Nuôi lợn sạch, ngành chăn nuôi bền vững nhất

0
1795
Nuôi lợn sạch
Nuôi lợn sạch là mô hình chăn nuôi bền vững nhất
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nuôi lợn sạch được đánh giá là mô hình chăn nuôi bền vững nhất hiện nay. Lý do thực sự là gì và bà con muốn làm giàu nhờ nuôi lợn sạch thì cần nắm bắt những kỹ thuật nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Chăn nuôi lợn ở Việt Nam hiện nay và vì sao nên phát triển mô hình chăn nuôi lợn sạch? 

Thời gian qua, chăn nuôi lợn ở Việt Nam gặp không ít khó khăn, thách thức. Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (ASF) xảy ra từ tháng 2 năm 2019 đã gây nên một trở ngại lớn cho chăn nuôi toàn cầu, khiến nhiều cơ sở chăn nuôi lợn phải đóng cửa do đó số lượng đàn lợn cung ứng giảm. Theo Cục Thú y, từ đầu tháng 02/2019 đến ngày 10/9/2019, dịch tả lợn Châu Phi ở 63 tỉnh khiến 4.907.107 con lợn bị tiêu hủy (chiếm 7% tổng trọng lượng thịt lợn của cả nước).

Nuôi lợn sạch
Chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, chăn nuôi lợn trong những năm tiếp theo có nhiều cơ hội để phát triển theo phương hướng áp dụng công nghiệp và khoa học kỹ thuật. Bởi nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt lợn ngày càng tăng cao, thịt lợn vẫn luôn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu tiêu dùng của người Việt. Không những chiếm ưu thế đối với thị trường trong nước, thịt lợn còn được xuất khẩu sang thị tường Trung Quốc. Đây là thị trường có nhu cầu thịt lợn rất lớn, giá tiêu thụ lại cao. 

Nuôi lợn sạch
Mô hình chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược tại Nam Định

Vậy, để ngăn chặn những tổn thất do dịch bệnh gây nên, bà con nên chăn nuôi lợn theo hướng bền vững. Đó chính là áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để chăn nuôi lợn sạch, tổ chức mô hình chăn nuôi khép kín, sử dụng trang thiết bị máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ cao…

Nuôi lợn sạch là xu hướng tất yếu để hạn chế vấn đề dịch bệnh, cung ứng sản lượng thịt nhằm đảm bảo an toàn cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, để triển khai chăn nuôi lợn sạch, bà con cần chuẩn bị nguồn vốn đầu tư ổn định cũng như nắm bắt quy trình chăn nuôi lợn sạch một cách chuẩn xác. 

Quy trình nuôi lợn sạch

Thiết kế chuồng trại nuôi lợn

Chuồng nuôi phải phù hợp với từng loại lợn, đảm bảo độ thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, ít khí độc, ít bụi, ít vi khuẩn nhất. Bà con cần có biện pháp phòng cháy chữa cháy, phòng chống sét cho chuồng nuôi lợn. 

nuôi lợn sạch
Chuồng nuôi lợn đủ tiêu chuẩn

Chuồng trại đặt ở cuối hướng gió, bố trí khu chuồng về hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam để tránh đưa mùi hôi thối vào các khu dân cư, nhà ở. Vị trí làm chuồng yêu cầu cao ráo, thoáng mát, không nên gần đường giao thông.

Địa điểm làm chuồng phải nằm trong tổng thể quy hoạch của địa phương để cố định trang trại, phục vụ cho việc phát triển bền vững, lâu dài. 

Người chăn nuôi lợn chú ý bố trí đầy đủ máng ăn, máng uống. Một lời khuyên bổ ích cho bà con, đó là nên cơ giới hóa, sử dụng máng ăn tự động và núm uống nước để vừa lãng phí nguồn thức ăn, mà lại hạn chế ô nhiễm, ngăn cho mầm bệnh không lây lan. 

Yêu cầu chọn con giống

Chọn giống là khâu quan trọng trong quy trình nuôi lợn sạch. Những lưu ý cho bà con khi chọn lợn giống như sau:

Lợn con phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ ông bà, bố mẹ đều khỏe mạnh, không bị mắc bệnh. 

Chọn những con mắt tinh, nhanh nhẹn, ham ăn, chạy nhảy khỏe mạnh.

Chọn những con lợn có 12 vú trở lên, số vú chẵn sẽ có những đặc tính tốt từ bố mẹ.

Lợn con sau khi cai sữa từ 45 – 55 ngày tuổi đạt khối lượng từ 10 – 15kg/ con. Bà con nên lựa chọn những con cùng lứa, cùng đàn, để có thể dễ dàng kiểm soát được sự tăng trưởng của mỗi con trong đàn lợn. 

Khi chọn lợn hướng thịt thì bà con chú ý những đặc điểm như: thân hình cân đối, mình dài, bụng thon gọn, mông tròn, chân chắc chắn, da mỏng, hồng hào.

Nếu chọn giống lợn Yoóc Sai thì chọn con có tai đứng, còn nếu lấy giống Landrace thì chọn con tai rủ về phía trước.

Lưu ý: Bà con trước khi đem lợn mua từ bên ngoài về chuồng thì phải tiêm vacxin phòng bệnh dịch tả, bệnh phó thương hàn cho chúng. Đàn lợn mới bắt về cần được nuôi cách ly, theo dõi để đảm bảo không mang mầm bệnh từ bên ngoài vào chuồng nuôi.

Các loại thức ăn chăn nuôi lợn và cách ủ thức ăn cho lợn trong quá trình nuôi lợn sạch

Khi áp dụng mô hình chăn nuôi lợn sạch khép kín, bà con cần hạn chế hoặc không sử dụng cám công nghiệp mà thay vào đó là thực ăn sẵn có tại địa phương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa kháng sinh nằm trong danh sách chất cấm do Bộ Nông nghiệp ban hành.

B1: Đem nguyên liệu đã băm ra phơi héo dưới ánh nắng khoảng 2 – 4 giờ để giảm lượng nước. Kiểm tra bằng cách dùng tay bốc một nắm rau xanh đã phơi héo sao cho mở tay ra mà không bị bung ra thì đạt.

B2: Phối trộn theo tỉ lệ: rau xanh các loại 93,5% + muối ăn 0,5% + bột sắn 6%.

B3: Trộn muối với bột sắn sau đó đem trộn đều với các loại rau xanh rồi cho vào túi ủ chua, nén lại thật chặt. Sau khoảng 14 ngày có thể đem cho lợn ăn.

Biện pháp phòng bệnh khi nuôi lợn sạch

Để hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan, gây thiệt hại về số lượng và chất lượng, các trang trại chăn nuôi lợn sạch cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh:

Bà con chú ý vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát. Nếu trong chuồng có chất độn chuồng thì phải quét dọn, thay thường xuyên.

Định kỳ sát trùng xung quanh khu vực chuồng nuôi, sân vườn, lối vào kho bằng dung dịch formol 2% hoặc crezyl 3%…

Đối với khu vực chuồng nuôi thì bà con sát trùng 1 lần/tuần, khu vực xung quanh thì 2 lần/tháng.

Nuôi lợn sạch
Lợn khỏe mạnh thì chất lượng thịt sẽ rất tốt

Nguyên liệu được sử dụng để chế biến thức ăn chăn nuôi phải được kiểm tra về  màu sắc, mùi vị, độ ẩm trước khi phối trộn. Không nên sử dụng nguyên liệu bị ẩm mốc, mối mọt, hàm lượng độ ẩm cao bất thường.

 

Trước và sau mỗi lần dùng, tiến hành vệ sinh, loại bỏ hết tạp chất còn thừa trong máy, tránh tình trạng mốc, thối rữa ảnh hưởng đến các lần sử dụng tiếp theo.

Tiến hành tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho đàn lợn. Nếu lợn đã được tiêm phòng thì trong 3 đến 4 tháng bệnh dịch xuất hiện, lợn không cần tiêm phòng lại nữa. 

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn sạch

Trong mô hình trang trại chăn nuôi lợn sạch, bà con cần quan tâm đến vấn để xử lý chất thải chăn nuôi.

Hàng ngày phải dọn dẹp chuồng nuôi, thu gom chất thải rắn đúng quy cách. Đối với chất thải lỏng thì bà con phải lắp đặt đường ống xử lý riêng để đảm bảo không thải ra chất bẩn gây ô nhiễm môi trường.

Nuôi lợn sạch
Hầm biogas

Xây dựng hầm biogas là phương án tối ưu mà bà con nên áp dụng. Hầm biogas vừa sạch sẽ, lại tận dụng được chất đốt. Đối với các trang trại có quy mô rộng lớn, lượng chất thải hàng ngày nhiều thì các chủ trang trại có thể vận hành theo mô hình khép kín. 

Mô hình khép kín ở đây là tận dụng phân lợn làm nguồn phân bón hữu cơ cho đất và cây trồng. Đồng thời, sản phẩm thu hoạch từ cây trồng sẽ là nguồn thức ăn sạch cho đàn lợn. Và để làm được điều này, bà con xây dựng dây chuyền ép viên phân.

Nuôi lợn sạch
Mô hình khép kín nuôi lợn sạch hợp vệ sinh

Có thể nói, mô hình khép kín giúp tối ưu hóa mọi chi phí, hạn chế sức ép lên môi trường, chính vì thế mà loại mô hình này ngày càng phổ biến và được nhiều người áp dụng.

 

Chăn nuôi lợn sạch là hướng đi phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện nay và là mô hình hướng tới sự bền vững. Bởi trong tình trạng dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, thị trường luôn yêu cầu nguồn cung ứng lợn sạch.

Triển khai mô hình chăn nuôi lợn sạch giúp các trang trại hạn chế phụ thuộc vào sự bấp bênh của thị trường giá cả, tình hình dịch bệnh, cung ứng đủ cho thị trường trong và ngoài nước. Bà con nên cân nhắc kỹ để sớm triển khai mô hình này. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Tại sao mô hình nuôi heo công nghệ cao ngày càng được quan tâm?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây