Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh thành công ngoài mong đợi

0
2004

Nền nông nghiệp chính là “thửa ruộng” màu mỡ để con người có thể sáng tạo, xây dựng và ứng dụng công nghệ mới. Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh đã mang đến thành công ngoài mong đợi cho vị giám đốc trẻ của Công ty Cổ phần Công Nghệ và Thương Mại Appa Group – Anh Phạm Hữu Việt. Bạn có thắc mắc anh ấy đã làm gì để khởi nghiệp và tạo được cho mình thành tựu to lớn như vậy hay không?

Mất 6 năm cho việc nuôi dưỡng ý tưởng

Ban đầu, anh Việt là một sinh viên mới tốt nghiệp cử nhân của trường Đại học FPT chuyên ngành lập trình viên. Ngay sau khi ra trường, anh có cho mình nhiều cơ hội làm việc tại các đơn vị làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

Anh Phạm Hữu Việt đã mất 6 năm để ấp ủ và hiện thực hóa ý tưởng của mình
Anh Phạm Hữu Việt đã mất 6 năm để ấp ủ và hiện thực hóa ý tưởng của mình 

Anh Việt khá hài lòng với công việc lúc đó vì mang đến thu nhập ổn định, môi trường làm việc đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn anh đã đưa ra quyết định táo bạo thay đổi cuộc đời mình sang một hướng hoàn toàn mới, quyết định của anh chưa có ai can đảm đứng ra thực hiện. Anh từ công việc lập trình chuyển sang khởi nghiệp cùng nông nghiệp thông minh trước sự ngỡ ngàng của bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Theo như anh chia sẻ: “Bản thân là một người theo đuổi với ngành công nghệ, vì thế mình luôn khao khát mang đến cho cộng đồng một điều gì đó mới mẻ, sáng tạo và hữu ích hơn cho cộng đồng từ chuyên ngành của mình. Ý định đó đã thôi thúc tôi chuyển đổi mục tiêu sang nông nghiệp thông minh để phần nào giúp người nông dân quẳng đi một phần gánh nặng và khó khăn trong sản xuất”.

Năm 2012 anh việt bắt đầu tiến hành những công đoạn nghiên cứu đầu tiên cho sản phẩm của mình. Sau đó anh đã cho thử nghiệm sản phẩm nhiều lần để hoàn thiện những bước cuối cùng, mang đến một thành tựu tốt nhất cho nền nông nghiệp trong nước.

Cho đến tận năm 2018 sản phẩm do anh Việt nghiên cứu mới chính thức xuất hiện ngoài thị trường và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp thực tế. Quá trình nghiên cứu cho đến khi đưa được sản phẩm đến tay bà con nông dân đã được anh nghiêm túc thực hiện ròng rã 6 năm liền.

Sản phẩm được anh Việt nghiên cứu, tạo ra và ứng dụng vào nông nghiệp đó là: Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA-N1 có công dụng chính là giám sát môi trường thường xuyên theo chu kỳ nhất định. Đồng thời hệ thống còn làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng theo một tỷ lệ chính xác nhất trong từng thời kỳ phát triển. hệ thống vận hành theo xu hướng tự động hóa hoàn toàn và có tích hợp chế độ cảnh báo nguy cơ tức thì.

Tổng thể hệ thống là một dây chuyền tiếp nhận và xử lý thông tin giúp cung cấp nguồn dưỡng chất đến cây trồng tự động nhằm mang lại hiệu quả cao
Tổng thể hệ thống là một dây chuyền tiếp nhận và xử lý thông tin giúp cung cấp nguồn dưỡng chất đến cây trồng tự động nhằm mang lại hiệu quả cao

Trong hệ thống bao gồm các thiết bị chủ chốt như:

  • Bộ cảm biến CB1 có khả năng tiếp nhận điều kiện môi trường bên ngoài liên tục: Độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng ở thời gian thực tế. Từ đó gửi tín hiệu thông tin về Bộ xử lý trung tâm.
  • Bộ xử lý trung tâm T1 là nơi tiếp nhận dữ liệu và chuyển toàn bộ lên Server.
  • Ứng dụng di động làm việc với hiệu suất đều đặn để cập nhật thông tin từ Server chuyển đến và hiển thị cho người dùng.
  • Lần lượt thông tin sẽ được chuyển đến bộ điều khiển. Lúc này hệ thống Server cũng sẽ làm nhiệm vụ phân tích và tính toán thông tin dữ liệu để xác định thời điểm và lượng nước, phân bón phù hợp cần tưới dành riêng cho từng loại cây trồng.

Thời điểm chín muồi gặt hái thành công lớn

Được hỏi rằng tại sao ý tưởng tuyệt vời như thế lại bị anh ấp ủ suốt 6 năm trời. Anh Việt cho biết:

“Ban đầu tất cả những gì tôi có chỉ là ý tưởng, mọi yếu tố cấu thành công trình nghiên cứu và chế tạo thực tế như nguồn vốn, nhân sự, dự toán rủi ro đều chưa đầy đủ. Chẳng những vậy, lúc đó các vấn đề liên quan đến nông nghiệp thông minh dường như còn khá mới mẻ, xa lạ với nông dân nên việc đưa sản phẩm ra thị trường sau khi lắp đặt thành công cũng sẽ khó được đón nhận”.

Trong suốt 6 năm, anh Việt ngoài việc nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống thì còn phải tập trung huy động nguồn vốn. Đồng thời mọi thiết bị công nghệ và hệ thống phần mềm đều do các kỹ sư tại Việt Nam trực tiếp đảm nhiệm nên cần mất nhiều thời gian để mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi đưa vào sử dụng cho bà con nông dân.

Hệ thống nông nghiệp thông minh đã mang đến thành công lớn và hiệu quả khi ứng dụng vào thực tế
Hệ thống nông nghiệp thông minh đã mang đến thành công lớn và hiệu quả khi ứng dụng vào thực tế

Vì thế hệ thống nông nghiệp thông minh APPA-N1 của APPA Group sở hữu tính ưu Việt cao, giá thành thấp hơn so với sản phẩm nhập khẩu và dễ thao tác sử dụng.

Thành công lớn mà anh Việt nhận được đó ra sau thời gian ngắn đưa sản phẩm ra thị trường. Đến nay tập đoàn đã có gần 20 đại lý phân phối hệ thống thiết bị trên toàn quốc. Tất cả các khách hàng sử dụng hệ thống nông nghiệp thông minh APPA-N1 đều đưa ra phản hồi rất tốt.

Ý tưởng của tập đoàn đã vinh dự khi được lựa chọn là đơn vị duy nhất có thể tiến vào vòng thuyết trình của Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp thông minh và có mặt trong Top 10 Cuộc thi Techfest Việt Nam năm 2018.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây