Cách Diệt Tảo Đơn Giản Và Mang Lại Hiệu Quả Cao

0
548

Cách diệt tảo là một trong những chủ đề được người nuôi cá quan tâm nhất.Trong ao nuôi, tảo có tác dụng tạo màu nước, cung cấp ôxy và cân bằng hệ sinh thái nước ao. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá mức của tảo là nguyên nhân gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Trong nội dung bài viết hôm nay, Agri.vn sẽ chía sẻ đến bạn nhiều hpwnn thông tin liên quan đến cách để loại bỏ tảo khỏi ao nuôi cá. Bạn cùng theo dõi bài viết với chúng tôi nhé!

Phương pháp tự nhiên

  • Trồng thực vật thủy sinh

Trồng thực vật thủy sinh trong ao để hấp thụ nguồn dinh dưỡng của tảo. Là một sinh vật sống, tảo hút chất dinh dưỡng từ nước để phát triển. Bạn hãy trồng thêm một số loài cây xinh đẹp như cây súng, cỏ đuôi mèo hoặc cải xoong trong ao để chúng hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng và ngăn tảo hình thành. Cách này vừa giúp nước ao trong hơn vừa khiến ao đẹp hơn rất nhiều.

Trồng thực vật thủy sinh là cách diệt tảo hiệu quả
Trồng thực vật thủy sinh là cách diệt tảo hiệu quả   

Bạn có thể tìm mua thực vật thủy sinh ở các vườn ươm hoặc cửa hàng bán cây trồng và nhờ nhân viên tư vấn để chọn được loại cây phù hợp.

Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy để thực vật thủy sinh che phủ khoảng 60% diện tích mặt nước.

  • Tránh để nguồn dinh dưỡng trong ao dư thừa

Nếu nuôi cá trong ao, bạn chỉ nên cho cá một lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong khoảng 5 phút. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn thừa sẽ lắng xuống đáy ao, thối rữa và trở thành chất xúc tác cho tảo phát triển.

Nếu bạn không chắc cá bao nhiêu là vừa, hãy xem thêm hướng dẫn sử dụng trên vỏ bao đựng thức ăn. Bạn nên cho cá ăn mỗi ngày một lần với lượng thức ăn vừa phải, quan sát trong vòng 5 phút xem thức ăn còn thừa lại bao nhiêu và điều chỉnh cho phù hợp.

  • Sử dụng vợt rác để loại bỏ tảo

Cách đơn giản nhất để dọn sạch tảo là vớt chúng ra khỏi ao. Bạn hãy dùng một cái vợt vớt rác có cán dài, vợt khắp mặt ao và vớt toàn bộ tảo ra ngoài. Cách này sẽ mất chút thời gian, nhưng bạn sẽ thấy hiệu quả ngay khi dọn xong.

Mặc dù cách này có hiệu quả tức thì nhưng lại không phải là biện pháp lâu dài. Chỉ loại bỏ tảo sẽ không thể ngăn chúng tiếp tục mọc trở lại.

Bạn cũng có thể sử dụng vợt để loại bỏ tảo trong hồ
Bạn cũng có thể sử dụng vợt để loại bỏ tảo trong hồ
  • Dùng rơm lúa mạch để loại bỏ tảo

Khi phân hủy, rơm lúa mạch sẽ giải phóng một lượng nhỏ nước oxy già có tác dụng tiêu diệt tảo. Bạn hãy mua một kiện rơm lúa mạch nhỏ và thả vào ao ngay khi nhận thấy trong ao có tảo. Sau vài tuần, tảo trong ao sẽ biến mất.

Bạn nên dùng 0.25 kg rơm lúa mạch cho 3.800 L nước trong ao.

Rơm lúa mạch có bán ở các cửa hàng thú cưng, chúng được dùng để lót ổ cho nhiều động vật nhỏ. Bạn cũng có thể mua rơm lúa mạch trực tuyến hoặc ở cửa hàng chuyên bán thiết bị cho ao hồ.

Lượng oxy già sinh ra khi rơm lúa mạch phân hủy chỉ đủ để tiêu diệt tảo, không làm ảnh hưởng đến các loài thực vật khác trong ao.

  • Nuôi thêm sinh vật ăn tảo trong ao

Cũng giống như nuôi thực vật thủy sinh, bạn có thể thả vào ao một số loại động vật ăn tảo, chẳng hạn như nòng nọc hoặc sên nước và theo dõi chúng phát triển. Các loài động vật này vừa ăn tảo vừa giúp môi trường ao sinh động hơn.

Nòng nọc còn ăn cả muỗi và ấu trùng của các loài côn trùng khác trên mặt ao.

Bạn có thể nuôi các sinh vật ăn tảo để loại bỏ lượng  tảo độc trong hồ cá
Bạn có thể nuôi các sinh vật ăn tảo để loại bỏ lượng  tảo độc trong hồ cá

Phương pháp cơ học và hóa học

  • Lấy máy sục để lọc nước

Lắp đặt máy sục khí để tăng chuyển động nước. Một trong những nguyên nhân chính khiến tảo sinh sôi là do nước quá tĩnh. Bạn hãy đầu tư một chiếc máy sục khí chất lượng và lắp đặt tại vị trí sâu nhất trong ao. Thiết bị này sẽ giúp nước luôn được lưu thông, tạo ra môi trường ao trong lành hơn và ngăn tảo phát triển.

Bạn có thể mua một chiếc máy sục khí chất lượng tốt ở các cửa hàng chuyên bán thiết bị cho ao hồ. Nếu không tìm được cửa hàng nào ở gần, bạn có thể mua trực tuyến.

  • Thường xuyên làm sạch hệ thống nước

Nếu trong ao có lắp hệ thống lọc nước mà tảo vẫn có thể phát triển thì bạn cần làm sạch hệ thống này thường xuyên hơn. Hãy vệ sinh thiết bị lọc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ít nhất mỗi tháng một lần để ngăn tảo hình thành.

Bạn không nhất thiết phải dùng thiết bị lọc, tuy nhiên nó sẽ hữu ích trong việc làm sạch nước trong ao.

Nếu sử dụng thiết bị lọc cơ học cỡ lớn, bạn có thể làm sạch nó bằng cách gắn một vòi nước xoáy ngược và bơm nước cho đến khi thấy nước trong là được.

Với các thiết bị lọc nhỏ hơn, bạn có thể tháo bộ lọc và rửa bằng nước không chứa clo để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám và tảo.

Làm sạch hệ thống lọc nước là cách tốt nhất để diệt tảo trong ao
Làm sạch hệ thống lọc nước là cách tốt nhất để diệt tảo trong ao

Đảm bảo bạn rửa bộ lọc ở xa ao. Nếu vệ sinh bộ lọc quá gần thì tất cả chất bẩn bạn dọn ra dần dần sẽ lại quay ngược trở lại ao.

  • Dùng tia cực tím để loại bỏ tảo

Tia cực tím vô cùng hữu hiệu trong việc khử trùng và phá hủy các loại vật chất hữu cơ, trong đó có tảo. Bạn hãy lắp đặt loại máy lọc có thiết bị khử trùng bằng tia cực tím để làm gãy và phá hủy tảo khi chúng phát triển. Sau từ 3 đến 5 ngày, nước ao sẽ trong và hết tảo.

Máy lọc khử trùng bằng tia cực tím có giá đắt hơn các loại máy lọc khác nhưng lại hiệu quả hơn. Chúng được bán ở cửa hàng máy lọc nước hoặc trên các trang bán hàng trực tuyến.

Phương pháp này diệt tảo trong ao rất hữu hiệu, tuy nhiên cũng có thể gây hại cho các vi khuẩn và các tổ chức hữu cơ có lợi trong ao.

  • Sử dụng thuốc diệt tảo chuyên dụng

Nếu không thể làm sạch nước và loại bỏ tảo bằng những cách khác, bạn có thể sử dụng thuốc diệt tảo để xử lý nước và tiêu diệt tảo. Hãy mua thuốc diệt tảo hoặc thuốc diệt cỏ có chứa đồng và xịt chúng lên mặt ao. Tảo sẽ bắt đầu chết trong khoảng từ 3 đến 10 ngày kể từ lần xử lý đầu tiên.

Sử dụng thuốc diệt tảo chuyên dụng cũng là cách được sử dụng phô biến
Sử dụng thuốc diệt tảo chuyên dụng cũng là cách được sử dụng phô biến

Thuốc diệt tảo và thuốc diệt cỏ là các hợp chất hóa học được tạo ra để giết tảo, vì vậy chúng sẽ có hại hơn so với các phương pháp diệt tảo tự nhiên. Bạn chỉ nên dùng thuốc diệt tảo như phương án cuối cùng và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng loại thuốc bạn chọn trước khi dùng chúng trong ao có các loài thực vật hoặc sinh vật sống khác.

Lưu ý các quy định của địa phương trước khi xử lý nước bằng thuốc diệt tảo. Ở một số nơi, bạn sẽ cần được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới có thể sử dụng một số loại hoá chất nhất định.

Luôn luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng thuốc diệt tảo. Việc sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể sẽ gây hại cho ao và các loài động vật hoang dã sống ở trong cũng như xung quanh ao.

Với nội dung bài viết này chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu thêm về các cách để diệt tảo. Bạn đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để cập nhật những tin tức mới nhất về nông nghiệp nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây