Trồng giống ngô VS201 – cả vụ không phải phun thuốc

0
276
Trồng giống ngô VS201 - cả vụ không phải phun thuốc
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Do trồng ngô sinh khối để phục vụ chăn nuôi bò sữa nên nông dân không dám phun thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì thế, giống ngô VS201 chính là giải pháp cứu cánh cho vấn đề này.

Ông Nguyễn Viết Thái là một trong các hộ đang tham gia trồng thử nghiệm giống ngô VS201 ở thị trấn Mộc Châu phấn khởi chia sẻ, chỉ mới vụ đầu trồng thử nghiệm giống ngô mới VS201, ông và bà con từ ngờ vực đã hoàn toàn bị chinh phục bởi giống ngô này.

“Quá trình chăm sóc hầu như không phải phun bất kì một loại thuốc BVTV nào nên tiết kiệm được chi phí. Giống này dễ trồng, khoảng 3 tháng đã cho thu hoạch ngô sinh khối, bộ lá xanh, chống chịu sâu bệnh tốt, bắp to, đều, màu hạt đẹp, lõi nhỏ, sâu cay, sản phẩm sau thu hoạch được thương lái rất ưa chuộng”, ông Thái cho biết.

Cũng theo ông Thái, do trồng ngô sinh khối để phục vụ chăn nuôi bò sữa nên nông dân không dám phun thuốc BVTV để phòng trừ sâu keo mùa thu vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Chính vì thế, giống ngô VS201 là giải pháp cứu cánh cho bà con nơi đây.

Trồng giống ngô VS201 - cả vụ không phải phun thuốc
Ông Nguyễn Viết Thái (thị trấn Mộc Châu) bên cạnh ruộng ngô VS201 của mình.

“Trong lần tiếp đoàn công tác của Sở KH-CN tỉnh Sơn La xuống thăm ruộng ngô tháng trước, họ nhiều lần hỏi tôi có phải công ty giống hứa hẹn gì để nông dân nói tốt cho cây ngô hay không, tôi cũng khẳng định với họ tất cả diện tích ngô đang trồng không hề phun bất kỳ một loại thuốc gì, vừa nói tôi vừa hái vài bắp cắn thử cho họ xem chất lượng”, ông Thái kể thêm.

Hiện tại, ruộng ngô nhà ông Thái đang cho thu hoạch sinh khối, cây ngô cao gần 3m, trồng dày tới hơn 7 vạn cây/ha, tính ra năng suất lên đến trên 45 tấn ngô sinh khối/ha, Hiện đã có nhiều thương lái trong vùng đến đặt vấn đề thu mua. Ông Thái đánh giá triển vọng trong vụ chính vụ tới đây, năng suất sinh khối của giống ngô VS201 có thể tăng khoảng 20% do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn nhiều.

Gia đình ông Bùi Văn Duyệt trồng hơn 6 sào ngô VS201 cũng vui vẻ chia sẻ, sau khi thu hoạch, toàn bộ số ngô sinh khối của gia đình đã được chủ trang trại bò sữa thu mua với giá cao.

“Từ khi canh tác giống ngô này, tôi bỏ bớt nỗi lo canh cánh trong lòng với sâu bệnh, bởi vụ ngô năm ngoái tôi mất hơn một sào do sâu keo và sâu đục thân. VS201 quả là vị cứu tinh, gần như không thấy một con sâu nào xuất hiện, gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí thuốc BVTV”, ông Duyệt hồ hởi.

Theo Thạc sỹ Phạm Duy Trọng (Viện Bảo vệ thực vật), kết quả khảo nghiệm giống ngô lai đơn VS201 cho thấy khả năng thích nghi rộng, đạt năng suất vượt trội trên các chân đất, từ đất bãi đến đất đồi. Đặc biệt khi canh tác trên những khu vực đồi cao, chân đất dốc và điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt như tỉnh Sơn La trong vụ này cho thấy giống vẫn mang lại hiệu quả cao.

Trồng giống ngô VS201 - cả vụ không phải phun thuốc
Giống ngô VS201 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu sâu keo mùa thu của giống ngô này.

Bộ rễ của VS201 phát triển tốt nên chống đổ ngã tốt. Về sinh trưởng, giống ngô VS201 phát triển khoẻ, năng suất cao, có thể lên đến 10 tấn ngô hạt/ha, bắp to, lõi nhỏ, lá bi bao bắp kín, tỷ lệ kết hạt cao, hạt màu vàng sáng đặc trưng và chất lượng hạt vượt trội so với các giống đối chứng, nhờ vậy nhà nông có thể bán được giá cao hơn từ 400 – 500 đồng/kg (hạt tươi) so với nhiều giống ngô đang trồng ở địa phương.

Ông Đỗ Đức Hưng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Hồ đánh giá, giống ngô VS201 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất thuận, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là sâu keo mùa thu (lên đến 95%) và cho năng suất sinh khối tương đương các giống ngô sinh khối tốt nhất hiện nay.

“Điều kiện thổ nhưỡng của Vân Hồ cũng tương tự Mộc Châu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn cho người dân trồng thử giống ngô này, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng ra toàn huyện”, ông Hưng cho biết.

Hiện giống ngô VS201 đang được trồng nhiều tại các địa phương như Thái Bình, Nghệ An…. Công ty Cổ phần Thực phẩm TH Milk đã quyết định mở rộng diện tích gieo trồng giống ngô lai VS201 lên 80ha ngay trong vụ thu đông năm 2023 để phục vụ chăn nuôi bò sữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây