Đến Phú Yên không những có thể thưởng thức cảnh đẹp hữu tình, mà còn được ăn những món đặc sản ngon, đặc biệt là đặc sản khô Phú Yên. Nói đến đặc sản khô, không thể không kể đến khô mực Phú Yên – món ngon mang hương vị của nắng và gió biển.
Giới thiệu về khô mực, món ăn quen thuộc xứ Nẫu
Đến Phú Yên, nếu muốn chuyến đi của mình càng thêm trọn vẹn thì phải thưởng thức các loại đặc sản nơi đây, đặc biệt là mực khô Phú Yên. Không những thưởng thức tại chỗ mà còn có thể mua về làm quà cho người thân và gia đình.
Khô mực Phú Yên với những nguyên liệu thật đơn giản là những con mực ống chất lượng được được phơi khô cùng những gia vị là nắng và gió biển Phú Yên. Biển Phú Yên có nồng độ muối cao, chính vì vậy khi thưởng thức khô mực, ta cảm giác như đang đặt chân trên cát biển và tận hưởng không khí nơi đây vậy. Khô mực cho dù đã đem về vẫn có thể lưu giữ được hương vị mặn mà của biển cả Phú Yên.
Khô mực thành công thuyết phục được những chiếc lưỡi khó tính bởi vị ngọt, dai, dẻo và giòn giòn, đậm đà hương vị. Người ta có câu “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo nửa đời” còn ai mà ăn một miếng khô mực Phú Yên thì có thể nghiện cả đời đấy!
Những con mực được làm khô mực là những con được chọn lựa kĩ càng, chế biến ngay sau khi đánh bắt trên biển chứ không phải những con mực còn thừa ở chợ, hương vị thì ngon tự nhiên không hóa chất. Vì vậy mực khô Phú Yên đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng.
Món ăn làm từ khô mực thì rất đa dạng, đơn giản và nhanh chóng nhất là nướng trên cồn 90 độ hoặc nướng than. Khi nướng, hương thơm từ mực tỏa ra ngào ngạt, nướng xong chỉ cần đơn giản chấm với tương thôi là đã ngon tuyệt cú mèo rồi.
Khô mực Phú Yên được làm như thế nào?
Để tạo ra loại đặc sản ngon trứ danh, làm nức nở du khách gần xa thì người làm mực phải tuyển chọn những con mực tươi ngon nhất, không bị va đập trong quá trình vận chuyển, thịt mực dày, thường chọn mực ống hoặc mực lá.
Sau khâu chọn mực là khâu làm sạch. Khô mực Phú Yên vẫn giữ được hương vị đậm đà là nhờ được rửa sạch bằng nước biển, nước biển nơi đây có nồng độ muối cao nên mực sau khi phơi khô rất ngon, đậm đà hương vị chỉ riêng vùng biển nắng gió miền Trung này mới có.
Đặc biệt là khô mực không cần tẩm ướp gia vị cầu kì, mực vẫn giữ được vị nguyên bản nhưng lại rất đậm đà.
Mực được phơi trên lưới hoặc treo dây, phơi dưới nắng vàng liên tục 6 – 8 tiếng thì mực rất giòn và ngon, trong quá trình phơi nếu phơi lưới cần chú ý trở mực để mực được “tắm nắng” thật đều. Mực khô Phú Yên chỉ phơi 1 nắng nên vẫn giữ được độ tươi của mực.
Cách lựa chọn khô mực Phú Yên hảo hạng
Khô mực thì không chỉ mình Phú Yên mới có, nhưng khô mực nơi đây lại có hương vị đặc trưng riêng không lẫn lộn với vùng miền khác.
Khô mực Phú Yên đúng chuẩn có màu đẹp mắt, da có chấm đen mờ, bụng màu trắng và lưng có màu hồng nhạt rất tự nhiên. Không những vậy, mực Phú Yên còn có ưu điểm là không bị tanh, không dính tay, hương vị thì mặn mà đậm vị của biển.
Ngoài ra để có mực ngon thì hãy chọn những con thân thẳng, mình dày, đó mới là những con chất lượng.
Bên cạnh đó là về giá cả, mực khô Phú Yên có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau nhưng vì là đặc sản nên giá không hề rẻ. Hãy chọn mua những cửa hàng uy tín, mức giá phù hợp để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thưởng thức đặc sản Phú Yên.
Du khách cũng phải cẩn thận khi mua để tránh mua nhầm mực giả hoặc mực ươn. Mực giả thường được làm bằng cao su, khi kéo mực không có độ đàn hồi, không có sớ mực, ăn vào rất có hại. Mực ươn thì khô mực có màu trắng bệch, khi chế biến có mùi tanh rõ ràng, thịt bở.
Nếu không thể nhận biết được mực thật hay giả khi mua, mọi người có thể nhận biết sau khi chế biến. Mực giả khi nướng sẽ có mùi khét, vị nhạt còn mực chất lượng có mùi đặc trưng, hương vị đậm đà. Mực thật khi nướng lên sẽ cong lại.
Hướng dẫn bảo quản khô mực Phú Yên
Khô mực Phú Yên có thể bảo quản được 4 tháng nhưng nếu không biết cách có thể khiến mực nhanh mốc, dễ hư. Cách bảo quản đúng là dùng bao bọc kín và bỏ trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là âm 18 độ.
Để mực ngon hơn có thể tự đem mực ra phơi năng trong 10 – 15 phút, nên ăn hết trong vòng 4 tháng. Đặc biệt không nên để chung mực khô với các thực phẩm tươi sống khác.
Nghệ thuật nướng mực cực đỉnh
Để thưởng thức mùi vị xứ Nẫu thì không thể nướng mực một cách tầm thường. Sau đây chính là nghệ thuật nướng mực với cồn đảm bảo ngon 100%.
Đầu tiên nên tách thân và râu mực ra, cho mực vào xoong hoặc chảo. Đổ cồn lên thân mực cho cồn thấm đều mực. Sau đó châm lửa vào xoong hoặc chảo để nướng. Nướng mực trong 3 – 5 phút đến khi mực cong lại và cồn cháy hết. Thế là đã có món khô mực nướng ngon đúng điệu.
Sau khi nướng xong ta xé mực, hương thơm ngào ngạt xông thẳng vào mũi. Ăn mực nướng thì làm sao có thể thiếu người tình của mực – nước chấm. Có thể chấm mực với nước mắm cay ngọt, mắm gừng hoặc đơn giản là chấm với tương ớt chinsu.
Khô mực thì nơi nào cũng có nhưng mực Phú Yên khi ăn thì không thể lẫn với những hương vị khác. Được phơi 6 – 8 tiếng nắng giòn cùng với gió của biển, khô mực Phú Yên làm nên đặc trưng thương hiệu của mình, trở thành đặc sản có 1 không 2 ăn là không thể nào quên.