Cách Làm Mít Nhanh Chín Đơn Giản Nhất

0
4083
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách làm mít nhanh chín hiện nay là chủ đề được nhiều gia đình, nhà nông quan tâm. Vì cơ bản, có nhiều loại mít hiện nay mặc dù chưa chín nhưng đã nứt toác ra rồi, nên buộc phải hái xuống sớm. Nội dung bài viết hôm nay, Agri.vn sẽ chia sẻ đến bà con cách làm mít nhanh chín tự nhiên. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết có nội dung thú vị này nhé!

Nội dung chính

Phơi dưới ánh nắng trực tiếp

Khi bạn kiểm tra trái mít đã hái xuống mà chưa chín hẳn (bằng cách nhìn vào gai có nở và mềm hay không, hoặc khoét một lỗ nhỏ trên trái mít để kiểm tra) thì bạn có thể phơi trái mít đó dưới nắng để cho nó mau chín.

Phơi mít dưới ánh nắng là cách làm mít chín tự nhiên nhanh nhất
Phơi mít dưới ánh nắng là cách làm mít chín tự nhiên nhanh nhất

 

Lưu ý: Trường hợp đã khoét lỗ nhỏ để kiểm tra mít, khi phơi nắng, bạn nên quét lớp vôi trên lỗ khoét đó, để tránh sâu bệnh xâm nhập vào trong thời gian phơi. Hoặc có thể bọc túi nilong để tạo môi trường kín và giữ nhiệt tốt hơn, giúp mít nhanh chín khi phơi dưới nắng.

Đóng cọc

Cách làm mít chín bằng phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng khá hữu hiệu và chỉ áp dụng với trái mít chưa bị bổ đôi thôi nhé!

Đầu tiên, bạn tìm một khúc gỗ hay tre tươi, đem đi vót nhọn rồi nung thật nóng trên ngọn lửa.

Tiếp đó, đóng cây này vào sâu chính giữa dọc lõi quả mít.

Kế tiếp, bạn vùi mít vào rơm khô, hoặc vật liệu thay thế khác mà có thể giữ được nhiệt tốt.

Với cách làm này, muốn biết mít có chín hay không? Bạn chỉ cần vỗ tay vào thanh cây để kiểm tra, nếu nghe tiếng bộp bộp và ấn thấy mềm, thì mít đã chín rồi đó.

Đóng cọc vào trái mít cũng là cách để mít nhanh chín hơn
Đóng cọc vào trái mít cũng là cách để mít nhanh chín hơn

Quét vôi vào vai mít

Không phải muốn khoét lỗ ở bất kì vị trí nào trên trái mít là có thể kiểm tra được mít chín hay chưa? Tốt nhất, bạn nên cắt thử vào phần vai của trái mít, nếu chưa thì hãy quét lớp vôi lên đó để làm cho phần mủ mít trôi ra ngoài, đồng thời tránh làm cho phần mít ngay chỗ vết cắt không bị nhão (vì chỗ khoét ấy rất dễ bị nhiễm nấm, gây thối sau 1 – 2 ngày).

Mách bạn: Việc khoét lỗ nhỏ trên phần vai mít, vừa giúp bạn kiểm tra chất lượng trái mít ra sao, vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ (vì phù hợp cho việc xẻ miếng bán lẻ giành cho người bán mít).

Quét vôi lên vai mít cũng sẽ giúp mít nhanh chín hơn
Quét vôi lên vai mít cũng sẽ giúp mít nhanh chín hơn

Ủ chín tự nhiên trong nhiều ngày

Đôi khi trái mít tự rụng nhưng lại chưa mềm và có mùi thơm bên trong, thì hãy thử bôi một lớp vôi vào phần đầu xuống, rồi đem ủ trong chỗ râm (tránh ánh nắng chiếu trực tiếp) để cho mít chín tự nhiên.

Lưu ý

Với những phương pháp làm chín mít tự nhiên như trên, thời gian làm chín mít khá nhanh (tùy theo điều kiện môi trường) từ 2 – 5 ngày mà lại dùng rất an toàn.

Với phương pháp dùng hóa chất làm thúc mít chín như ethrel (một chất phốt phát hữu cơ, được US-EPA xác định an toàn đối với cơ thể nếu sử dụng với liều lượng không quá 0.05mg/kg cân nặng cơ thể người) có khả năng làm mít chín rất nhanh từ 1 – 3 ngày, khi tiêm hóa chất thẳng vào trong mít, hoặc nhỏ (ngâm) trực tiếp lên cuống mít.

Đây là thông tin về cách làm mít nhanh chín mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con. Chúc bà con thành công khi áp dụng công thức này, cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây