Cách Diệt Sâu Xanh Trên Rau Triệt Đề

0
4349
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách diệt sâu xanh trên rau nhận được nhiều sự quan tâm từ người làm nông. Tuy nhiên do môi trường thay đổi nên sâu xuất hiện trên rau xanh ngày càng nhiều và khó để tiêu diệt hơn. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về cách để diệt sạch sâu ăn lá trên vườn rau. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé!

  1. Nội dung chính

    Tác hại của sâu ăn lá

Các loại sâu ăn lá thường sống ở đọt hoặc mặt dưới của những chiếc lá non. Chúng thường cuốn lá hoặc kết các lá lại với nhau và trú ẩn bên trong lá để ăn phá.

Khi không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, sâu ăn lá sẽ sinh sôi, nảy nở và phá hoại mùa màng. Ở mật độ cao, chúng có thể ăn phá lá xơ xác, thậm chí chỉ để còn lại gân lá. Đặc biệt khi cây bắt đầu ra hoa hoặc bước vào thời gian thu hoạch. Chúng sẽ khiến thương phẩm trở nên xấu xí, làm mất giá trị.

Sâu xanh trên rau khiến cây còi cọc chậm lớn và hình thái không đẹp
Sâu xanh trên rau khiến cây còi cọc chậm lớn và hình thái không đẹp  
  1. Các biện pháp diệt sâu ăn lá đơn giản và hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách diệt sâu ăn lá hiệu quả và an toàn mà bạn có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

2.1 Dùng tay bắt sâu

Nếu bạn trồng rau, củ quả sạch chủ yếu phục vụ cho gia đình với quy mô nhỏ. Giải pháp dùng tay bắt sâu sẽ là sự lựa chọn khá lý tưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng tay bắt sâu này sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian để thực hiện. Nếu bạn trồng với số lượng nhiều, biện pháp này sẽ không khả thi.

2.2 Sử dụng thiên địch của sâu

Thiên địch của sâu chính là những sinh vật tự nhiên có ích. Chúng có thể ăn hoặc gây bệnh cho các loại sâu ăn lá trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, ở mỗi hệ sinh thái sẽ có những nhóm thiên địch khác nhau. Từ một vài loại nhện, bọ rùa hay bọ cánh cứng… Chúng giúp hạn chế sự sinh sôi và phát triển của sâu bệnh đồng thời giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Có thể loại bỏ sâu xanh bằng cách sử dụng thiên địch của sâu
Có thể loại bỏ sâu xanh bằng cách sử dụng thiên địch của sâu

2.3 Sử dụng dung dịch tỏi ớt

Sử dụng dung dịch tỏi ớt cũng là một cách diệt sâu ăn lá đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm tỏi, ớt cùng một ít rượu trắng với tỉ lệ 1:1:3.

Tỏi, ớt sau khi giã nhuyễn, bạn hãy trộn cùng với rượu trắng và cho vào chum sành đậy kín, ủ sau 15 – 20 ngày là đã có thể sử dụng. Khi cần dùng, bạn có thể lấy khoảng 200ml dung dịch này, pha loãng với 5 lít nước lã và phun trên rau, đất trồng để diệt trừ sâu bệnh.

Đây là cách trị sâu ăn lá vô cùng phù hợp với các loại rau họ cải, rau ăn lá và lúa. Bạn nên phun trừ sâu bệnh lúc rau mới trồng và rau được 1 tháng tuổi để đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé.

2.4 Trồng rau trong nhà kính

Trồng rau trong nhà kính là một biện pháp trồng rau sạch được rất nhiều lão nông ưa chuộng. Kỹ thuật này sẽ bảo vệ rau khỏi côn trùng tấn công, đặc biệt là các loại bọ cánh cứng, bọ xít, sâu ăn lá. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng kéo dài mùa vụ gieo trồng rau và bảo vệ rau sạch khỏi các tác động của môi trường, thời tiết.

2.5 Phun thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu để bảo vệ thực vật là một cách diệt sâu ăn lá vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Đặc biệt là các lợi ích về phòng trừ sâu bệnh, giúp tăng năng suất và bảo quản nông sản tối ưu.

Phun thuốc trừ sâu là cách nhanh nhất để loại bỏ sâu xanh trên rau
Phun thuốc trừ sâu là cách nhanh nhất để loại bỏ sâu xanh trên rau

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt sâu ăn lá sinh học. Chúng hầu như không gây hại cho người và các sinh vật có ích như thiên địch. Đồng thời, chúng cũng có thể đảm bảo sự cân bằng sinh học tự nhiên, hạn chế tối đa khả năng bùng phát sâu bệnh hại trở lại trong suốt mùa vụ.

 Với việc sử dụng thuốc sinh học để diệt trừ sâu ăn lá vừa bảo vệ môi trường vừa an toàn với người sử dụng, cho nên sản phẩm này đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vinafarm-THN cũng đã có một bài chia sẻ khá đầy đủ và chi tiết về thuốc trừ sâu sinh học các bạn nên đọc để có thêm thông tin về loại thuốc này.

  1. Cách phun thuốc diệt sâu ăn lá an toàn với môi trường

Là một biện pháp hiệu quả trong diệt trừ sâu bệnh khi sản xuất nông sản, phun thuốc trừ sâu hiện nay được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, làm thế nào để phun thuốc trừ sâu an toàn với môi trường và cả những người xung quanh? Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Hãy sử dụng thuốc trừ sâu khi đến ngưỡng cần phun, không nên lạm dụng. Cụ thể đó là khi sâu bệnh phá hoại ở mật độ làm giảm sút năng suất cây trồng trầm trọng.

Thuốc trừ sâu giúp loại bỏ sâu nhanh nhưng không nên lạm dụng 
Thuốc trừ sâu giúp loại bỏ sâu nhanh nhưng không nên lạm dụng 

Hãy phun thuốc khi sâu còn non, bởi lúc này khả năng kháng thuốc của sâu còn khá kém, bạn có thể tiêu diệt hoàn toàn và ngăn ngừa sâu bệnh quay trở lại.

Nên phun thuốc trừ sâu ăn lá vào thời điểm trời tanh ráo, râm mát lúc sáng sớm hoặc xế chiều.

Khi phun thuốc trừ sâu, nên sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, mặt nạ chống độc, ủng…

Nếu có thể, hãy sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường cũng như đảm bảo cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Hy vọng những kiến thức về cách diệt sâu ăn lá mà Vinafarm mang đến qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một mùa màng bội thu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng quên để lại comment dưới bài viết để Vinafarm giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây