Cách Trồng Khoai Lang Từ Củ Dễ Chăm Sóc

0
2770
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khoai lang là loại thực phẩm bạn có thể tận dụng cả lá lẫn củ, chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhuận tràng, trị táo bón… Lá khoai lang có thể làm rau luộc hay nấu canh, củ khoai làm được rất nhiều món. Vậy cách trồng khoai lang từ củ như thế nào hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt bảo vệ hệ đường ruột
Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt bảo vệ hệ đường ruột

Nội dung chính

Chuẩn bị

1-2 củ khoai lang (tùy vào số lượng bạn muốn trồng)

Đất trồng thông thường (có thể thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn)

1 cốc nước

1 ít tăm tre

*Lưu ý khi lựa chọn củ giống để ươm mầm nên là loại củ to, giống khoai ngon, không bị sâu bệnh.

Cách trồng khoai lang

Khoai lang trồng được quanh năm nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở thời điểm tháng 2, 3. Loại cây này có thể trồng ở dạng dây hoặc củ. Tuy nhiên, dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không vướng sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa. Vì thế, cách tốt nhất để trồng khoai lang đó là ươm mầm từ củ.

Bước 1: Rửa khoai lang thật sạch rồi xiên đều 3 que tăm vào vị trí giữa củ khoai. Sau đó, đặt củ khoai vào cốc thủy tinh. Đổ nước vào cốc sao cho nửa củ ở dưới nước và nửa củ khô ở phía trên.

Bước 2: Đặt cốc khoai lang ở vị trí có nắng nhẹ, mỗi ngày tưới nước 1 lần giúp củ có đủ độ ẩm. Củ khoai sẽ bắt đầu nhú mầm sau khoảng 1 tuần và một ít lá non sau khoảng 2 tuần.

(Tham khảo Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây khoai lang)

Bước 3: Nếu bạn thích trồng khoai lang thủy sinh thì cứ để y như vậy. Sau khoảng 1 tháng lá của cây đã sum suê rồi.

Bước 4: Nếu muốn trồng khoai lang trong chậu đất, khi mầm cây có lá non và xuất hiện vài chiếc rễ thì bạn nhẹ nhàng tách mầm và phần rễ ra khỏi củ. Sau đó đặt cây con đó vào trong cốc nước ấm sao cho rễ ngập nước, ngâm khoảng 1 ngày để rễ phát triển dài hơn.

Sau khoảng 1 tháng là đến thời kỳ khoai lang bắt đầu mọc củ. Lúc này bạn cần bón thêm phân cho bao khoai để cây phát triển và năng suất tốt hơn. Vào những ngày nắng nóng thì cần phải có biện pháp che nắng và cung cấp nước đầy đủ.

Tùy vào từng giống cây trồng nhưng thông thường từ 3-5 tháng, khoai lang ra củ to và đạt chuẩn, lúc này bạn có thể thu hoạch được.

Khoai lang cho năng suất cao và dễ trồng nên rất được người dân ưa chuộng
Khoai lang cho năng suất cao và dễ trồng nên rất được người dân ưa chuộng

Cách chăm sóc khoai lang

Tưới tiêu nước

Trong kỹ thuật trồng khoai lang, khâu chăm sóc tưới tiêu là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu nước, cây chậm phát triển, lá héo úa, lâu ngày sẽ chết. Nhưng nếu thừa nước thì lá vàng, rễ mọc nhiều, để lâu sẽ bị thối rụng. Giai đoạn ra củ mà nhiều nước thì củ dễ bị thối.

Thời điểm tưới chia làm 3 giai đoạn

  • 1 tuần sau khi trồng cần tưới đủ nước để giữ ẩm.
  • Tưới nước khi khoai lang phủ luống.
  • Tưới nước sau khi vun cao lần thứ 2 từ 1 – 2 tuần (60 -80 ngày sau trồng).
Trong kỹ thuật trồng khoai lang, khâu chăm sóc tưới tiêu là vô cùng quan trọng
Trong kỹ thuật trồng khoai lang, khâu chăm sóc tưới tiêu là vô cùng quan trọng

Làm cỏ cho khoai lang

Cỏ dại phát triển là tác nhân tranh chấp ánh sáng, dinh dưỡng của khoai và củ, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Do đó, bà con cần tiến hành làm cỏ định kỳ.Tiến hành làm cỏ kết hợp với các đợt vun xới đất. Có thể nhặt cỏ bằng tay hoặc dùng thuốc trừ cỏ nhưng cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Trên đây là cách trồng khoai lang từ củ mà agri.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây