Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cải trong thùng xốp xanh tốt ăn quanh năm

0
57

Rau cải là loai rau có vị dễ ăn, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng thường có trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mặc dù vậy, loại rau này lại chăm sóc rất đơn giản, nhanh cho thu hoạch với năng suất rất cao. Do đó mà không ít chị em nội trợ, nhất là chị em thành phố chọn trồng rau cải trong các thùng xốp trên ban công, sân thượng. Để có rau cải ăn quanh năm lại đảm bảo vệ sinh an toàn, hãy cùng bỏ túi ngay kỹ thuật trồng rau cải trong thùng xốp hiệu quả qua bài viết sau nhé.

Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu sai trĩu quả, ngon đúng vị
Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu sai trĩu quả, ngon đúng vị
 1. Chuẩn bị đất hay giá thể và thùng xốp trồng rau cải

Trên thực tế, có thể nói so với các loại rau củ quả khác, rau cải là loại trồng đơn giản nhất, nhanh cho thu hoạch lại ít tốn công sức.

Tuy nhiên dù rau cải có thể sống được trên nhiều loại đất nhưng nếu trồng tại nhà, chị em vẫn nên chọn đất tơi xốp, phì nhiêu và giàu dinh dưỡng để trồng. Vì mục đích chủ yếu để cung cấp rau sạch và chất lượng cho gia đình ăn nên rau trồng ở đất tốt sẽ hiệu quả hơn.

Các bước chuẩn bị đất hay giá thể trồng rau cải như sau:

 • Chuẩn bị lượng đất màu đủ cho số lượng thùng xốp mà mình muốn trồng cùng với vụn xơ dừa hay vỏ chấu, phân chuồng hoai mục, tỷ lệ thường là 1:1:1
 • Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau tiến hành ủ ít nhất 1 tuần rồi đem phơi ải vài ngày để loại bỏ mầm bệnh và vi sinh vật gây hại
 • Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào các thùng xốp, chỉ để lại khoảng 3 – 5cm trống phía trên thùng xốp
 • Trường hợp không có điều kiện tự làm đất trồng, chỉ em nên đến các địa chỉ cung cấp cây cảnh hay vườn ươm giống để mua đất đã được làm sẵn về trồng

Riêng thùng xốp, có thể tận dụng các thùng xốp hình chữ nhất có chiều sâu ít nhất là 20cm để trồng rau cải. Lưu ý đục thêm lỗ ở đáy và xung quanh thùng xốp vừa là để tạo độ thông thoáng vừa là để chống ngập úng cho rau.

Đất cần được làm trước khi cho vào các thùng xốp trồng rau cải
Đất cần được làm trước khi cho vào các thùng xốp trồng rau cải
 1. Chọn giống, tiến hành gieo trồng rau cải trong thùng xốp

Trên thị trường có rất nhiều các giống cải cho chị em nội trợ lựa chọn trồng trong thùng xốp tại nhà như rau cải xanh, cải ngọt, cải bẹ, xà lách, cải xoăn, cải thìa,… Tuy nhiên trồng giống rau cải ngọt, cải xanh vẫn thích hợp trồng trong thùng xốp hơn.

Mặt khác, chị em cũng có thể chọn giống theo sở thích ăn uống của cả gia đình hoặc trồng nhiều loại cùng lúc nếu có không gian trồng rộng rãi để thay đổi khẩu vị.

Trồng rau cải trong thùng xốp có thể trồng bằng cả hạt giống hoặc cây con, quy trình cụ thể:

Trồng rau cải bằng cách gieo hạt

 • Chọn mua hạt giống rau cải đạt chuẩn tại cửa hàng uy tín
 • Cắt túi hạt giống, lấy hạt ra ngâm vào trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh ở nhiệt độ từ 45 – 50 độ C từ 2 – 4 tiếng đồng hồ
 • Vớt hạt ra cho vào khăn ẩm tiến hành ủ ở nhiệt độ phòng 25 – 27 độ C từ 10 – 12 tiếng
 • Theo dõi thấy hạt bắt đầu nứt lanh thì đem ra gieo trồng vào các thùng xốp đã chuẩn bị trước đó
 • Cách gieo hạt vào đất: chỉ cần nhấn nhẹ hạt giống vào đất ước chừng khoảng cách và mật độ phù hợp trên bề mặt thùng xốp, tưới nước nhẹ và đều xung quanh
 • Có thể dùng rơm rạ lấp lên phía trên để giữ ẩm, kích thích hạt nhanh nảy mầm

Trồng rau cải bằng cách trồng cây giống

 • Mua cây giống tại các vườn ươm hay ở chợ, chọn cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, có từ 2 – 3 lá thật, không sâu bệnh
 • Đào các hốc nhỏ trên đất trong thùng xốp, đặt cây giống vào hốc, lấp đất nén vừa đủ để cây đứng vững
 • Tưới nước ngay sau khi trồng với lượng vừa đủ
Nên chú ý khoảng cách và mật độ rau cải trồng trong thùng xốp
Nên chú ý khoảng cách và mật độ rau cải trồng trong thùng xốp
 1. Chăm sóc rau cải theo từng giai đoạn phát triển

Tưới nước

Trồng trên ban công hay sân thượng thoáng mát, chị em nên thường xuyên tưới nước ngày 2 lần cho rau cải.

Những ngày nắng nên tưới vào sáng sớm và chiều tối để giảm hiện tượng bay hơi nước. Mỗi lần tưới nên tưới đều trên mặt lá đến gốc, không nên tưới lượng nước quá nhiều có thể gây úng, thối rễ.

Đồng thời nên đánh tơi xốp cho đất mỗi tuần ít nhất 1 lần để tạo độ thông thoáng.

Bón phân

Nhiều chị em thường bỏ qua bước bón phân cho rau cải trồng trong thùng xốp tại nhà vì cho rằng không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, thực tế bón phân có thể kích thích cây nhanh cho thu hoạch, năng suất và chất lượng cao hơn.

Với rau cải trồng trong thùng xốp nên được bón thúc bằng phân chuồng hoai mục như phân gà, phân bò, phân trùn quế,… sau khi trồng được khoảng 10 ngày. Lần bón thúc tiếp theo cách lần đầu khoảng 12 – 15 ngày.

Đừng quên vệ sinh sạch cỏ dại trong thùng xốp để cây không bị mất đi dinh dưỡng nhé.

Thu hoạch

Rau cải rất dễ sinh trưởng và phát triển, cho năng suất cao nếu áp dụng đúng kỹ thuật. Thường bạn chỉ cần chăm sóc khoảng 40 – 45 ngày là đã thu hoạch được.

Tùy giống cải bạn chọn mà có thể thu hoạch sau 40 – 45 ngày gieo trồng
Tùy giống cải bạn chọn mà có thể thu hoạch sau 40 – 45 ngày gieo trồng

Bằng các kỹ thuật vô cùng đơn giản, chị em đã có ngay những thùng xốp rau cải tươi xanh, ăn quanh năm không hết rồi nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây