Trồng Cây Lấy Gỗ Quý Từ Những Loại Cây Nào Giá Trị Cao Nhất?

0
4658
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng cây lấy gỗ quý mang đến thu nhập ổn định cho các hộ nông dân. Từ xưa đến nay, ngành công nghiệp gỗ được xem là một trong những ngành công nghiệp kiếm ra vàng với lợi nhuận khổng lồ. Một trong những lý do đó chính là các loại gỗ thường có giá trị cao, cả về giá trị sử dụng lẫn giá cả. Dưới đây là top 10 loài cây lấy gỗ có giá trị cao cho bạn tham khảo nếu đang có nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực này.

Nội dung chính

Gỗ trầm hương

Cũng như tên gọi của nó, gỗ trầm hương là một loại gỗ có mùi hương rất dễ chịu giống như mùi hương dịu nhẹ của giáng hương. Nó được hình thành từ nhựa thơm của cây gỗ thân già mục của cây trầm gió mà người ta hay gọi là gió bầu hay dó bầu được tích tụ trong một thời gian rất lâu rồi chuyển hóa thành. Do đó, giá trị của loại gỗ này thường rất cao.

Loại cây này khi trưởng thành có thể cao khoảng 20m và đường kính thân cây thường từ 40 đến 60cm và có gỗ màu vàng nhạt, thịt gỗ màu nâu sọc hoặc nâu đen và thường rất nặng.

Gỗ trầm hương mang đến thu nhập lớn cho người trồng
Gỗ trầm hương mang đến thu nhập lớn cho người trồng  

Cây gỗ cẩm lai

Đây là loại gỗ thường được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và những vùng giáp với Lào và Campuchia. Nó có giá trị dao động từ 60 đến 90 triệu / m3.

Cũng giống như gỗ trầm hương, cây gỗ cẩm lai  này khá nặng thịt, gỗ có màu nâu hồng đan xen những vân gỗ có viền đen. Loại gỗ này thường có thời gian thu hoạch trung bình là 30 năm và thời gian thu hoạch tối thiểu là trên 15 năm. Tuy nhiên, thời gian để cây gỗ phát triển hết mức và cho năng xuất cao nhất là 50 đến 60 năm.

Cây gỗ sưa

Không cần bàn đến giá trị của loại gỗ này vì ai trong chúng ta cũng đều biết nó có giá trị rất cao, thường dao động từ 15 đến 20 triệu / kg. Do đó, nó cũng chính là loại cây bị lâm tặc nhòm ngó và săn lùng nhiều nhất hiện nay.

Gỗ sưa đỏ có giá trị tương đối cao trên thị trường
Gỗ sưa đỏ có giá trị tương đối cao trên thị trường

Không giống như cây gỗ cẩm lai, gỗ sưa có vòng đời khai thác khá ngắn chỉ từ  10 cho đến 20 năm, do đó, nó luôn được xếp trong nhóm cây gỗ có giá trị cao và nhanh thu hồi vốn. Khi trưởng thành, loại cây này có thể vươn tới độ cao 10m, và đường kính thường từ 20 đến 30 cm và gỗ thường có màu đỏ thẫm kèm theo vân gỗ màu đen.

Gỗ giáng hương

Lại thêm một đứa con của núi rừng Tây Nguyên thuộc loại cây lấy gỗ có giá trị nhất. Đó chính là gỗ giáng hương. Loại gỗ này có giá trên thị trường khá cao dao động từ 35 đến 50 triệu đồng/ m3.

Như đã nói ở trên thì loại gỗ này có mùi hương dịu nhẹ, rất dễ chịu. Gỗ rất nhiều nhựa và thường có màu đỏ nhưng sau khi ngâm nước có thể chuyển từ đỏ sang xanh. Cũng giống

Cây gỗ gụ

Là loại gỗ ưa ẩm nên thường được trồng ở những tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị,… và có giá bán trên thị trường dao động từ 20 đến 40 triệu đồng.

Giá bán ra của cây gỗ gụ tương đối cao
Giá bán ra của cây gỗ gụ tương đối cao

Đặc trưng của loại gỗ này là có màu nâu thẫm kèm theo chút hoa văn và đặc biệt là không bị mối mọt. Loại gỗ này thường có thời gian thu hoạch từ 8 đến 10 năm và tốt nhất là 15 năm khi cây đạt đến độ cao là 10m và đường kính thường từ 60 đến 80cm với năng suất cao nhất.

Gỗ mun

Giống như tên gọi của nó, đặc trưng nhận dạng của nó chính là thân gỗ có màu đen tuyền. loại gỗ này thường được trồng ở một số tỉnh ở miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ như Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình,…

Giá bán của gỗ mun trên thị trường hiện nay dao động từ 60 đến 70 triệu đồng/ m3. Do đó, nó luôn thuộc một trong các loài cây lấy gỗ có giá trị cao nhất.

Gỗ mun thường có thời gian khai thác từ 20 đến 30 năm và tốt nhất là 30 năm khi cây đạt năng suất cao nhất có thể cao tới 30m và đường kính là 60cm.

Gỗ mường đen

Là loại gỗ được trồng nhiều ở Tây Nguyên với giá bán trung bình trên thị trường khoảng 10 triệu đồng / m3.

Đặc trưng của loại gỗ này là thịt gỗ màu nâu đen pha tím kèm theo không bị mối mọt và phát triển khá nhanh, có thời gian khai thác từ 7 đến 10 năm ( tốt nhất là 15 đến 20 năm). Cây trưởng thành có thể cao 15m, và đường kính rộng khoảng 50-60 cm.

Gỗ đàn hương

Là một loại gỗ quý có giá trị rất cao và nó còn được coi là vàng xanh nhờ vào giá trị và những công dụng nó mang lại. Nó không chỉ là loại cây lấy gỗ mà nó còn là dược liệu, và được xem là loại gỗ tâm linh. Tuy nhiên, loại gỗ này rất khó trồng và thời gian thu hồi vốn khá lâu nên thường không được trồng nhiều.

Gỗ ngọc am

Mặc dù là loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao nhưng ngày nay nó cũng được trồng rất ít và chỉ phục vụ cho mục đích bảo tồn vì sự quý giá của nó. Ngoài ra thì loại gỗ này cũng có độc tính nếu không biết cách sử dụng hợp lý.

Gỗ Ngọc am là một trong những loại gỗ mang đến giá trị lớn cho người trồng
Gỗ Ngọc am là một trong những loại gỗ mang đến giá trị lớn cho người trồng

Gỗ hoàng đàn

Lại là một loại gỗ quý khác được lọt vào top 10 loài cây lấy gỗ có giá trị. Loài cây hoàng đàn thường được trồng ở những dãy núi đá vôi cao như dãy Chi Lăng, Hữu Lũng,…

Trên đây là top 10 loài cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao, giúp bà con có thể kiếm tiền tỷ dễ dàng. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bà con trong việc lựa chọn giống cây lấy gỗ phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây