần không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng. Sau khi trồng từ khoảng thời gian 3-5 ngày thì phun phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt giúp hoa ra có màu sắc sống động.

Từ sau 10-15 ngày khi cây ra rễ, chìa ra lá non thì bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi xung quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, sử dụng muỗng cà phê để có thể định lượng phân bón cho an toàn.

Kết hợp xen kẽ bón định kỳ mỗi tháng 1 lần đối với phân bón lá và bón gốc. Tuyệt đối không tưới phân lên phía trên hoa sẽ làm cho hoa mau tàn.

Tưới nước

cách chăm sóc hoa hồng
tưới nước hợp lý

Hoa hồng là loài cây ưa nước nên cần bổ sung nước cho cây đều đặn. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng lá bị vàng và rụng là do cây bị thiếu nước. Mọi người nên tưới cây bằng vòi phun nước nhẹ, nên tưới nước đều vào buổi sáng, vào các ngày nắng mạnh nên tưới thêm cho cây vào lúc chiều mát nhưng chú ý không quá muộn, tránh trường hợp lá và nụ còn ướt qua đêm dễ dàng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Cắt tỉa cành 

cách chăm sóc hoa hồng
tỉa cành hoa hồng

Khi cây đã phát triển tốt, có nhiều cành và nhánh chen nhau, mọi người nên thường xuyên thực hành cắt tỉa cành, lá hoa bị hư. Khi cắt thì cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức để đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Tiến hành cắt tỉa cành, lá, hoa đã héo thật thường xuyên để kích thích cây ra mầm mới.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây hoa hồng

Trồng trong điều kiện là cây thiếu ánh sáng, tưới nước quá nhiều hay môi trường quá ẩm ướt đều là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh chủ yếu ở hoa hồng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được trong quá trình chăm sóc hoa hồng và ngăn ngừa vườn hồng của bạn khỏi sâu bệnh.

Cách chăm sóc hoa hồng khỏi bệnh phấn trắng

chăm sóc hoa hồng
bệnh phấn trắng ở hoa hồng

Vị trí thường thấy là trên các lá non, các lá bánh tẻ, chúng thường phát triển rất nhanh làm lá bị biến dạng, thân khô, cây chết.

Bạn có thể sử dụng thuốc Score 250 ND hoặc là Anvil 5SC để chữa bệnh này cho cây.

Cách chăm sóc hoa hồng khỏi bệnh đốm đen

chăm sóc hoa hồng
bệnh đốm đen

Khi lá bị vàng, bị rụng hàng loạt, thông qua theo dõi thấy xuất hiện vết đốm ở cả 2 mặt lá là những biểu hiện của bệnh đốm đen.

Thuốc đặc trị cho loại bệnh này chính là Daconil 500SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN và Anvil 5SC.

Cách chăm sóc hoa hồng khỏi bệnh gỉ sắt

chăm sóc hoa hồng
bệnh gỉ sắt

Lá của hoa sẽ xuất hiện các nốt chấm màu đỏ cam hay là màu đồng như là màu của gỉ sắt, để trị dứt điểm loại bệnh này thì cần có Kocide, Vimonyl 72BTNhoặc là Daconil 500SC.

Cách chăm sóc hoa hồng khỏi rệp

chăm sóc hoa hồng
rệp trên hoa hồng

Căn bệnh thường hay xuất hiện nhất ở cây hoa hồng là rệp. Ở nhiệt độ 20 – 22 độ C, độ ẩm cao (75% – 80%) là điều kiện lý tưởng để cho rệp có thể phát triển, sinh sôi nảy nở. Chúng có màu đỏ, xanh hoặc xám, thường hay tập trung chủ yếu ở những mầm non, nụ hoa và phần ngọn của hoa.

Khi số lượng rệp xuất hiện chưa nhiều thì thay vì dùng thuốc Supaside 40 ND có nồng độ 0,15%, Suprathion, Thiodan để tiêu diệt chúng, ta có thể làm theo cách sau: bạn dùng một miếng bông, thấm nước và ốp nhẹ vào những vị trí có rệp, rệp sẽ dễ dàng bị dính vào miếng bông. Hãy kiên trì làm liên tục trong 3-5 ngày để hoa sạch bóng rệp nhé.

Lời kết

Đâu phải như mọi người hay nói trồng hoa cực dễ, cách trồng và cách chăm sóc hoa hồng tao nhã mà cũng lắm công phu. Để có được những bụi hoa hồng ưng ý, tỏa hương thơm ngát khiến cho tinh thần mình sảng khoái sau những giờ lao động mệt mỏi cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút của người trồng hoa. Hy vọng sau bài viết này của agri.vn sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách trồng, cách chăm sóc hoa hồng và phòng ngừa sâu bệnh để cây không những luôn luôn xanh tốt mà còn có thể nở rộ tỏa hương quanh năm.

Xem thêm tại: https://agri.vn/cach-cham-soc-hoa-hong-leo/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây