Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả

0
2141
Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả
Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp như thế nào cho hiệu quả? Đây là chủ đề lớn được rất nhiều nhà vườn và hộ gia đình quan tâm. Trong xu thế thời đại mới, chúng ta hướng đến sản xuất nông sản hữu cơ, sử dụng những sản phẩm chăm sóc từ thiên nhiên, tuyệt đối an toàn và bảo vệ môi trường. Và như bạn đã biết, rau xanh, rau sạch luôn là nguồn thực phẩm đáng tin cậy, giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của. Vậy quan trọng là mọi người cần phải chuẩn bị đất trồng rau trong thùng xốp sao cho đầy đù dưỡng chất, màu mỡ, tơi xốp. Có như thế thì rau xanh mới có điều kiện thuận lợi để tăng trưởng, phát triển. Hãy cùng agri.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung chính

Hướng dẫn trộn đất trồng rau trong thùng xốp với tỷ lệ chuẩn

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả 1
Hướng dẫn trộn đất trồng rau trong thùng xốp với tỷ lệ chuẩn

Muốn sở hữu một nền đất trồng rau trong thùng xốp đạt chất lượng cao thì nhà vườn cần phối trộn các nguyên liệu theo đúng một tỷ lệ khoa học và hợp lý. Phải xem xét về loại rau trồng cũng như đặc tính sinh trưởng của chúng để tiến hành trộn đất, phân bón sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm trồng vườn lâu năm, chúng tôi nhận thấy hầu hết các loại rau ăn thường ngày sẽ có tỷ lệ trộn là: 5 phần đất + 3 phần giá thể cải tạo đất + 2 phần phân bón.

Trên thực tế, khâu xử lý đất trồng được xem là khâu cực kỳ quan trọng và thiết yếu. Nó sẽ tác động và ảnh hưởng thực tiếp đến quá trình rau xanh sinh trưởng và phát triển. Rau có khỏe mạnh, xanh tốt hay không phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Đặc biệt hơn với môi trường thùng xốp, diện tích bị giới hạn, khá nhỏ và hẹp.

Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều loại đất trồng rau trong thùng xốp có thể lựa chọn, như là: đất phù sa, đất thịt, đất pha cát,.. Riêng với nông nghiệp đô thị, những gia đình ở thành phố thì mọi người nên dùng giá thể xơ dừa làm đất trồng rau sẽ rất hiệu quả đấy.

Những công thức giá thể xơ dừa trồng rau trong thùng xốp

Mọi người có thể tham khảo 4 công thức giá thể xơ dừa trồng rau trong thùng xốp sau đây:

  • Đầu tiên là công thức cho gieo hạt – ươm mầm.
  • Thứ hai là công thức trông rau ăn lá.
  • Thứ ba là công thức trồng cây dạng thân leo, ăn củ quả như cà chua, dưa chuột,..
  • Thứ tư là công thức mảnh dừa trộn cùng với đất như là một chất cải tạo.

Tiến hành xử lý mầm bệnh đất trồng rau trong thùng xốp

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả 2
Tiến hành xử lý mầm bệnh đất trồng rau trong thùng xốp

Một trong những cách kiểm soát chất lượng trồng rau trong thùng xốp cơ bản mà hiệu quả nhất đó là xử lý mầm bệnh tiềm ẩn. Nếu là đất nền, tức là đất lấy từ ruộng hoặc từ công trình về thì mọi người hãy thực hiện như sau: Phơi khô, đập nhỏ đất. Sau đó thì xử lý kỹ càng bằng côi bột trước khi mang đi trộn với phân bón hay giá thể. Bằng cách này, ta có thể loại bỏ và tiêu diệt tối đa mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Đồng thời diệt cỏ dại hiệu quả.

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành theo phương pháp khác. Đấy là cho đất trồng đã dùng vào một chiếc thùng đậy kín hay túi nilon màu đen. Mang ra phơi nắng với thời gian từ 4 – 5 tuần. Nhiệt độ ngoài trời sẽ giúp đất trồng rau trong thùng xốp được tiệt trùng tốt nhất.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả

Chúng tôi luôn lưu ý, nhấn mạnh với mọi người về tầm quan trọng của việc cải tạo đất. Cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp là vô cùng cần thiết, không thể bỏ qua. Nếu thiếu bước này, nhà vườn không thể tận dụng, khai thác tối đa tiềm năng của đất cho sự phát triển của rau xanh. Đất dần cạn kiệt dưỡng chất, thoái hóa và bạc màu. Rau kém phát triển, còi cọc, nhợt nhạt,..

Vậy, hãy vệ sinh và xử lý đất trồng thật kỹ càng bằng cách sau đây: Nhổ bỏ các loại cỏ dại, tiến hành xới xáo đất trồng, phơi nắng đất tầm khoảng từ 2 – 3 hôm nhằm loại bỏ sâu bệnh tiềm tàng bên trong. Bên cạnh đó, đừng quên thu gom lại những rễ cây đang còn sức sống, xanh tươi bởi chúng sẽ tiếp tục phát triển. Hạn chế và tránh tối đa tình trạng đất trồng rau trong thùng xốp bị hao hụt về mặt dinh dưỡng.

Một bí quyết cực hay cho nhà vườn đó là khi phơi đất, mọi cười có thể tiến hành rắc thêm 1 lượng vôi bột vừa đủ. Với kinh nghiệm của chúng tôi thì chỉ cần 1 nắm, gọn trong lòng bàn tay đối với 1 khay, 1 chậu. Điều này sẽ hỗ trợ cân bằng độ pH, gia tăng khả năng khử mầm bệnh.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả cao. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Chúc mọi người thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây