Hướng dẫn quy trình nuôi cá chình cơ bản

0
1201
Hướng dẫn quy trình nuôi cá chình cơ bản
Hướng dẫn quy trình nuôi cá chình cơ bản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá chình thuộc loài cá có thịt ngon, nuôi cá chình sẽ đem lại giá trị kinh tế cao, cá có khả năng thích ứng rộng với độ mặn. Chúng có thể sống cả ở nhiều môi trường nước đa dạng như: nước mặn, lợ, ngọt. Loài cá này được xem là đối tượng nuôi dễ, đem đến hiệu quả, ít rủi ro. Tiếp đây Agri.vn xin giới thiệu mô hình nuôi cá Chình trong ao đất cơ bản cho bà con.

Nội dung chính

Thiết kế và xây dựng ao nuôi cá chình

Xây dựng ao nuôi cá chình
Xây dựng ao nuôi cá chình

Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng thực tế sản xuất của nông hộ mà bố trí ao nuôi cá chình cho phù hợp. Diện tích tốt nhất là khoảng từ 200-1000m2, nên bố trí ao nuôi dốc về phía cống thoát nước. Xây dựng ao chứa nước dự phòng để tiện trong việc, xử lý, cấp nước khi cần thiết.

Chọn ao nuôi cá chình có bờ cao hơn mặt nước từ 60 cm trở lên và xung quanh ao phải rào lưới cao khoảng 50cm để tránh cá thoát ra ngoài, bờ ao không thẩm lậu, rò rỉ. Ðáy ao là cát hoặc cát bùn, độ sâu từ khoảng 1,5 – 1,8m. Bà con nên bố trí ống bọng bằng sành hoặc nhựa vào trong ao để cá có chỗ cư trú.

Cải tạo ao nuôi cá chình

Ao nuôi cá chình cần được tát cạn, sên vét bùn đáy, rãi vôi CaCO3 (vôi công nghiệp) từ khoản 50-100kg/1000m2 tùy theo pH đất.

Cải tạo ao nuôi cá chình
Cải tạo ao nuôi cá chình

Phơi đáy ao trong vòng 5-7 ngày (đối với những vùng đất có phèn tiềm tàng thì bà con nên phơi 2 ngày rồi cấp nước vào để tránh hiện tượng xì phèn). Tiếp đó cấp nước vào đầy ao nuôi cá chình, lưu ý cần phải lọc để nước đạt độ sâu 1,5-1,8m rồi xử lý ao bằng thuốc tím 2-4kg/1000m2.

Sau khoảng từ 2 ngày ta tiến hành gây màu nước để ổn định chất lượng nước trong ao, tạo nên môi trường phù hợp với tập tính sống của cá.

Dùng bón phân DAP hoặc NPK ( hòa tan trong nước) với liều lượng 1-2kg/1000m2 hòa tan tạt vào lúc 8h sáng liên tục trong 2-3 ngày đến khi nước có màu xanh đọt chuối, độ trong 30-40cm, p H : 7.5 – 8.5 thì đạt yêu cầu.

Đặc điểm lưu ý là loài cá này thường không thích ánh sáng, cho đặt các vật như ống sành, ống nhựa hoặc thả chà khô… để chúng trú ẩn.

Chọn và thả giống nuôi cá chình

Chọn và thả giống cá chình
Chọn và thả giống cá chình

Chọn giống: Bà con cần chọn mua cá từ các cơ sở cung cấp giống uy tín. Chọn cá giống khỏe, da bóng, nhiều nhớt, không bệnh tật. do nguồn giống chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, ta chú ý tránh mua cá đánh bắt bằng câu, xung điện …khi thả thì tỷ lệ hao hụt rất cao.

Có thể chọn giống cá ương tại địa phương từ cá hương lên cá tới khoảng 10con/kg, cá này ít hao hụt, tỷ lệ sống cao và phù hợp với điều kiện tại địa phương.

Trọng lượng cá thả tốt nhất từ khoảng 5 – 10con/kg là tốt nhất.

Mật độ thả cá: khoảng 0.5-1con/m2.

Vận chuyển cá giống

Bằng túi nilông có bơm O2

Chú ý :

+ Trước lúc vận chuyển thì lưu ý 1 ngày không cho cá ăn, cần nhốt cá vào giai, đặt chỗ nước trong, có dòng chảy để luyện 24-26 giờ cho cá quen môi trường chật hẹp;

+ Phải hạ nhiệt độ cho cá xuống từ 8-10oC, mới cho đóng vào túi, khiến cho cá ở trạng thái ngủ, ít hoạt động, nhiệt độ hạ từ từ, không vượt quá 5 – 8oC một lần.

+ Lúc đóng túi mật độ không được vượt quá 5kg/túi; ôxy không được quá ít cũng không được quá nhiều đều không có lợi cho cá; không được đè vật nặng lên trên túi giấy; tính toán thời gian vận chuyển hợp lý cho mỗi lần vận chuyển; nếu thời gian vận chuyển quá dài phải mở túi ra thay nước, bơm lại ôxy; thời gian vận chuyển quá dài, mật độ vận chuyển phải giảm tương ứng;

+ Vận chuyển đến nơi, thả cả túi nilon xuống ao để nhiệt độ trong, ngoài túi bằng nhau mới mở túi cho cá ra ngoài.

Lưu ý trước lúc bà con thả cần dùng 1 trong 3 loại hoá chất để tắm cho cá :

– KMnO4 : 1 – 3 ppm;

– CuSO4 : 0,3 – 0,5ppm;

– Formalin : 1 – 3 ppm.

Hoặc ngâm cá trong dung dịch nước muối 15 – 30 %o từ 15 – 30 phút.

Quản lý chăm sóc.

Cần phải quản lý các vấn đề sau:

1. Quản lý hằng ngày:

Cá Chình thuộc đối tượng nuôi mới, phải thường xuyên theo dõi quá trình hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kip thời khi tình huống xấu xảy ra. Cần quan sát thật kỹ từ cách cho ăn đến sự biến đổi môi trường (đặc biệt pH, khí độc).

2. Quản lý thức ăn:

Quản lí thức ăn nuôi cá chình
Quản lí thức ăn nuôi cá chình

Thức ăn cho cá Chình bao gồm giun, ốc, cá tạp…cần băm nhỏ cho vừa cỡ miệng cá. Nhằm làm cho cá dễ ăn và tránh nhiễm bệnh ký sinh từ cá tạp, nên nhúng cá qua nước muối sau đó xã lại nước ngọt rồi đem cho cá ăn. Lúc cá còn nhỏ, thức ăn nên xay ra để cá dễ ăn. Để quản lý thức ăn hàng đ hiệu quả cấn lưu ý một vấn đề sau:

– Thức ăn cần tươi, sạch (tránh mua thức ăn đả qua ốp hóa chất).

– Bà con xác định vị trí đặt sàn hợp lý.

– Bà con canh thức ăn không để quá dư (ở nhiệt độ nước khoảng 25 oC lượng thức ăn cho ăn một ngày đêm từ 5 – 10% tổng trọng lượng cá trong ao. Trường hợp nhiệt độ thấp hơn 25 oC hoặc cao hơn 34oC thì phải giảm bớt lượng cho ăn trong ngày. Thường lấy mức cá cho ăn trong 1giờ làm chuẩn, điều chỉnh lượng thức ăn sao cho cá ăn hết trong 1giờ là vừa. Bởi cá lớn dần nên cách 10 ngày phải tăng lượng thức ăn lên 1 lần.

Dựa vào thời tiết, giai đoạn cụ thể mà điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Chúng thường ăn mạnh vào nhũng ngày nắng tốt, có gió và giảm ăn vào những ngày âm u có mưa, lặng gió) ..

– Phải cho ăn đúng giờ. Không nên thay đổi thức ăn một cách đột ngột mà phải thay đổi từ từ.

– Cho ăn một cử trong ngày sáng hoặc chiều mát.(sàn cho cá ăn là khung hình vuông làm bằng sắt, kích cở tốt nhất rộng 1m2 cao 20cm, căng bằng lưới cước)

3. Quản lý môi trường nuôi cá chình:

Chủ yếu là quản lý các yếu tố:

Quản lý pH: cần khống chế ở 7.5-8.5.

Oxy hòa tan: cần duy trì từ 3mg/l trở lên

Độ trong: gây màu nước hoặc thay nước để điều chỉnh độ trong thích hợp 30-40cm.

Nhiệt độ: thích hợp tự 25-34 C.

Chúng ta thay nước khi thật sự cần thịết. Bởi vì, cá chình rất mẫn cảm với sự thay đổi môi trường. Mỗi lần thay không vượt quá 20% lượng nước trong ao.

Nuôi cá chình là cả 1 quá trình dài. Đặc biệt những ngày nắng nóng, tốt nhất chúng ta nên lấy nước vào lúc nữa đêm đến sáng sớm để tránh cho cá bị sốc do môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến cá bỏ ăn, dễ sinh bệnh.

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-quy-trinh-nuoi-ca-chim-trang-vay-vang/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây