New Zealand xem xét nới lỏng kiểm dịch với quả có múi Việt Nam

0
256
New Zealand xem xét nới lỏng kiểm dịch với quả có múi Việt Nam
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

New Zealand dự kiến nới lỏng biện pháp lấy mẫu giám sát và bỏ một loài rệp sáp khỏi danh sách sinh vật gây hại với sản phẩm có múi của Việt Nam. Bên cạnh bỏ một loài rệp sáp khỏi danh sách sinh vật gây hại, New Zealand còn nghiên cứu thay đổi quy trình kiểm tra lô hàng trong dự thảo vừa gửi lên WTO.

Văn phòng SPS Việt Nam đã có Công văn số 222/SPS-BNNVN gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) thông báo dự thảo các biện pháp kiểm dịch thực vật đối với một số loại quả tươi từ Việt Nam nhập khẩu vào New Zealand.

Theo đó, Thông báo số G/SPS/N/NZL/742, ngày 19/9/2023 cho biết, Bộ các ngành công nghiệp cơ bản – New Zealand (MPI) đang xem xét các yêu cầu kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu đối với tiêu chuẩn sức khỏe về chôm chôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam. Những thay đổi được đề xuất sẽ loại bỏ yêu cầu của Tổ chức bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) phải kiểm tra từng lô của người trồng. Thay vào đó, họ có thể xác định xác định tính đồng nhất của lô theo tiêu chuẩn ISPM 31.

New Zealand xem xét nới lỏng kiểm dịch với quả có múi Việt Nam
New Zealand xem xét các yêu cầu kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu về chôm chôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, phía bạn còn cho biết, dự kiến sẽ loại bỏ đối tượng kiểm dịch là rệp sáp (Planococcus minor) đối với một số sản phẩm có múi như chanh, bưởi của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các dự thảo nới lỏng biện pháp kiểm dịch này đã được gửi để xin ý kiến các quốc gia liên quan. New Zealand dự kiến thông qua dự thảo vào ngày 1/11/2023 và 6 tháng sau, dự thảo sẽ có hiệu lực.

Ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho hay, New Zealand thông báo dự kiến nới lỏng biện pháp lấy mẫu giám sát và loại bỏ đối tượng kiểm dịch thực vật (rệp sáp) đối với một số sản phẩm có múi như: Bưởi, chanh ta, chanh vàng…; chôm chôm của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Do đó, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Cục Bảo vệ thực vật nghiên cứu và thông báo cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan xuất khẩu những loại quả tươi nói trên sang thị trường New Zealand để có góp ý cho dự thảo và đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

New Zealand xem xét nới lỏng kiểm dịch với quả có múi Việt Nam
New Zealand dự kiến nới lỏng biện pháp lấy mẫu giám sát và bỏ một loài rệp sáp khỏi danh sách sinh vật gây hại với sản phẩm có múi của Việt Nam.

Tháng 11/2022, hai nước đã ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu cho sản phẩm chanh và bưởi của Việt Nam nhân chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Đây là loại quả được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Trong số các nông sản này, chanh là sản phẩm được New Zealand ưa chuộng. Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, đánh giá chanh là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhà hàng khách sạn vốn rất phát triển tại quốc gia Châu Đại Dương. Giá chanh bán tại thị trường New Zealand khoảng 700.000 đồng một kg. Ngoài ra, người dân nước này cũng rất thích các loại trái cây nhiệt đới khác từ Việt Nam.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand và thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng 59% trong 5 năm qua, đạt 1,6 tỷ USD vào năm 2022. Trong số này, hơn 40% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang New Zealand là nông sản. Hai bên đang đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây