Phân bón hữu cơ và 8 ưu điểm tuyệt vời so với các loại phân khác

0
148

Phân bón hóa học có thể giúp cây phát triển nhanh chóng, năng suất cao. Tuy nhiên, việc lạm dụng phân hóa học trong thời gian liên tục sẽ khiến đất bị mất lượng hữu cơ dẫn đến thoái hóa đất, bạc màu. Chính vì vậy, phân hữu cơ ra đời như giải pháp tốt nhất để phục hồi những tổn thương của đất nông nghiệp. Sau đây là những ưu điểm tuyệt vời của phân bón hữu cơ.

Tìm hiểu về phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên, đó có thể là những mẫu lá, thân hoặc phụ phẩm từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, người ta cũng có thể sản xuất phân hữu cơ từ phân hoặc chất thải của gia cầm, gia súc. Thậm chí từ chất hữu cơ thải ra từ các nhà máy sản xuất thủy hải sản hoặc các hộ gia đình,…

Phân hữu cơ chứa nhiều chất vi lượng được tổng hợp dạng hữu cơ và sử dụng trong quá trình canh tác, trồng cây nông nghiệp.

Phân loại phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ được phân làm 2 loại chính là phân hữu cơ truyền thống và được chế biến công nghiệp.

Đối với phân hữu cơ truyền thống, chúng ta có các loại sau:

 • Phân chuồng
 • Phân xanh
 • Phân rác

Còn các loại phân hữu cơ được chế biến công nghiệp như:

 • Phân hữu cơ vi sinh
 • Phân hữu cơ sinh học
 • Phân bón lá hữu cơ
 • Phân hữu cơ khoáng
Phân bón hữu cơ có thể tự làm bằng các nguyên liệu tự nhiên
Phân bón hữu cơ có thể tự làm bằng các nguyên liệu tự nhiên  

Một số cách chế biến phân bón hữu cơ

Hiện nay, có nhiều cách để chế biến phân bón hữu cơ, chúng tôi xin giới thiệu 1 cố cách làm phổ biến nhất.

Phương pháp chế biến thô sơ:

Cách làm này được nhiều nhà nông áp dụng qua nhiều thế hệ. Bạn có thể thực hiện tại nhà với các thao tác đơn giản.

Ví dụ: Bạn có thể ủ phân của heo, bò, gà để tạo ra phân chuồng. Ủ lá hoặc cành cây để có phân xanh hoặc phân rác.

Phương pháp chế biến công nghệ vi sinh:

Với phương pháp này, kỹ sư sẽ dùng vi sinh vật tạo ra phân. Nguyên liệu chủ yếu chế tạo loại phân này là rác thải đô thị. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại chất hữu cơ khó phân hủy như vỏ cà phê, vỏ trấu, vỏ cây hoặc bột gỗ. Thành phẩm được tạo ra từ công nghệ này thường được gọi là phân hữu cơ sinh học.

Tham khảo thêm Công nghệ ủ phân bò Hữu cơ OCT

Phương pháp chế biến than bùn

Cách thực hiện gồm 2 giai đoạn là giai đoạn hoạt hoát và dưỡng hóa. Phân hữu cơ từ than bùn có nhiều công dụng, một trong số đó là tăng cường chất mùn humat cho cây. Ngoài ra, than bùn còn giúp tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, mang chất dinh dưỡng cho cây.

Các công dụng tuyệt vời của phân bón hữu cơ

 1. Cung cấp dưỡng chất cho cây trồng

Phân hữu cơ thường chứa nhiều chất dinh dưỡng N, P, K giúp cây trồng phát triển tốt. Bên cạnh đó, phân hữu cơ sở hữu các nguyên tố vi lượng, trung lượng giúp cho cây trồng dễ hấp thụ để lớn nhanh. So với phân bón hóa học, phân hữu cơ sẽ không làm mất cân bằng dinh dưỡng, bạc màu đất.

Các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ sẽ được phân giải chậm để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng trong một khoảng thời gian dài. Cây sẽ nhận được nguồn dưỡng chất đầy đủ trong suốt quá trình sinh trưởng.

Điểm đặc biệt của phân bón hữu cơ chính là các loại vi sinh tồn tại ở trong. Các vi sinh này có vai trò cố định đạm, phân giải lân hoặc phân giải xenlulo,… Khi bón cho cây sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi và hạn chế các loại vi sinh gây hại cho cây trồng.

Phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài
Phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài
 1. Phân hữu cơ giúp cây trồng phát triển ổn định

Phân hữu cơ có thể phân hủy trong đất để tạo thành các axit hữu cơ. Chúng có tác dụng kích thích sự phát triển của rễ cây, từ đó cây có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng. Các loại phân hữu cơ chuyên biệt có thể được phun lên lá nhằm kích thích sự phát triển của lá cây.

 1. Tăng chất lượng cho cây trồng

Các loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái thường có chất lượng tốt hơn sau khi được bón phân hữu cơ. Phân hữu cơ thường không có tàn dư chất hóa học so với các loại phân vô cơ, chính vì vậy không gây độc hại với chúng ta.

Phân hữu cơ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng, giúp bảo vệ đất, chống bạc màu, nên được nhiều nhà nông sử dụng.

Phân hữu cơ giúp rau củ phát triển tốt, không gây hại cho con người
Phân hữu cơ giúp rau củ phát triển tốt, không gây hại cho con người
 1. Cân bằng vi sinh trong đất

Phân hữu cơ có hàm lượng vi sinh cao vì đây là mỗi trường lý tưởng để các loại vi sinh phát triển. Với kết cấu tơi xốp và thông thoáng vừa giúp giữ nước, vừa giúp cân bằng lượng vi sinh có trong đất. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn hạn chế sự sinh trưởng của các loại vi sinh có hại, giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

 1. Chống xói mòn, rửa trôi đất

Trong môi trường đất, các chất hữu cơ dung hòa với các khoáng chất tạo thành phức hệ hữu cơ – khoáng. Đây là hợp chất giúp ngăn ngừa xói mòn và hạn chế rửa trôi đất hiệu quả. Các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại trong đất đồng thời tăng kết cấu cho đất, giữ được chất lượng nguồn đất nguyên vẹn.

 1. Cải tạo đất trồng

Một công dụng khác của phân bón hữu cơ chính là cải tạo đất trồng. Với những khu đất bị bạc màu do sử dụng phân vô cơ hoặc hóa học nhiều có thể được cải thiện nhờ vào việc bón phân hữu cơ. Cách cải tạo đất này được rất nhiều nhà nông sử dụng. Chúng có tác động đến cấu trúc của đất, tăng cường lý, hóa, sinh học của đất. Giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn.

 1. Không gây ô nhiễm môi trường

Với nhiều loại phân hóa học, nếu sử dụng lâu ngày ngoài việc gây hại cho đất, chúng còn khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Phân hữu cơ thì lại khác. Với thành phần tự nhiên cùng khả năng phân hủy trong đất, phân hữu cơ góp phần như một máy lọc thông minh loại bỏ các chất độc hại trong đất. Đồng thời phân hữu cơ từ từ phân hủy để tạo ra môi trường đất màu mỡ, là nơi cho vi sinh vật phát triển. Chúng giúp bảo vệ môi trường đất và không gây nguy hiểm cho con người.

Phân hữu cơ vừa giúp đất đai màu mỡ, vừa bảo vệ môi trường
Phân hữu cơ vừa giúp đất đai màu mỡ, vừa bảo vệ môi trường
 1. Giúp tiết kiệm nước tưới

Một đặc tính quan trọng của phân hữu cơ chính là làm xốp đất và giữ nước. Khi bón phân hữu cơ, nhà nông có thể giảm lượng nước tưới mà đất vẫn có độ ẩm tốt. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được nước tưới, đặc biệt với những khu vực nguồn nước hạn chế, mưa ít.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời mà phân bón hữu cơ mang lại. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phân bón hữu cơ để áp dụng vào đất trồng của mình. Hy vọng rằng chúng sẽ góp phần nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện chất lượng đất cho bạn.

Năm bắt được nhu cầu của người trồng cây, sản phẩm Phân bò xử lý OCT AKK xử lý theo dây chuyền sản xuất hiện đại “Opening Composting Technology (OCT) áp dụng công nghệ 4.0 của Đức được ra đời. Phân bò giúp cải tạo tăng lượng mụn làm đất tơi xốp tăng chất lượng cây trồng cảnh quan, cây ăn trái trồng, giải pháp về phân bón tuyệt vời cho nhà phố, biệt thự, chung cư. Hiện sản phẩm được phân phối tại Ban Công Xanh ở Thành phố HCM, gồm cả Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, tìm hiểu thêm tại đây: Phân bò hữu cơ xử lý OCT AKK

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây