Trồng rau thủy canh và cá cảnh – sự kết hợp độc đáo đến bất ngờ

0
7715
Hệ thống Aquaponics
Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh - sáng tạo, mới lạ, độc đáo
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Làn sóng trồng rau thủy canh nổi dậy mạnh mẽ và nhanh chóng trở thành một trong những xu hướng trồng trọt được đông đảo bà con chú ý đến nhất trong những năm gần đây. Song song với đó việc thiết kế thêm bể cá trong nhà cũng nổi trội và không kém phần yêu thích. Vậy đâu là giải pháp cho việc vừa yêu rau lại yêu cá? Sự kết hợp độc đáo 2 trong 1 này liệu có những ưu và nhược điểm gì? Hãy điểm qua một số thông tin chính sau đây.

Nội dung chính

Trồng rau thủy canh và cá cảnh – sự sáng tạo đến từ những điều đơn giản

Nhiều người có xu hướng thích cả rau lẫn cá nhưng diện tích vườn nhà quá nhỏ hoặc chi phí duy trì cho cả hai lớn. Điều này đã sản sinh ra những ý tưởng sáng tạo độc lạ và một trong số đó được thành công đưa vào thực tiễn làMô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh còn có tên gọi khác là hệ Aquaponics.

Hệ thống trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh
Hệ thống trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh

Người ta sẽ dùng nước ở bể cá để trồng rau thủy canh và đồng thời phần nước sau khi tưới rau sẽ thấm qua đất và về lại bể. Điều này giúp bạn giảm bớt thời gian chăm sóc cả rau lẫn cá. Đặc biệt, đối với những bà con thường xuyên sử dụng nước ở các ao, hồ nuôi cá để tưới cây, phải gánh nước đi cả một quãng đường dài thì nay mọi thứ trở nên tự động mà không cần có một cỗ máy hay một con robot nào đó đắt tiền thay thế mình.

Ngoài ra, mô hình trồng rau thủy canh này còn được phát triển thành các kiểu trang trại thế hệ mới. Đó là nơi vừa để sản xuất vừa phục vụ nhu cầu tham quan du lịch, mở ra một loại hình nghỉ dưỡng mới cho người dân và một nguồn lợi mới cho bà con nông dân.

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh Aquaponics là gì?

Mô hình trồng rau thủy canh và nuôi cá cảnh
Mô hình trồng rau thủy canh và nuôi cá cảnh

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh có tên gọi thường dùng là Aquaponics. Đây là mô hình có sự kết giữa aquaculture (thủy sản) và hydroponics (thủy canh).

Mô hình trồng rau thủy canh này hoạt động theo phương pháp 3 không: không đất, không phân, không cần và không am hiểu. Tức mô hình này không phụ thuộc vào phân bón, đất đai, công chăm sóc và càng không yêu cầu người dùng có một phông kiến thức phong phú mới có thể sử dụng.

Trồng rau thủy canh và nuôi cá cảnh sẽ kết hợp với nhau như thế nào?

MÔ hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá
Hình vẽ mô hình Aquaponics cơ bản

Một mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh cơ bản sẽ có một bể cá và một số các khay, giá đựng rau sao cho kích thước của chúng tương xứng với nhau.

Máy bơm sẽ đưa nước từ bể cá bao gồm cả phân thải của cá lên vườn rau trở thành nguồn nước tưới tiêu giàu dinh dưỡng. Sau đó, phần nước này thông qua bộ rễ của vườn rau được lọc sach và quay trở về bể cá.

Chúng sẽ hoạt động theo một chu kì tuần hoàn không ngừng nghỉ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây cũng như duy trì sự sống lâu dài cho cá.

Ưu – nhược điểm của sự kết hợp giữa việc trồng rau thủy canh và nuôi cá cảnh

Ưu điểm:

Tiết kiệm diện tích cho nhà ở: Đối với những bạn ở chung cư, nhà chật hẹp, ban công không có đủ diện tích thì việc tích hợp hai trong một này chính là một giải pháp vô cùng hữu ích.

Kệ trồng rau kết hợp nuôi cá đơn giản
Kệ trồng rau là các khay đã qua sử dụng

Không tốn công chăm sóc, dễ làm, dễ sử dụng, phù hợp cho mọi độ tuổi: Cá và rau khi nuôi trồng tách biệt nhau sẽ rất mất công chăm bẵm. Hàm lượng amoniac từ chất thải của cá nếu không được truyền đi nuôi cây mà tích trữ lại sẽ gây bệnh cho cá. Nếu không chăm rau kĩ càng sẽ bị sâu ăn hết lá, cỏ dại, khô héo, úng rễ,….

Cần gì phải đi chợ đâu xa khi rau và cá đều có ở nhà: Hiện nay, người người phải đau đầu vì tình trạng an toàn thực phẩm ngày càng tệ hại. Thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu, thực phẩm tiêm hóa chất,…. Việc có vườn rau, ao cá ở nhà sẽ giúp bạn an tâm khi ăn uống và đỡ thời gian đi chợ.

Khu vườn nhỏ không chỉ trở nên phong phú, đẹp mắt hơn nhờ có màu xanh của rau và sự sặc sỡ của đàn cá và còn trở thành thú vui của cả gia đình.

Nhược điểm:

Đối với một số người vụng về thì có thể quá trình lắp đặt sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Thời gian đầu thì chi phí đấu tư (vốn) cao. Phải một thời gian sau đó mới ổn định được lợi nhuận. Đối với việc làm mới khu vườn mình thì đây không phải là vấn đề nhưng nếu ai muốn phát triển để kinh doanh, sản xuất thì nên xem xét kĩ lưỡng trước khi thực hiện.

So với phương pháp thủy canh thì mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá này sẽ có nhiều rủi ro hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây