Cách làm đất xốp giúp vườn nhà bạn cây cối đâm chồi nảy lộc

0
544
Đất xốp
Cáchlàm đất xốp đúng tiêu chuẩn

Đất xốp có lẽ là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng ta nghĩ đến khi muốn tiến hành canh tác một loại thực vật nào đó. Từ đời ông cha ta đã vô cùng đề cao việc cải tạo đất, phải làm sao để đất đủ chất dinh dưỡng, màu mỡ và tơi xốp. Thành bại của việc trồng trọt, canh tác có lẽ đến từ điều này. Vậy, phải làm sao để giúp đất xốp, để cây trồng sinh sôi nảy nở, phát triển tốt hơn?

Tại sao phải làm đất xốp?

Chúng ta đều biết, đất là môi trường nuôi sống và chính đất có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển. Muốn trồng cây nhất định phải có đất, đất như người bạn quý giá đồng hành cùng cây xanh từ ngày nó còn là mầm non bé xíu cho đến khi trưởng thành và đem lại hoa thơm trái ngọt. Tuy nhiên, đất xốp đến mấy thì sau nhiều đợt canh tác, đất sẽ xói mòn, bạc màu và cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Đất xốp
Vì sao phải cải tạo đất sau mỗi vụ mùa?

Không chỉ thế, một vài cá nhân, đề cao nguồn lợi kinh tế lên hàng đầu, đã thẳng tay cho quá nhiều chất hóa học vào mảnh đất xốp, màu mỡ vốn có. Đó là lý do những mùa vụ sau, đất trở nên bạc màu và khô cằn nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và chất lượng cây trồng.

Vậy phải làm thế nào để đất xốp?

Để làm đất xốp, không phải là không có cách mà nhiều nữa là đằng khác. Tùy theo từng loại đất và nhu cầu sử dụng thì cách cải tạo đất cũng cứ thế mà thuận theo để đáp ứng tốt nhất. Tuy nhiên, bài viết hôm nay của chúng tôi hướng đến 3 cách làm đất xốp sau.

Cách làm đất xốp với phân sạch hữu cơ

Đất xốp
Phân sạch hữu cơ

Đối với các loại đất trồng bị bạc màu thì cách làm đất xốp, màu mỡ và cải thiện lượng dinh dưỡng có trong đất tốt nhất chính là bổ sung thêm phân sạch hữu cơ. Điều này giúp cải thiện kết cấu, làm thoáng khí, tăng cường các vi sinh vật có lợi cho đất và nhờ đó mà đất xốp không còn là điều khiến bà con phải đau đầu.

Sử dụng loại phân sạch hữu cơ bón lót hoặc kết hợp với phân vi sinh ủ phân, phân NPK để đạt  hiệu quả sớm nhất.

Cách làm đất xốp bằng phân vi sinh

Phân vi sinh đúng như cái tên của nó cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi cho đất. Để cải tạo và phục hồi đất, giúp đất xốp, màu mỡ thì nên sử dụng loại phân này.

Đất xốp
Phân vi sinh

Sử dụng phân vi sinh bón cho đất giúp tái tạo lại cấu trúc của đất, làm tăng độ màu mỡ và nhờ đó mà đất được cải thiện trông thấy. Loại phân này được đánh giá cao bởi nó không gây ra tác dụng phụ, vô cùng lành tính đối với đất lẫn cây trồng.

Cách làm đất xốp với phân trùn quế

Phân trùn quế làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, không hề tốn kém và đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc làm đất xốp.

Cách làm phân trùn quế

  1. Lấy 1 thùng xốp có nắp đậy giúp đề phòng mưa gió, chuột…
  2. Tận dụng rác hữu cơ gồm: nước gạo + cơm thừa canh cặn, các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu… + vỏ đậu khi làm giá đỗ + bã đậu khi làm sữa đậu nành.
  3. Mua sẵn phân trùn, tiến hành lọc một chút để lấy được trùn. Đáy chậu ẩm ướt dễ dàng bắt được trùn ở dưới đó vì trùn ưa ẩm.
  4. Cứ 1 lớp đất ẩm lại chêm vào 1 lớp rác hữu cơ.
Đất xốp
Phân trùn quế

Hiệu quả của việc sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất

  • Cung cấp đạm, phân giải lân và kali đất chưa thể hấp thụ hết sau khi thu hoạch.
  • Bổ sung nguồn dinh dưỡng quý giá và giúp loại trừ mầm mống bệnh hại có trong đất.
  • Giữ ẩm, giúp đất thoáng khí và tơi xốp hơn.

Chúng ta vừa học cách làm đất xốp chỉ với 3 phương pháp dễ dàng mà hiệu quả. Để bắt đầu một vụ mùa mới, đừng quên cải tạo đất để xóa bỏ đi những tàn dư cũ, cũng như tạo một bước đệm tuyệt đối giúp cây trồng sinh trưởng và cho thành phẩm chất lượng hơn. Cuối cùng, chúc bà con thành công!

Xem thêm: Đất phèn cũng có thể vắt ra tiền tỉ nếu biết cách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây