Cách Trồng Hoa Hướng Dương Đơn Giản

0
340

Cách trồng hoa hướng dương không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay chậu hoa “khổng lồ” với sắc vàng rực rỡ. Mời các bạn cùng tham khảo cách trồng hoa hướng dương bằng hạt cùng kỹ thuật chăm sóc hoa mà agri.vn chia sẻ dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa hướng dương

– Hạt giống hoa hướng dương: Có thể mua tại cửa hàng bán hạt giống, chú ý chọn loại hạt chất lượng, hạt to để tỷ lệ nảy mầm cao, cây phát triển tốt.

– Đất trồng: Có thể chọn một trong số những loại đất sau: đất hữu cơ, đất thịt, đất tribat, đất phù sa. Các loại đất cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để cây phát triển, không có nấm bệnh, khả năng thoát nước tốt.

– Dụng cụ trồng: Bầu ươm, bay nhỏ, xẻng, bình tưới nước

Ngâm hạt hướng dương vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh), thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Cách làm này giúp hạt dễ tách vỏ và nảy mầm. Chú ý để hạt ở nơi thoáng mát và được tiếp xúc nhẹ với ánh sáng mặt trời thì càng tốt. Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là qua mùa sương giá nhé!

Muốn trồng được hoa hướng dương tốt nhất thì cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ
Muốn trồng được hoa hướng dương tốt nhất thì cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương

Thời vụ

Hoa hướng dương thuộc cây thân cỏ sống nhiều năm. Mùa hoa dài, có thể ra hoa mùa hè, tháng 10 đến tháng 4 – 5 năm sau cũng có thể ra hoa. Thế nên thời điểm thích hợp nhất cho bà con trồng loài hoa này từ tháng 4 hoặc tháng 6 hàng năm.

Chọn giống hoa

Chọn một giống hoa hướng dương tùy thuộc vào việc người trồng muốn trồng những cây hướng dương lớn khoảng 3m hay loại trung bình từ 1,8m đến 3m hoặc các loại hướng dương loại nhỏ.

Điều kiện thời tiết

Người trồng hoa cần quan sát điều kiện thời tiết để chắc chắn rằng đã qua mùa sương giá thì mới gieo hạt hướng dương. Nhiệt độ nảy nầm thích hợp cho hoa vào khoảng 12ºC, cây non có thể chịu nhiệt độ đến dưới -5ºC.

Ánh sáng

Hoa hướng dương cần ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất sáu giờ một ngày. Hoa hướng dương cũng nghiêng về phía ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy nhớ rằng nếu bạn muốn hoa hướng dương nghiêng về hướng nào, bạn hãy để anh sáng mặt trời chiếu vào hướng đó.

Hướng dương có nhiều ý nghĩa khác nhau nên cũng được trang trí tùy mục đích khác nhau
Hướng dương có nhiều ý nghĩa khác nhau nên cũng được trang trí tùy mục đích khác nhau

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

Bước 1

Đổ đất trồng vào bầu ươm, cách miệng bầu chừng 2 cm. Đất trồng bên trên Hạt giống hoa hướng dương có thể gieo trực tiếp trong vườn hoặc chậu nhưng ươm cây con thì khả năng thành công cao hơn và cây cũng khỏe mạnh hơn.

Bước 2

– Dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1 – 1,5 cm, phần đầu hạt nhọn hướng lên trên, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Mỗi bầu ươm chỉ nên ươm 1 hạt để sau này dễ tách ra trồng riêng.

– Mỗi ngày dùng bình xịt tưới nước 1 lần vào sáng sớm. Tưới lượng nước vừa đủ, tránh khiến hạt bị úng.

Bước 3

– Sau 7 – 10 ngày, hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm, các bạn nên để cây ở trong nhà nơi có ánh sáng Mặt trời.

– Nếu để cây tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời quá gay gắt, mầm non sẽ bị cháy và khó phát triển.

Bước 4

– Khi cây đã cao được khoảng 40 cm, các bạn có thể đem cây ra trồng xuống đất ở ngoài trời và chú ý cần cắm một cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào chúng để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

– Khi cây phát triển đến khoảng 4 tháng thì các bạn cần tăng cường bón phân loãng cho cây, cứ 10 ngày thì lại bón 1 lần.

Cách trồng hướng dương cũng khá đơn giản
Cách trồng hướng dương cũng khá đơn giản

Cách chăm sóc hoa hướng dương

– Kích thích sự phát triển tối đa của hướng dương bằng cách giữ ẩm đất và bón phân hai tuần một lần.

– Khi cây đã bén rễ hồi xanh, di chuyển chậu cây ra chỗ có nhiều ánh nắng vì hướng dương lùn là loài hoa ưa nắng.

– Vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới nước cho cây. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.

– Mỗi tháng 1 lần, bón bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước để tưới cho cây.

– Nhổ cỏ dại, xới đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn.

– Sâu bướm và mọt là 2 loại sâu bệnh thường gặp khi hướng dương lùn phát triển. Có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi cây bước vào thời kỳ trưởng thành.

– Kể từ khi gieo hạt 60 – 70 ngày, cây sẽ nở hao rực rỡ.

Hướng dương có thể phát triển tốt hay không còn tùy vào mức độ chăm sóc của bạn
Hướng dương có thể phát triển tốt hay không còn tùy vào mức độ chăm sóc của bạn

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa hướng dương cũng như các chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, agri.vn hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa hướng dương nở rực rỡ khắp sân nhà nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây