Kỹ Thuật Trồng Cây Chà Là Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

0
3169

Chà Là loại một loại cây ăn quả được nhiều người ưa thích và có hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để cho ra được quả chất lượng và năng suất cao thì cần phải trải qua quy trình với kỹ thuật trồng cây chà là khá phức tạp. Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 1. Loại đất trồng

Cây Chà Là có thể phát triển được trên nhiều điều kiện đất khác nhau, kể cả đó là loại đất nghèo dinh dưỡng đi chăng nữa. Đặc biệt, loài cây này có khả năng chịu hạn mặn tốt cho nên có thể sinh tồn được trên đất ngập mặn có độ mặn cao.

Cây Chà Là có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất trồng khác nhau
Cây Chà Là có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất trồng khác nhau 
 1. Phương pháp trồng

Hiện nay người ta thường sử dụng hai phương pháp chính để trồng cây Chà Là, đó là phương pháp trồng bằng hạt hoặc nuôi cấy mô. Tuy nhiên phương pháp trồng bằng hạt giống được sử dụng rộng rãi hơn do phương pháp kia khá là phức tạp để thực hiện.

 1. Kỹ thuật trồng cây Chà Là bằng hạt giống

 • Ngâm hạt giống

Đem tất cả hạt giống vào ngâm trong chậu nước, loại bỏ những hạt nào nổi lên trên vì chúng sẽ không thể lên mầm. Ngâm liên tục trong một tuần và thay nước mỗi ngày một lần trước khi bắt đầu công đoạn kế tiếp.

 • Ủ hạt

Vớt hết hạt giống sau khi ngâm, sau đó ủ chúng trong một cái khăn đã được làm ẩm với nước ấm khoảng 30-40 độ C. Gói lại một cách nhẹ nhàng rồi cho khăn bọc hạt giống vào trong túi nilon rồi buộc chặt lại. Ủ trong vòng 2-3 tuần, lưu ý thường xuyên thay khăn sau vài ngày.

 • Trồng cây non

Những hạt giống sau khi kết thúc thời gian ủ sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi này bạn có thể đặt hạt giống vào trong chậu cây đã chuẩn bị sẵn đất trồng. Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất và cho hạt giống.

Bà con nông dân có thể lựa chọn phương pháp trồng cây Chà Là từ cây non
Bà con nông dân có thể lựa chọn phương pháp trồng cây Chà Là từ cây non
 1. Kỹ thuật trồng cây Chà Là bằng cây non

 • Đào hố trồng

Đối với cây non, khoảng cách phù hợp giữa các hố trồng cây nên từ 4-6m trở lên để không gây cản trở đến sự phát triển của mỗi cây. Hãy tiến hành đào các hố có kích thước 30x30x30 để đặt cây non vào trong.

 • Bón phân cho đất

Trước khi đặt cây non vào trồng trong hố, bạn cần bón phân vi sinh vào đất để khi trồng sẽ giúp cây Chà Là bén rễ nhanh và phát triển tốt. Sau khi trồng cây trong hố thì phải thường xuyên tưới nước để cây nhanh mọc lớn hơn.

 1. Cách chăm sóc cây Chà Là

 • Điều kiện ánh sáng

Cây Chà Là rất cần có ánh sáng để phát triển, chúng có khả năng chịu được cường độ ánh sáng mạnh, cho nên bạn hãy trồng cây tại những nơi có nhiều ánh sáng nhất có thể. Như vậy sẽ giúp cây tạo quả nhanh và nhiều hơn.

 • Tưới nước

Cây Chà Là có thể sống được khá tốt trong điều kiện khô hạn nhiều ngày, tuy nhiên chúng vẫn cần được tưới nước nếu như bạn muốn năng suất quả mọc được nhiều. Với những loại cây cao lớn, tưới nước thường xuyên nhất là vào mùa hạn, còn với những loại cây nhỏ hơn thì có thể tưới giãn cách định kỳ.

 • Bón phân định kỳ

Hãy tiến hành bón thúc hàng tháng phân vi sinh hoặc phân NPK ngay từ khi còn non và trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Ngoài ra nên bón lót cho cây khi cây đang trong giai đoạn ra hoa và tạo quả để tăng thêm năng suất sinh trưởng.

 • Dọn cỏ, cắt tỉa

Hãy thường xuyên dọn dẹp xung quanh khu vực trồng cây Chà Là của bạn. Loại bỏ hết những cỏ dại hoặc những loại thực vật khác đang mọc cạnh cây của bạn nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra bạn cũng cần cắt bỏ những lá già để kích thích những lá non phát triển mới.

Để cây Chà Là sinh trưởng phát triển tốt, bà con nông dân cần chú ý các quy trình chăm sóc
Để cây Chà Là sinh trưởng phát triển tốt, bà con nông dân cần chú ý các quy trình chăm sóc

Trồng cây Chà Là bao lâu có trái?

Nhìn chung, cây Chà Là là loài cây khá dễ trồng và sinh trưởng, lại ít gặp sâu bệnh. Nếu như được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, sau khoảng 2 năm kể từ khi bắt đầu trồng cây non là cây đã có thể cho ra trái, từ đó hàng năm cây sẽ đều đặn cho trái, mỗi đợt ra trái sẽ kéo dài khoảng 1-2 tháng cho đến khi hết mùa vụ. Đối với trồng bằng hạt giống, phải mất từ 4-6 năm kể từ khi bắt đầu trồng thì cây mới cho ra trái.

Nội dung bài viết này là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con về kỹ thuật trồng cây Chà Là. Nếu bà con muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về kinh nghiệm trồng cây ăn trái, đừng quên theo dõi Agri.vn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây