Cách làm phân hữu cơ tại nhà vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả 100%

0
640
Phân hữu cơ
Cách làm phân hữu cơ tại nhà hiệu quả 100%

Chọn đất để trồng cây thì không thể bỏ qua phân hữu cơ, đặc biệt đối với những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà thì việc tự làm phân bón hữu cơ cho rau vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem cách làm phân hữu cơ tại nhà qua bài viết này nhé!

Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, đặc biệt đối với những gia đình nào muốn trồng rau sạch tại gia, an toàn vệ sinh thì việc tự làm phân bón hữu cơ bón rau vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Cùng tìm hiểu xem loại phân này tốt cho rau như thế nào và cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản nhé!

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Phân hữu cơ thường được hình thành từ than bùn, phân động vật (phân chuồng), phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành,…) hoặc từ rác thải. Phân hữu cơ thuộc loại phân bón vô cùng sạch sẽ, an toàn và thường được dùng trong nông nghiệp, trong phân có chứa chất dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ và thân thiện với môi trường.

CÁC LOẠI PHÂN HỮU CƠ

Phân hữu cơ có thể chia thành 4 loại chính bao gồm:

– Phân hữu cơ truyền thống: Các nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân truyền thống này bao gồm chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, chất độn, phân xanh… Các nguồn này sau khi trải qua quá trình xử lý truyền thống có thể sử dụng cho việc bón cây trồng, cây ăn quả hay các loại rau trồng tại nhà rất tốt. Hàm lượng chất hữu cơ chiếm hơn 22%.

– Phân hữu cơ sinh học: là loại phân hữu cơ chế biến cho ngành công nghiệp, các nguồn thành phần chủ yếu cho phân hữu cơ cũng tương tự như phân hữu cơ truyền thống, đôi khi có thêm than bùn, tuy nhiên phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: Humin, axit Humin, axit amin và các hợp chất khác,…

– Phân hữu cơ vi sinh: Cũng là loại phân chế biến công nghiệp, nguồn thành phần cũng tương tự phân hữu cơ sinh học nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chứa một hoặc nhiều loại vi sinh có lợi cho cây trồng, chúng sẽ hoạt động sau khi phân được bón vào đất.

– Phân hữu cơ khoáng: Là phân bón hữu cơ sinh học nhưng được trộn lẫn với phân vô cơ. Hàm lượng hữu cơ chiếm từ 15% trở lên, hàm lượng N-P-K ≥ 8%.

TẠI SAO NÊN LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ?

Tại sao phải làm phân hữu cơ tại nhà
Tại sao nên làm phân hữu cơ tại nhà

Làm phân bón hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, sục khí và giữ nước, bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, làm đất giàu dinh dưỡng và cây phát triển khỏe hơn, cây trái tươi tốt. So với việc dùng phân bón vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng cây thì việc chúng ta dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở  an toàn đến sức khỏe mà việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làn ảnh hưởng trực tiếp đến rau bạn trồng.

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ ĐƠN GIẢN TỪ NHỮNG THÀNH PHẦN QUEN THUỘC

Vỏ chuối

Phân hữu cơ làm từ vỏ chuối
Phân hữu cơ làm từ vỏ chuối

Vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali. Bạn có thể phơi vỏ chuối để khô, rồi nghiền nhỏ và rải vào đất. Hoặc ta cho vỏ chuối vào một thùng nước để lên men, 3 vỏ chuối ngâm trong 3 lít nước trong khoảng 3 ngày. Rồi bạn lấy nước này đem tưới cho cây trồng.

Công dụng của vỏ chuối như bạn bón phân kali để thúc đẩy cho cây phát triển nhanh.

Vỏ trứng                 

Phân hữu cơ từ vỏ trứng
Phân hữu cơ từ vỏ trứng

Trong vỏ trứng có chứa khá nhiều các vi chất khác nhau cung cấp cho cây trong quá trình phát triển.

Ta phơi khô vỏ trứng, sau đó nghiền nhỏ và rải đều dưới gốc cây. Vỏ trứng sẽ tự phân hủy thành vi chất để cây hấp thụ chất,  phương pháp này sẽ mất thời gian cây mới được hấp thụ dinh dưỡng nhưng lại là một cách vô cùng hiệu quả để hạn chế các loại ốc sên, bọ,…

Nghiền khoảng 4 -5 vỏ trứng ngâm vào 3 lít nước ấm, đậy kín nắp và để vào chỗ tối 3 ngày. Quá trình phân hủy vỏ trứng trong nước rất tốt cho cây nhưng khi phân hủy sẽ có mùi hydro sulfua khó chịu. Khi nước ngâm có mùi nồng và màu đục bạn có thể đem ra để tưới cho cây

Bã cà phê

sử dụng bã cà phê cho phân hữu cơ
Phân hữu cơ làm từ bã cà phê

Bã cà phê thông thường sẽ được trộn với đất khi chuyển chậu cho cây con. Bã cà phê sẽ làm cho đất tơi xốp, dự trự nước cho đất cao, đồng thời chứa khá nhiều các vi dưỡng chất tốt như nito. Nhiều người cho rằng cà phê làm tăng tính axit, chua đất trồng, nhưng đó chỉ xảy ra ở cà phê chưa rang. Với cà phê rang rồi thì sẽ có môi trường gần như trung tính. Cây ớt và cây cà chua khá ưa phân bón bã cà phê này.

Hãy tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình, vì chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có được một nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho vườn rau của mình rồi. Bạn thấy hướng dẫn cách làm phân hữu cơ tại nhà mà chúng tôi chia sẻ rất hữu ích và đơn giản đúng không nào. Hãy bắt tay thực hành ngay thôi!

Xem thêm: https://agri.vn/phan-bon-huu-co/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây