Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng cây trong nhà

0
1516
Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng cây trong nhà
Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng cây trong nhà
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách cải tạo đất trồng cây trong nhà như thế nào? Mô hình trồng kiểng lá tạo không gian thoáng mát, thoải mái và ý nghĩa phong thủy trong gia đình nổi lên trong những năm gần đây. Xu thế thời thượng, hiện đại đã thu hút các tín đồ đến gần hơn với mô hình tuyệt vời này. Trưng cây kiểng, màu xanh tươi của lá cây như một nét chấm phá diệu kỳ giữa bức nền đơn sắc. Tuy nhiên, một số người lại gặp phải vấn đề với đất trồng. Đất trồng cây trong nhà thường có hiện tượng bị nghèo kiệt, cằn cỗi và thoái hóa. Vậy hãy cùng agri.vn tìm hiểu cách cải tạo nhé.

Nội dung chính

Tìm hiểu các vấn đề thường gặp của đất trồng cây trong nhà

Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng cây trong nhà 1
Tìm hiểu các vấn đề thường gặp của đất trồng cây trong nhà

Trước khi tìm hiểu về cách cải tạo đất trồng cây trong nhà, nhà vườn phải tìm hiểu xem những vấn đề phổ biến mà đất thường gặp. Điều này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi nhận thấy đất trồng cây trong nhà hầu hết bị hết chất dinh dưỡng và nén chặt.

Chai đất

Trường hợp đầu tiên, đất hết dinh dưỡng hay còn gọi là chai đất. Và tùy thuộc vào từng loại đất trồng khác nhau mà mức độ cũng như thời gian chai đất sẽ thay đổi. Ở đây, đất trồng có thể là đất tự nhiên trong vườn đã qua xử lý hay các giá thể được trộn sẵn, đất trộn. Thường thị giá thể trộn sẵn sẽ có ưu điểm là đầy đủ dưỡng chất cho một mùa vụ. Bởi nó được phối hợp từ nhiều chất trồng ưu việt như xơ dừa, đá Pumice, đá Perlite. Riêng với đất trộn thì nguồn dinh dưỡng đủ nuôi cây trong vòng 1 năm.

Một sự thật rõ ràng là khi trồng kiểng lá trong chậu thì khối lượng đất sẽ bị hạn chế. Do đó ta không thể bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón hoặc khoáng chất tự nhiên quá nhiều. Phần lớn là phải cố định môi trường ban đầu. Đó chính là lý do khiến đất trồng cây trong nhà thường bị chai.

Đất nén chặt

Trường hợp thứ hai đấy là đất bị nén chặt. Tất nhiên chỉ sau một khoảng thời gian trồng nhất định, đất sẽ có xu hướng nén chặt về phía dưới. Lúc này, hiện tượng đất trồng thiếu oxy sẽ diễn ra. Hệ thống rễ cây không có khả năng hấp thụ toàn bộ dưỡng chất quan trọng, thiết yếu từ đất trồng. Do vậy mà rất dễ dàng đất bị nén chặt lại.

Chúng tôi nhận thấy hai hiện tương trên phần lớn xảy ra vào đúng một thời điểm. Có nghĩa là xảy ra song song. Ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Một khi đất trồng bị nén thì cũng là lúc mà đất cạn kiệt nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Nhà vườn lưu ý nhé.

Vậy thì cách cải tạo đất trồng cây trong nhà ra sao? Có khó khăn hay phức tạp? Không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay đây.

Chia sẻ cách cải tạo đất trồng cây trong nhà

Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng cây trong nhà 2
Chia sẻ cách cải tạo đất trồng cây trong nhà

Cải tạo đất trồng cây trong nhà bằng phân hữu cơ

Cách cải tạo đất trồng cây trong nhà đơn giản mà hiệu quả cao đầu tiên chính là dùng phân hữu cơ. Nó là một công việc cần thực hiện thường xuyên, đều đặn. Cứ mỗi tháng, nhà vườn hay gia chủ hãy cung cấp, bổ sung thêm phân hữu cơ tối thiểu 1 lần.

Tại sao lại là phân hữu cơ? Đơn giản vì đây là sự lựa chọn số 1 của mọi nhà vườn. Nó giàu dinh dưỡng, an toàn và chất lượng. Có thể dùng phân chuồng ủ, phân bỏ ù hoai,… Đảm bảo là tất cả đã qua quá trình xử lý kỹ càng.

Đặc biệt, sử dụng phân bò đã qua xử lý, ủ vi sinh sẽ giúp gia chủ giải quyết tốt 2 vấn đề: Đất cạn kiệt dinh dưỡng và đất nén chặt. Bởi bạn có biết, trong thành phần phân bò chứa một lượng chất hữu cơ cực kỳ lớn. Nó có thể lên đến 50%. Hơn nữa còn tồn tại dưới dạng chất mùn, giúp đất màu mỡ, tơi xốp. Đây quả thực là bí kíp giúp cải tạo đất trồng cây trong nhà lý tưởng.

Cải tạo đất trồng cây trong nhà bằng cách bổ sung chất mùn, tạo sự thông thoáng

Rõ ràng. Phương pháp cải tạo đất trồng cây trong nhà hiệu quả tiếp theo là cung cấp chất mùn và tạo độ thông thoáng nhất định. Nó cực kỳ tốt trong trường hợp đất trồng đang bị nén quá chặt. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm một vài các thành phần vật chất hữu cơ, tự nhiên khác. Điều này hỗ trợ, giúp cho đất trồng được thông thoáng khí hơn. Có thể chọn đá Perlite, xơ dừa, vỏ thông, trấu hun, đất nung bạn nhé.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách cải tạo đất trồng cây trong nhà. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây