Thành công lớn trong nuôi cá công nghệ cao ở Việt Nam

0
51

Sự du nhập có chọn lọc của công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại từ các nước phát triển trên thế giới đã mang đến thành công lớn cho ngành nuôi thủy sản nước ta. Trong đó, phải kể đến nuôi cá công nghệ cao với nhiều bước đột phá mới. Đặc biệt là mô hình nuôi các loại cá có chất lượng cao như cá hồi, cá tra và cá tầm. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thành công trong nuôi cá công nghệ cao ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Tìm hiểu về thành công trong nuôi cá công nghệ cao ở nước ta
Tìm hiểu về thành công trong nuôi cá công nghệ cao ở nước ta  
 1. Ứng dụng công nghệ cao vào ngành nuôi cá có ưu nhược điểm gì?

Mỗi phương pháp nuôi trồng dù là truyền thống hay hiện đại đều có những ưu điểm nổi bật, nhưng cũng không tránh khỏi một vài nhược điểm. Nuôi cá công nghệ cao cũng không ngoại lệ, hãy thử đánh giá ưu nhược điểm của lĩnh vực này.

Về ưu điểm, nuôi cá theo công nghệ cao mang đến nhiều lợi ích cho người nuôi trồng:

 • Là mô hình nuôi cá sạch mang đến chất lượng cao, bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Có thể tận dụng được nguồn chất thải từ cá để làm phân bón cho trồng trọt
 • Kiểm soát được sự phát triển của từng con cá trong hồ, phát hiện kịp thời bệnh và can thiệp đúng lúc, tránh lây nhiễm
 • Nâng cao năng suất, sản lượng thu hoạch mỗi năm
 • Áp dụng nhiều thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa tiết kiệm sức người
 • Thu được lợi nhuận cao hàng năm

Về nhược điểm, người nuôi trồng cần phải bỏ vốn đầu tư ban đầu cao để xây dựng đầy đủ cơ sở vật chất. Trong quá trình thực hiện mô hình nuôi cá công nghệ cao cần nắm được kỹ thuật, nguyên tắc theo đúng quy trình mới mang lại hiệu quả mong muốn.

Mô hình nuôi cá công nghệ cao đang được áp dụng phổ biến hơn
Mô hình nuôi cá công nghệ cao đang được áp dụng phổ biến hơn
 1. Tìm hiểu một số mô hình nuôi cá công nghệ cao đang phổ biến tại nước ta

2 mô hình nuôi cá công nghệ cao phổ biến nhất ở nước ta hiện nay là mô hình nuôi cá công nghệ “sông trong ao” và mô hình công nghệ nuôi cá trên sa mạc.

Mô hình nuôi cá công nghệ “sông trong ao”

Sở dĩ người ta gọi là mô hình nuôi cá công nghệ “sông trong ao” là do thiết kế đặc biệt của hệ thống bể nuôi cá. Điểm nhấn chính là hệ thống ống thổi dẫn khí liên tục trong ao cá giống như sông suối ngoài tự nhiên cũng nhiều máy móc hiện đại khác. Trong đó phải kể đến máy sục khí, máy tạo sóng, máy hút chất thải, máy quạt nước,…

So với mô hình nuôi cá truyền thống, mô hình nuôi cá theo công nghệ cao này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

 • Xử lý và thu hồi được chất thải sau mỗi vụ nuôi cá , tận dụng thành phân bón cho trồng trọt
 • Thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý cá và thu hoạch, mang đến sản lượng, chất lượng cao, thu về lợi nhuận lớn
 • Hạn chế tối đa tình trạng bệnh ở cá, rút ngắn chu kỳ nuôi cá
 • Các dòng chảy nhân tạo trên ao nhằm mục đích tạo môi trường sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho cá, xử lý tốt các chất thải, làm trong sạch ao hồ và bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, để có thể áp dụng nuôi cá theo mô hình công nghệ cao “sông trong ao”, hộ đầu tư cần có diện tích mặt nước lớn, khoảng 5 nghìn m2. Bên cạnh đó cũng cần có nguồn kinh phí đủ để đầu tư trang thiết bị vật tư đầy đủ.

Mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” mang đến nhiều ưu điểm lớn
Mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” mang đến nhiều ưu điểm lớn

Mô hình công nghệ nuôi cá trên sa mạc

Mô hình công nghệ nuôi cá trên sa mạc là công nghệ từ Israel được cả thế giới khâm phục vài năm nay đã bắt đầu được nghiên cứu áp dụng ở nước ta. Ứng dụng công nghệ cao này thành công đến mức loài cá hồi ưa lạnh cũng có thể nuôi ở nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, oi nóng như ở Israel.

Điểm quan trọng của mô hình này là cần biến  nguồn nước mặn thành nước ngọt cho phù hợp với điều kiện thích nghi của loài cá. Bên cạnh đó, cần áp dụng hệ thống lọc sinh học và vi khuẩn để xử lý hoàn toàn nguồn chất thải trong nuôi trồng thủy sản.

Sau khi áp dụng cho thấy, mô hình nuôi cá công nghệ hiện đại này không chỉ khắc phục điều kiện tự nhiên mà còn cho sản lượng và chất lượng cá cao.

Cho đến nay, nước ta vẫn đang nghiên cứu mô hình nuôi cá thần kỳ này của Israel. Hi vọng trong tương lai gần nhất có thể ứng dụng thành công tại Việt Nam để nuôi trồng được các loài cá ưa lạnh nhập khẩu từ các nước khác.

Mô hình công nghệ nuôi cá trên sa mạc mang đến thành công lớn tại Israel
Mô hình công nghệ nuôi cá trên sa mạc mang đến thành công lớn tại Israel

Bài viết trên là tổng hợp kiến thức cần thiết về các mô hình nuôi cá công nghệ cao hiện nay tại nước ta và thế giới. Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có cơ hội mở rộng kho tàng kiến thức nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi trong thời đại mới. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây