Điện mặt trời mái nhà không liên hệ đến điện mặt trời nông nghiệp

0
1637

Điện mặt trời mái nhà không liên hệ đến điện mặt trời nông nghiệp

Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy điện mặt trời nông nghiệp và điện mặt trời mái nhà đều ứng dụng hệ thống điện điện hoạt động bằng nguồn năng lượng dự trữ tự nhiên. Tuy nhiên Cục Điện Lực và Năng Lượng tái tạo đã có cuộc họp khẳng định chắc chắn và rõ ràng rằng: Điện mặt trời mái nhà không liên hệ đến điện mặt trời nông nghiệp. Vì thế điện nông nghiệp mặt trời sẽ không thể hưởng giá bán 8,38 Cent.

Theo luật xây dựng năm 2014, chỉ những hệ thống điện được lắp đặt trên mái nhà của những công trình xây dựng với công suất không quá 1MW, đấu nối gián tiếp hoặc trực tiếp vào lưới điện có cấp điện áp thấp hơn hoặc bằng 35 kV thì mới có thể được xem là hệ thống điện mái nhà.

Điện mặt trời nông nghiệp sử dụng trong mục đích canh tác và sản xuất nông sản
Điện mặt trời nông nghiệp sử dụng trong mục đích canh tác và sản xuất nông sản

Riêng đối với những hệ thống điện lắp trên khung giá đỡ ở ao nuôi tôm, ao cá, ao hồ hay trong mô hình trồng cây nông nghiệp công nghệ cao. Trong hệ thống hoàn toàn không xuất hiện điện năng lượng lắp đặt trên mái nhà công trình xây dựng thì không được tính là điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Vì thế, điện năng lượng mặt trời nông nghiệp không được áp lên mái nhà sẽ gọi là điện mặt trời mặt đất nổi hoặc nối lưới.

Vì thế, điện năng lượng mặt trời mái nhà vẫn sẽ được mua ở EVN với giá 8,38 Cent, trong khi đó giá điện năng lượng mặt trời mặt đất là 7,09 Cent, điện mặt trời nổi là 7,69 Cent.

Cũng trong báo cáo này, hệ thống điện mặt trời mái nhà nếu đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1MW tại cùng 1 địa điểm của 1 chủ đầu tư, đấu nối tại 1 hoặc nhiều điểm không làm trái quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà. Trong trường hợp điện mặt trời hoạt động kiểu này sẽ được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Điện mặt trời mái nhà chịu giá bán cao hơn so với điện mặt trời nông nghiệp
Điện mặt trời mái nhà chịu giá bán cao hơn so với điện mặt trời nông nghiệp

Nếu chủ đầu tư tận dụng mái nhà nơi văn phòng làm việc, nhà nghỉ, nhà xưởng, nhà kho để đầu tư điện mặt trời mái nhà thì sẽ chỉ nhận được hợp đồng mua bán điện của EVN nếu phù hợp với quy định 13 và thông tư số 18.

Với kiến nghị lắp đặt điện mặt trời trong khu công nghiệp theo mục đích tự dùng thì không cần bổ sung quy hoạch. Tuy nhiên EVN vẫn sẽ chịu trách nhiệm đầu tư trạm, đường dây để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện khi điện mặt trời không đủ để sử dụng.

Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về điện năng lượng mặt trời mái nhà và điện mặt trời nông nghiệp. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Tham khảo bài viết: Tưới thanh long bằng điện năng lượng mặt trời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây