Cách Để Cơ Giới Hoá Nông Nghiệp Hiệu Quả

0
1298
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cơ giới hóa nông nghiệp trong những năm gần đây đã có nhiều sự khởi sắc đáng kể và ngày được được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, lâm nghiệp, thủy sản, chế biến nhằm góp phần nâng cao năng suất chất lượng trên toàn mặt hàng. Vậy bạn có biết cơ giới hóa là gì không, cũng như tại vì sao nên áp dụng cơ giới hóa vào nông nghiệp, hãy cùng Agri.vn tìm hiểu chi tiết nhé.

  1. Nội dung chính

    Cơ giới hóa là gì

Cơ giới hóa thường được gọi bằng tên tiếng anh là agricultural Mechanization. Cơ giới hóa là quá trình thay thế những công cụ lao động như sức người, vật nuôi thành động lực của máy móc. Thay thế đi những công cụ lạc hậu bằng những phương phát có công nghệ kỹ thuật cao.

Cơ giới hoá nông nghiệp xuất hiện giúp giảm công sức và thời gian lao động xuống mức thấp nhất
Cơ giới hoá nông nghiệp xuất hiện giúp giảm công sức và thời gian lao động xuống mức thấp nhất 

Cơ giới hóa được dựa trên nền công nghiệp cơ khí phát triển lên, có khả năng nghiên cứu và chế tạo ra nhiều máy có công suất lớn để thực hiện các khâu công việc canh tác phù hợp với yêu cầu sinh trưởng phát triển cho cây trồng.

2.Vì sao nên áp dụng cơ giới hóa vào nông nghiệp

Vì mục mục tiêu đề án đã đặt ra đến năm 2023 chỉ chú trọng phát triển nhờ cơ giới hóa từ khâu nặng nhọc đến khâu nhẹ nhàng, nhằm giảm bớt đi áp lực lao động nông thôn, tăng giá trị  sản phẩm lên tầm cao mới để đảm bảo từ các khâu sản xuất được chú trọng về nông nghiệp được cơ giới hóa.

Còn trong lĩnh vực trồng trọt chủ lực của quốc gia tỷ lệ áp dụng máy móc ở khâu chăm sóc phải đạt đến 95% và khâu thu hoạch phải đạt đến 89%. Còn trong lĩnh vực lâm nghiệp, tại các vùng đất chuyên về làm về rừng, quy mô áp dụng máy móc cực kỳ lớn, các khâu làm đất phải được 80%, trồng cây phải đạt 60%, phòng trừ sâu bệnh và phòng bệnh, chống cháy rừng và thu hoạch.

Với các ngành thủy hải sản thì ở các ao hồ nuôi quy mô nông nghiệp đạt 95% diện tích nuôi sử dụng điều máy móc, còn đối với đánh bắt thủy hải sản, tăng số lượng tài khai thác trên biển phải đạt đến 100 nghìn chiếc.

Cơ giới hoá nông nghiệp giúp mang lại năng suất cao hơn
Cơ giới hoá nông nghiệp giúp mang lại năng suất cao hơn
  1. Các loại máy móc nông dân nên đầu tư

3.1 Máy cắt cỏ cho bò

Máy cắt cỏ cho bò là một trong những máy có công suất mạnh, có khả năng cắt được nhiều loại cỏ khác nhau, thân cây ngô với diện tích cực lớn. Có rất nhiều trang trại đang nuôi, bò, trâu, cừu, de đều sử dụng máy cắt cỏ cho bò. So với việc thu hoạch bằng thủ công, thì sử dụng một chiếc máy cỏ cho bò sẽ giúp cho các bà con thu hoạch cỏ đồng loạt tiết kiệm được chi phí, đảm bảo được cỏ cắt đúng độ tuổi, lượng dinh dưỡng của cỏ ở mức cao nhất.

Máy cắt cỏ hoạt động từ chuyển động từ đầu nổ qua dây đai và hộp số cho khả năng cắt nhanh chóng nhiều loại cỏ. Năng suất khi sử dụng máy cắt cỏ này phải đạt đến  2.000 – 4.000 (m2/h) nên rất phù hợp cho các hộ gia đình hoặc các nông trại lớn.

3.2 Máy Gieo Hạt

Máy gieo hạt còn được gọi cái tên khác là máy gieo hạt bán tự động. Máy gieo hạt có rất nhiều tính năng khác nhau như tạo hốc đất, gieo hạt và lấp đất rất phù hợp để gieo các hạt giống. Đây là một trong những sản phẩm rất thông minh sẽ giúp quá bà con gieo trồng nhanh trên diện tích cực rỗng lớn, tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức, giảm được chi phí thuê nhân công cho hiệu cao.

3.3 Dây Phun

Dây phun áp lực còn được gọi cái tên khác là ống hơi đa năng, đây cũng là loại dây có tính đàn hồi, mềm dẻo, chịu được lực, được sử dụng nhiều trong dẫn khí, chất lỏng, nước. Thường được áp dụng với nhiều lịch vực khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp, được sử dụng làm ống dẫn để phun nước hoặc thuốc trừ sâu hoặc làm ống dẫn nước trong công nghiệp rửa xe.

Sử dụng hệ thống dây phun giúp tiết kiệm thời gian tưới tiêu
Sử dụng hệ thống dây phun giúp tiết kiệm thời gian tưới tiêu

Trên đây là những thông tin nói về cơ giới hóa nông nghiệp đầy đủ nhất hiện nay. Hy vọng những chi tiết về cơ giới hóa công nghiệp này sẽ giúp bạn mở rộng được kiến thức cho bạn thân của mình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây