Sỏi trồng cây là gì? Cách trồng cây bằng sỏi nhẹ đơn giản nhất

0
2312
Trồng rau trên sỏi nhẹ
Trồng rau trên sỏi nhẹ

Ngày nay, những giá thể như xơ dừa, than, trấu, bùn, và đặc biệt là sỏi trồng cây được sử dụng rất nhiều trong các phương pháp trồng cây thủy canh.

Sỏi trồng cây là gì?

Sỏi trồng cây Keramzit
Sỏi trồng cây

Sỏi trồng cây hay còn gọi là sỏi nhẹ có tên gọi khoa học là Keramzit, bản chất là những viên đất sét. Người ta sản xuất loại sỏi trồng cây này bằng phương pháp nung phồng ở nhiệt độ từ 1400 – 1600 độ C các loại đất sét dễ nóng chảy. Loại sỏi này không độc hại và có cấu trúc đặc biệt: cấu trúc tổ ong với những lỗ nhỏ rỗng và kín. Sỏi có độ tơi xốp và vững chắc nhất định.

Lợi ích khi dùng sỏi trồng cây

Chính vì cấu trúc đặc biệt vốn có của sỏi trồng cây, mà nó có nhiều lỗ để thông khí, giữ được độ ẩm và nước lâu hơn, có hệ vi sinh vật bên trong. Độ tròn của hạt sỏi giúp rễ cây bám và và luồn lách qua được để hút nước.

rễ cây khi trồng trên sỏi
rễ cây khi trồng trên sỏi

Ngoài ra loại sỏi này bền và dùng được vĩnh viễn, xong vụ trước thì có thể cất lại để dùng cho vụ sau thay vì vứt đi. Đồng thời rễ cây khi thu hoạch sẽ rất sạch mà không bị đọng đất như cách trồng bình thường

Khồng cần tưới nước hằng ngày mà vẫn đủ ẩm nhờ cấu trúc đặc biệt của sỏi và kể cả ngâm ngập nước cũng không lo bị úng hay thối rễ.

Cách dùng sỏi trồng cây

Chọn sỏi

– Nếu cây có bộ rễ nhỏ thì chỉ nên chọn sỏi có đường kính từ 0,7 – 1cm

– Nếu cây có bộ rễ lớn vừa phải hơn như các cây ăn quả (bí, dưa chuột, cà chua,…) thì dùng sỏi có đường kính cỡ 1 – 1,5cm là được.

– Còn những loại hoa hay cây cảnh thân gỗ thì kích thước hạt sỏi được chọn sẽ lỡn hơn hai loại trên.

Thực hiện trồng

– Sau khi mua hạt giống, hạt mần về thì đem ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.

– Đem hạt sỏi đổ vào nước, hạt nào nổi lên thì đem vứt. Đây là cách chọn sỏi tốt rất hiệu quả. Sau đó vớt ra và cho vào chậu đựng đổ nước ngập 2/3 giá thể.

trồng cây bằng sỏi
trồng cây bằng sỏi

Rải hạt mầm lên sao cho mật độ không quá dày và cũng không quá thưa, rải thêm 1 lớp đất nung mỏng trên bề mặt rồi dùng bìa hoặc lưới đậy lại.

Để ý khi nào hạt nảy mầm thì mở ra và cho tới những nơi có ánh nắng hoặc ánh sáng nhân tạo đều được. Sau 5 – 7 ngày thì tiến hành thu hoạch. Phần còn lại đem bỏ vào nước để rễ và vỏ sỏi nổi lên mặt nước, vớt đem bỏ.

– Chú ý rằng nếu dùng lại sỏi cho lần sau thì phải đun sôi trước để diệt nấm men và vi khuẩn có hại rồi mới tái sử dụng, tránh cây bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, sỏi trồng cây được ứng dụng rất nhiều bởi giá cả phải chăng và tính ứng dụng cao của nó. Đầu tư một lần nhưng dùng được lâu dài. Đồng thời bộ rễ của cây cũng phát triển mạnh mẽ hơn.

Bà con nên tìm mua sỏi trồng cây ở những nơi uy tín, đáng tin cậy để được tư vấn kĩ lưỡng và mua được sỏi tốt, chất lượng phục vụ cho quá trình nuôi trồng của mình. Tránh ham rẻ mà mua những loại kém chất lượng và không đảm bảo, tốn tiền mà còn mất công.

Xem thêm: Trồng rau thủy canh và cá cảnh – sự kết hợp độc đáo đến bất ngờ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây