Hướng Dẫn Cách Diệt Chuột Ăn Lúa Hiệu Quả Nhất

0
1212

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây chuột tái phát sinh, gây hại gia tăng trên nhiều loại cây trồng. Riêng cây lúa, hàng năm có hàng ngàn ha lúa bị chuột gây hại. Trong đó có nhiều diện tích bị mất trắng. Đặc biệt, vào những năm khô hạn, không có lũ lớn thì chuột gây hại rất nặng và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để biết được cách diệt chuột ăn lúa như thế nào nhé.

Đặc điểm sinh học và cách gây hại của chuột đồng

Chuột đồng có kích thước tương đối lớn, trọng lượng trung bình 85-185 g. Dài thân 120-180 mm. Chuột đồng có thể sống từ 1-1,5 năm. Chuột cái bắt đầu đẻ khoảng 2 tháng tuổi, có thể đẻ 3-4 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình 6-8 con, chúng đào hang, làm ổ dưới đất.

Chuột đào hang để sống và đẻ, nuôi con. Trong mùa mưa chuột có thể làm hang ngay trên bờ ruộng. Mùa nắng chuột thường sống trong hang hay tập trung ở nơi rậm rạp.

Hang chuột chia làm nhiều nhánh, có chỗ dự trữ lương thực, nuôi con và có nhiều ngách để thoát hiểm.

Hang của chúng còn được chia làm rất nhiều nhánh nhằm những mục đích khác nhau
Hang của chúng còn được chia làm rất nhiều nhánh nhằm những mục đích khác nhau   

Do chuột có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài; chuột phải cắn phá liên tục để mài răng và trong nhiều trường hợp chuột cắn phá nhiều hơn là ăn.

Chuột chủ yếu hoạt động và gây hại vào ban đêm; trên ruộng, chuột phá hại vào bất cứ giai đoạn nào của cây, giai đoạn lúa bị chuột gây hại nặng nhất là lúc mới gieo sạ, lúa có đòng – chín, khi khan hiếm thức ăn chuột phá hại càng nhiều. Chuột thường phá hoại mạnh tại những diện tích gần khu dân cư, gần chân vườn, gò đống, gần bờ lộ lớn.

Diệt chuột đồng hiệu quả

Theo thời gian, chuột đồng ngày càng tinh khôn hơn, có tính đa nghi và đề phòng cao, rất khó dẫn dụ và tiêu diệt. Chưa kể việc tiêu diệt cũng tốn nhiều công sức và tốn kém chi phí do phải trộn bã nhiều lần. Dựa trên nghiên cứu kỹ tập quán và thói quen của loài chuột, các nhà khoa học Đức thuộc tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF đã nghiên cứu ra Storm – thuốc diệt chuột thế hệ mới, rất hiệu quả trong việc thu hút chuột, tiện sử dụng và diệt chuột ngay trong lần ăn bả đầu tiên mà không cần trộn thêm mồi, giúp con người kiểm soát tốt hơn nạn chuột.

Các nhà nghiên cứu ra được loại thuốc diệt chuột thế hệ mới
Các nhà nghiên cứu ra được loại thuốc diệt chuột thế hệ mới

Thuốc diệt chuột Storm được trộn sẵn ngũ cốc, được sản xuất bằng công nghệ ép nguội độc đáo mà chỉ Storm mới có, giữ nguyên hương vị thơm ngon của ngũ cốc tươi mà chuột rất thích. Hoạt chất chính của thuốc là Flocoumafen, với cơ chế chống đông máu, gây xuất huyết nội tạng và dẫn đến chuột chết chậm sau từ 3 – 5 ngày, chuột ăn phải thuốc sẽ không phát tín hiệu báo động với đồng loại và không gây tình trạng nhát mồi, tránh ăn mồi như các loại bả thuốc khác. Flocoumafen còn truyền qua sữa, giúp tiêu diệt luôn cả chuột con đang bú.

Các biện pháp trừ chuột

Biện pháp canh tác

– Vệ sinh đồng ruộng: Phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ, tìm và phá ổ chuột ngay từ đầu vụ, thu dọn rơm rạ sau thu hoạch để hạn chế nơi cư trú của chuột.

– Sản xuất theo thời vụ tập trung, thu hoạch đồng loạt nhằm cắt đứt nguồn thức ăn; đồng thời kết hợp với tổ chức diệt chuột đồng loạt.

– Giữ mực nước cao thích hợp vào giai đoạn lúa đòng – trổ để hạn chế chuột hại hoặc làm tổ ven bờ.

Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng để có thể hạn chế nơi cư trú của chuột
Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng để có thể hạn chế nơi cư trú của chuột

Biện pháp thủ công

– Đặt bẫy: Dùng các loại bẫy như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt, bẫy ống tre, bẫy lật, ruộng bẫy cây trồng (ruộng rào lưới nylon kết hợp đặt bẫy hom)…để bắt chuột.

– Đào bắt: Nên tổ chức ở đầu vụ sản xuất. Tìm kiếm các hang ổ của chuột để đào, kết hợp với đổ nước vào hang, hun khói, dùng lưới, hom giỏ hoặc dùng chó để bắt chuột. Lưu ý tránh làm sạt lở công trình thủy lợi, đê, kè, cống…

Biện pháp sinh học

– Bảo vệ và cấm săn bắt các động vật là thiên địch của chuột như trăn, rắn, chim cú mèo, chim cú lợn…

– Khuyến khích nuôi mèo, chó săn để phát hiện hang chuột và diệt chuột.

Nên bảo vệ những loại thiên địch của chuột để chúng có thể tiêu diệt lũ chuột
Nên bảo vệ những loại thiên địch của chuột để chúng có thể tiêu diệt lũ chuột

Biện pháp dùng thuốc và bả

– Bả diệt chuột sinh học (ví dụ như thuốc Biorat): đặt theo lối đi, cửa hang… những nơi chuột hay lui tới. Lưu ý: Khi mở gói bả ra thì nên dùng hết một lần, nếu để lại sẽ mất hiệu lực.

– Thuốc sinh hóa, hóa học: Có thể dùng các loại thuốc như Racumin, Killrat, Ratkill…trộn với thức ăn chuột ưa thích như thóc ủ mầm, gạo rang, bắp, tôm, cua… làm bả diệt chuột (những thuốc đã làm thành bả sẵn thì không cần trộn mồi). Bả nên đặt vào chiều tối trên những tấm lá, giấy nhựa và hôm sau phải thu dọn sạch sẽ.

Cách đặt thuốc diệt chuột Storm đúng cách

Đặt viên thuốc tại các vị trí gồm bụi rậm xung quanh bờ, miệng hang, dọc đường chuột chạy mép bờ, chỗ chuột cắn phá, giữa ruộng nơi chuột cắn phá. Để đạt hiệu quả dẫn dụ, chúng ta đặt viên thuốc giữa 2 lớp trấu, hoặc cho vào túi xốp, 1 túi cho mỗi điểm đặt bả. Nếu ruộng có nước phải tạo 1 mô đất và đặt thuốc cách mặt nước tối thiểu 3 – 5 cm.

Các thời điểm đặt mồi hiệu quả nhất là đầu mùa mưa, trước hoặc sau khi gieo sạ 1-2 ngày, lúa được 30-40 ngày tuổi trước khi làm đòng. Tránh đặt bả từ khi lúa làm đòng đến trổ, ngậm sữa vì chuột sẽ ít ăn.

Nên đặt thuốc ở những vị trí mép bờ vì chúng hay chạy chỗ đó để cắn phá
Nên đặt thuốc ở những vị trí mép bờ vì chúng hay chạy chỗ đó để cắn phá

Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn các cách diệt chuột ăn lúa hiệu quả nhất. Hãy bỏ túi những phương pháp này để trị lũ chuột nhé. Cảm ơn các bạn đãquan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây