Đắk Lắk xây dựng nhãn hiệu ‘Sầu riêng Krông Búk’

0
1499
Đắk Lắk xây dựng nhãn hiệu 'Sầu riêng Krông Búk'
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sau hai huyện của Đắk Lắk là Krông Pắk và Cư Mgar được công nhận nhãn hiệu tập thể về sản phẩm sầu riêng, H.Krông Búk đang lập đề án xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng của địa phương.

Ngày 25.9, UBND H.Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết vừa phê duyệt thực hiện đề án xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk” cho sản phẩm sầu riêng được trồng trên địa bàn.

Đề án nhằm mục tiêu xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Krông Búk”, giúp nâng trình độ, kỹ thuật sản xuất sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện; góp phần đảm bảo về mặt pháp lý cho sản phẩm sầu riêng có xuất xứ tại H.Krông Búk được lưu thông trên thị trường toàn quốc và các thị trường quốc tế. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm sầu riêng H.Krông Búk trên thị trường.

Đắk Lắk xây dựng nhãn hiệu 'Sầu riêng Krông Búk'
Nông dân trồng sầu riêng phấn khởi vì mùa thu hoạch năm 2023 được mùa, được giá.

Để thực hiện đề án này, UBND H.Krông Búk chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu để các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc biết và tuân thủ. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương.

UBND các xã, thị trấn cũng hướng dẫn các cơ sở đóng gói thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên hàng hóa trước khi xuất khẩu và có cơ chế giám sát quy trình đóng gói tại các cơ sở đóng gói trên địa bàn.

Đề án có thời gian thực hiện từ 12 – 18 tháng và dự kiến sẽ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk” vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2024. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 450 triệu đồng, từ nguồn kinh phí khoa học công nghệ được bố trí ngân sách năm 2023.

Đến nay, H.Krông Búk đã được cấp 9 mã số vùng trồng sầu riêng (diện tích gần 150 ha); triển khai hỗ trợ đăng ký 62 mã số vùng trồng cho 18 công ty liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ dân với tổng diện tích hơn 1.000 ha.

Ngoài ra, trên địa bàn H.Krông Búk có 1 mã cơ sở đóng gói của một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; 3 mã cơ sở đóng gói đã đăng ký; 24 cơ sở thu mua sầu riêng và trái cây các loại có quy mô lớn để xuất khẩu.

Đắk Lắk xây dựng nhãn hiệu 'Sầu riêng Krông Búk'
Xây dựng thành công và giữ gìn thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hơn nữa giá trị sầu riêng.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng hai huyện Krông Pắk, Cư M’gar ở Đắk Lắk là “Sầu riêng Krông Pắc” (hồi tháng 3.2022) và “Sầu riêng Cư M’gar” (tháng 7.2023).

Theo số liệu năm 2023 của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, hiện nay tỉnh có 22.458ha trồng sầu riêng, đứng đầu cả nước với sản lượng cho thu hoạch xấp xỉ 200.000 tấn hàng năm.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường tiềm năng đối với xuất khẩu sầu riêng của các nước trong đó có Việt Nam. Sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được xem là bước tiến lớn cho thương mại nông sản của Việt Nam.

Ở thị trường trong nước, sầu riêng đang được thu mua với giá khá cao. Đây được đánh giá là mức giá cao, mang lại nguồn thu lớn cho nông dân Đắk Lắk. Việc xây dựng thành công và giữ gìn thương hiệu cho sầu riêng Đắk Lắk được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hơn nữa giá trị của cây trồng chủ lực này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây