Hướng Dẫn Cách Trồng Khoai Lang Tại Nhà

0
1917
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Củ khoai lang là thức ăn dân dã được ưa chuộng trong các bữa ăn thường ngày. Khoai lang chế biến được nhiều món ngon lại có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của con người. Cách trồng khoai lang tại nhà rất dễ – bạn vừa có rau ăn, vừa có củ, lại làm đẹp nhà.

Nội dung chính

Cách trồng khoai lang tại nhà

Bước 1. Chọn những củ khoai lang khỏe mạnh và to mập để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Bước 2. Để trồng khoai lang không hoàn toàn đơn giản như trồng các loại cây gia vị bằng hạt giống. Cắt đôi của khoai và cắm 3 cây tăm vào quanh củ.

Bước 3. Để ngập phần cắt của củ khoai tây trong nước còn nửa trên tiếp xúc với không khí. Để cốc khoai tây thủy canh ở bậu cửa sổ đầy nắng. Sau một thời gian, rễ sẽ bắt đầu phát triển từ phía dưới và bắt đầu mọc chồi từ đỉnh. Một số tài liệu tham khảo cho biết có tới 50 chồi có thể mọc lên từ đỉnh của khoai lang và tất cả đều có thể trở thành một cây khoai riêng lẻ.

Bước 4. Khi những mầm khoai cao khoảng 10cm, nhẹ nhàng dùng tay xoắn chúng ra và đặt vào một cái bát nước để thúc đẩy phát triển rễ từ cành.

Bước 5. Khi rễ dài 2.5cm là đã phát triển đầy đủ. Lúc này bạn bắt đầu trồng ra ngoài đất.

Bước 6. Không lâu sau khi những cây khoai lang bắt đầu phát triển mạnh, bạn lên làm giàn để khoai lang leo lên. Hoặc có thể trồng khoai lang ngay cạnh bậu cửa sổ để làm râm mát cho ngôi nhà trong những ngày hè nóng nực.

Cách trồng khoai lang khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được
Cách trồng khoai lang khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được

 

Một số công dụng của khoai lang

Giúp giảm cân

Khoai lang có lượng chất béo rất ít, sản nhiệt ít, chỉ bằng 1/3 so với gạo, là nguồn tinh bột tốt để bạn bổ sung vào thực đơn giảm cân.

Ngăn ngừa cholesterol quá cao

Khoai lang ức chế tác dụng của cholesterol gấp 10 lần các loại thực phẩm khác. Do vậy, khoai lang rất tốt cho người có lượng cholesterol cao.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Mức độ nhạy cảm của insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 được cải thiện và mức đường huyết được kiểm soát sau khi ăn khoai lang vỏ trắng. Điều này cho thấy rằng, khoai lang hỗ trợ kiểm soát đường huyết rất tốt và là thực phẩm hàng đầu cho người bị tiểu đường.

Khoai lang còn có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người
Khoai lang còn có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người

Lưu ý khi dùng khoai lang

– Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng.

– Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

– Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

– Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

– Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

– Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

– Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

– Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

– Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

Tuy khoai lang tốt nhưng vẫn có một số lưu ý khi sử dụng khoai lang
Tuy khoai lang tốt nhưng vẫn có một số lưu ý khi sử dụng khoai lang

Trên đây là cách trồng khoai lang, công dụng và một số lưu ý khi dùng khoai lang mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây