Có Thể Trồng Cây Bơ Ở Miền Bắc Hay Không?

0
2655
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Như các bạn đã biết thì bơ là giống cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế tương đối cao nên cũng có nhiều hộ nông dân tại khu vực miền Bắc rất muốn thử canh tác loại cây này. Tuy nhiên, họ rất thắc mắc liệu có thể trồng cây bơ ở miền Bắc không? Và những giống bơ nào là phù hợp nhất để phát triển tại đây? Chắc chắn chủ đề bạn muốn tìm hiểu sẽ có trong nội dung mà Agri.vn sẽ chia sẻ trong bài viết này

Nội dung chính

Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không?

Đầu tiên, hộ canh tác phải nắm rõ đặc điểm và sinh thái của bơ như sau: là giống cây ăn trái sống lâu năm, có nguồn gốc nhiệt đới và thân gỗ cao. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng phát triển từ 15 đến 30oC, lượng mưa bình quân 1.200mm/năm. Bơ ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, độ dày trên 1m.

Miền Bắc có thể trồng được bơ nếu chọn giống thích hợp và có kỹ thuật chăm sóc tốt
Miền Bắc có thể trồng được bơ nếu chọn giống thích hợp và có kỹ thuật chăm sóc tốt 

Theo như lịch sử thì từ đầu thế kỉ 20 thì người Pháp đã nhập và trồng thử cây bơ tại nước ta ở một số địa phương như Phú Thọ (trại Phú Hộ), Lâm Đồng (trại Bảo Lộc), Tuyên Quang, Hà Nội (vườn Bách Thảo), Huế, Sài Gòn (Thảo Cẩm Viên). Năm 1970 chúng ta đã nhập nội một số giống bơ tốt của Cu Ba và trồng thử nghiệm cho kết quả rất tốt ở Trại Nghiên cứu cam chanh Xuân Mai (Chương Mỹ – Hà Nội). Như vậy, có thể khẳng định là các giống bơ trồng được ở miền Bắc.

Các giống bơ trồng được ở miền Bắc

Sau một thời gian nghiên cứu mà viện cây trồng đã thực hiện với quy mô trồng bơ lớn ở các địa phương như: Sơn La, Điện Biên, Hưng Yên, Hà Nội… Và đây là các giống bơ trồng được ở miền Bắc mà đã được đánh giá là đều có sức sinh trưởng tốt, như giống bơ TA1, giống bơ TA40, giống bơ Booth 7, giống bơ Reed. Tuy nhiên, vì thổ nhưỡng nên năng suất sẽ không bằng khi canh tác trên những tỉnh có nền đất đỏ Bazan.

Có nhiều giống bơ trồng được tại miền Bắc
Có nhiều giống bơ trồng được tại miền Bắc

Tiêu chuẩn chọn giống bơ trồng được ở miền Bắc

Tiêu chí chung để chọn bất cứ một giống cây nào nói chung và các giống bơ nói riêng nên là những cây khoẻ mạnh, phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Ngoài ra, các bạn nên chọn những cây bơ giống bằng cách ghép hoặc chiết cành để cây có thể giữ lại được những tính trạng tốt của cây mẹ như năng suất cao, chất lượng tốt. Những cây bơ giống bằng hạt sẽ cho thu hoạch lâu dài nhưng thời gian chờ ra trái rất lâu, hơn nữa sẽ dễ bị biến dạng cho cây thụ phấn ngoại lai.

Khi chọn cây bơ giống bà con nên chú ý chọn những cây khoẻ mạnh, kháng bệnh tốt
Khi chọn cây bơ giống bà con nên chú ý chọn những cây khoẻ mạnh, kháng bệnh tốt

Các hộ trồng lưu ý là tùy đặc tính và yêu cầu đất canh tác, khí hậu của từng giống bơ mà có những cách chăm sóc cây bơ ở miền Bắc sao cho phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa những thông tin liên quan đến cây trồng. Bạn đừng quên theo dõi Agri.vn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây