Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu sai trĩu quả, ngon đúng vị

0
1174

Ở nước ta, dâu tây được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, Lâm Đồng với giá bán khá cao nhưng vẫn rất được ưa chuộng bởi hương vị ngon ngọt, nhiều giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng không có nghĩa là chỉ những nơi có khí hậu lạnh mới có thể trồng được dâu tây. Bằng kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, bạn vẫn có thể tự trồng dâu tại nhà. Cụ thể là trồng trong những chậu nhỏ lấy trái ăn quanh năm, vị không thua gì mua bên ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó, hãy cùng bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu sai trĩu quả, ngon đúng vị
Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu sai trĩu quả, ngon đúng vị  
 1. Chọn chậu, làm đất trồng dâu tây

Không đơn giản như các loại rau củ khác khi trồng trong chậu, trồng dâu tây rất quan trong bước chọn chậu trồng.

Thông thường nếu chọn chậu tròn, bạn nên chọn chậu có đường kính ít nhất là 20cm. Bên cạnh đó, có thể chọn các loại chậu hình chữ nhật giống dạng máng nước hay thùng xốp lớn. Xung quanh và đáy của chậu hay thùng cần đục nhiều lỗ để tăng độ thông thoáng và khả năng thoát nước, chống ngập úng cho cây nếu lượng nước tưới quá nhiều.

Lưu ý nhỏ cho bạn là nếu trồng dâu tây ở nơi có thời tiết nóng thì nên chọn các chậu có màu sáng sẽ hấp thụ nhiệt kém hơn các chậu tối màu.

Các bước làm đất trồng dâu trong chậu cần tiến hành như sau

 • Chuẩn bị đất màu tơi xốp trộn cùng xơ dừa, vỏ chấu cùng phân chuồng hoai mục trộn đều theo tỷ lệ thích hợp, ủ đất trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Mục đích của bước này là giúp đất có thêm dinh dưỡng hỗ trợ cây sinh trưởng tốt hơn
 • Sau khi đã ủ đất đem ra phơi ải vài ngày để loại bỏ các mầm bệnh và vi sinh vật còn sót lại trong đất
 • Cho đất vào chậu sao cho trên bề mặt chậu còn chống khoảng 5 – 7cm là được
 • Trường hợp không có kỹ năng và điều kiện tự làm đất, bạn có thể đến các cửa hàng cây cảnh hay vườn ươm giống để mua đất đã được làm sẵn

Thời vụ trồng dâu tây cũng khá cần thiết nếu bạn muốn dâu trồng tại nhà vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng. Thông thường, thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng dâu tây vào chậu vẫn rơi vào khoảng tháng 4 – tháng 5 dương lịch hàng năm.

Đất cần được làm cẩn thận trước khi cho vào chậu tiến hành gieo trồng
Đất cần được làm cẩn thận trước khi cho vào chậu tiến hành gieo trồng
 1. Chọn giống dâu tây, tiến hành trồng vào chậu

Tuy dâu tây là loại cây có thể trồng được bằng cả hạt giống hoặc cây con, nhưng để đảm bảo mức độ sinh trưởng và chất lượng dâu, bạn vẫn nên chọn cây con.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dâu tây nổi bật về cả năng suất lẫn hương vị, quả không chỉ đỏ mọng đẹp mắt mà còn rất ngọt, dễ ăn. Thịnh hành nhất vẫn phải kể đến dâu tây June-Bearing, Everbearing và Day Neutral. Tại các cửa hàng cung cấp hay vườn ươm giống dâu tây, bạn sẽ được tư vấn về từng giống để chọn cho phù hợp.

Sau khi có đủ đất trồng và giống dâu tây mà mình thích, bạn tiến hành trồng cây con vào chậu theo các bước sau:

 • Đào hốc trong đất đã bỏ vào chậu trước đó, chậu tròn chỉ nên trồng 1 đến 2 cây sát nhau, chậu máng có thể trồng cây con theo khoảng cách cây cách cây 20cm, trồng thẳng hàng
 • Lấp đất nén vừa phải để cây có thể đứng vững, tưới nước ngay sau khi trồng
 • Nên dùng rơm rả phủ lên bề mặt gốc để giúp cây giữ ẩm
 • Trường hợp gieo hạt giống dâu tây thì nên xử lý hạt trước khi gieo vào chậu theo quy trình: ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 6 tiếng, vớt hạt cho vào khăn ẩm ủ, chờ đến khi hạt nứt lanh thì phơi ra nơi thoáng mát khoảng 30 phút thì đem ra gieo trồng
Nên phủ rơm rạ quanh gốc dâu tây để giữ ẩm cho cây
Nên phủ rơm rạ quanh gốc dâu tây để giữ ẩm cho cây
 1. Chăm sóc và thu hoạch dâu tây trồng trong chậu

Tưới nước

Dâu tây là cây ưa ẩm nên nhu cầu tưới nước khá đặc biệt. Mỗi ngày bạn nên tưới dâu ít nhất 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, lượng nước chỉ cần vừa đủ, nhiều có thể gây úng, thối rễ.

Lưu ý đặt chậu dâu tây ở nơi có nhiều ánh nắng, thoáng gió như ban công hay sân vườn. Tuy nhiên thời gian chiếu sáng cho cây dâu tây mỗi ngày không nên quá 12 tiếng đồng hồ.

Đồng thời cần thường xuyên xới đất cho dâu theo định kỳ mỗi tuần 1 lần để cải thiện độ tơi xốp và thông thoáng của đất.

Bón phân

Nếu trồng dâu tây trong chậu tại nhà với mục đích cung cấp dâu cho gia đình ăn thì nên mua phân bón tại các cửa hàng cây cảnh để bón cho dâu. Thường dâu tây rất chuộng phân gà, nhưng lượng bón cần vừa đủ, quá nhiều có thể gây nóng và chết cây.

Giai đoạn cây dâu trưởng thành nên tỉa lá, vệ sinh quanh gốc để phòng chống sâu bệnh. Đặc biệt khi có quả cần chú ý tránh sâu bọ, côn trùng chích vào quả gây hư hỏng và mất chất lượng.

Thu hoạch

Dâu tây trồng trong chậu cho quả sớm sau khoảng 2 – 3 tháng trồng, nhưng quả đợt đầu thường sẽ không ngon và ngọt. Do đó, muốn có quả chất lượng, bạn nên bỏ hoa cho dâu đợt đầu trong vòng 6 tháng.

Dâu tây cho quả chỉ sau 2 – 3 tháng trồng
Dâu tây cho quả chỉ sau 2 – 3 tháng trồng

Bạn đã sẵn sàng trồng những chậu dâu tây chín đỏ mọng và đảm bảo vệ sinh an toàn ngay tại nhà mình hay chưa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây