Thu bạc tỉ nhờ mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao

0
381
Thu bạc tỉ nhờ mô hình nuôi cá hô thương phẩm
Thu bạc tỉ nhờ mô hình nuôi cá hô thương phẩm

Mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao đang dần hot trong thời điểm hiện nay và cho thức ăn công nghiệp thành công bước đầu ở một số huyện trong tỉnh Kiên Giang sẽ giúp nhà nông có thêm đối tượng nuôi mới trong phong trào phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhằm từng bước hình thành các quy trình kỹ thuật nuôi một số đối tượng thủy sản mới có giá trị kinh tế và hiệu quả cao nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản. Dưới đây Agri.vn sẽ chỉ bà con cách nuôi cá hô cơ bản nhất nhé!

Điều kiện ao nuôi cá hô

Diện tích: Ao nuôi cá hô có diện tích càng lớn càng thuận lợi cho tăng trưởng của cá; diện tích tối thiểu từ 1.000 m2 trở lên, độ sâu ao khoảng 1,5 – 2 m.

Ao nuôi cá hô
Ao nuôi cá hô

Ao nuôi cá hô không bị nhiễm phèn, thông thoáng không có tán cây che phủ. Xây ao gần nơi cung cấp nước có thể chủ động được nguồn nước phục vụ cho suốt cả vụ nuôi. Thuận tiện giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thức ăn, cá giống và vận chuyển cá khi thu hoạch,

Nền bằng phẳng, dốc về một phía cống thoát để dễ tháo nước và thu hoạch cá. Độ bùn ao nuôi nuôi công nghiệp nên để từ khoảng 15 – 20 cm là phù hợp nhất. Đáy ao nuôi cá hô phải được nạo vét bùn hàng năm, không nên để quá dày và không để bùn đen thối sẽ sinh nhiều

Trước khi đưa cá vào nuôi cần tháo cạn nước, nạo vét bùn. Tiếp đó, dùng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp; liều lượng dùng 7 – 10 kg/100 m2, phơi nắng khoảng 3 – 5 ngày. Ao sau khi cải tạo, cấp đủ lượng nước vào ao từ khoảng 1,5 – 1,8 m, nước cấp phải đảm bảo sạch, không bị nhiễm bẩn.

Lựa chọn con giống phù hợp

Chọn cá hô giống
Chọn cá hô giống

Chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, có chất lượng tốt, khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không xây xát, không mất nhớt, kích cỡ cá đồng đều. Cá hoạt động linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo đàn; không có dấu hiệu bệnh.

Cá giống mới đưa về, trước khi thả xuống ao nên tắm bằng nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút để loại trừ hết các ký sinh.Cỡ cá thả > 10 g/con. Bà con thả giống vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách thức cho ăn và quản lý ao nuôi cá hô

Sử dụng thức ăn công nghiệp 30% đạm. Cung cấp hức ăn hỗn hợp dạng mảnh (thức ăn công nghiệp) do các nhà máy sản xuất thức ăn cung cấp, cho cá ăn 2 lần/ngày, khẩu phần ăn hàng ngày 5 – 7% trọng lượng cơ thể. Thay đổi lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Thay nước cho ao nuôi định kỳ 2 lần/tháng, mỗi lần thay khoảng 25 – 30% lượng nước ao.

Cứ mỗi tháng tiến hành kiểm tra cá một lần. Khi bà con kiểm tra, bắt ngẫu nhiên khoảng 25 – 30 cá thể để xác định khối lượng, đánh giá sự tăng trưởng của cá và phát hiện tình trạng bệnh của cá trong ao nuôi để có biện pháp xử lý.

Thời gian thu hoạch cá hô

Thu hoạch cá hô thương phẩm
Thu hoạch cá hô thương phẩm

Cá hô sau khoảng 18 tháng nuôi có thể thu hoạch. Bà con nuôi cá hô nuôi đơn trong ao đất, mật độ nuôi khoảng 0,5 con/m2, sau 28 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 3 – 4 kg/con và chiều dài 50 – 60 cm/con. Cá hô nuôi ghép trong ao đất, mật độ nuôi khoảng 0,2 con/m2, sau 28 tháng nuôi đạt khối lượng 3,5 – 4,5 kg/con và chiều dài 55 – 65 cm/con. Giá bán hiện nay khoảng 250.000 đồng/kg trở lên tùy từng loại, cỡ cá càng lớn giá càng cao và ngược lại. Nuôi cá hô ghép tăng trưởng nhanh hơn cá hô nuôi đơn.

Mô hình nuôi cá hô này đã thu lại bạc tỉ cho những người dân ở vùng Kiên Giang, Hòa Bình, Bạc Liêu. Còn ngần ngại gì nữa mà không thử sức với loài cá này chứ? Chúc bà con thành công!

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-nuoi-cua-dinh-sinh-san-thu-ve-bac-trieu/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây