Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất

0
1745
Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất
Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong xu thế thời đại mới, có rất nhiều người tỏ ra hứng thú và quan tâm đến mô hình trồng cây trong nhà. Việc trưng những chậu kiểng lá xanh tốt, khỏe mạnh không chỉ giúp không gian gia đình trở nên thoáng đãng, thoải mái mà bên cạnh đó còn mang những ý nghĩa phong thủy thật tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn bắt đầu với công việc này thì hãy đặc biệt quan tâm đến khâu chuẩn bị đất. Bởi một nguồn đất tốt chính là nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng của cây xanh. Vậy thì tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà là gì? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Nội dung chính

Tiêu chí lựa chọn đất trồng cây trong nhà cho người mới bắt đầu

Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất 1
Tiêu chí lựa chọn đất trồng cây trong nhà cho người mới bắt đầu

Chúng tôi luôn nhấn mạnh với mọi người về tầm quan trọng của đất trồng. Đất sống thì cây mới khỏe. Đất màu mỡ, giàu dưỡng chất, tơi xốp tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây xanh. Càng đặc biệt hơn với những loại cây trong nhà. Bởi chúng sở hữu những đặc điểm sinh trưởng riêng biệt vì vậy mà tiêu chí chọn đất trồng cũng rất khác. Làm sao để đảm bảo đáp ứng tốt những nhu cầu của cây. Cây cao lớn, khỏe mạnh cũng mang đến cho mọi người một cải giác thú vị, cảm thấy được thư giãn vô cùng trong chính mái nhà ấm áp của mình.

Vậy với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi có thể chia sẻ đến mọi người một số thông tin để chọn đất trồng cây trong nhà như sau.

Khả năng thoát nước

Với chúng tôi, tiêu chí đầu tiên để chọn đất trồng cây trong nhà phải là khả năng thoát nước với tốc độ nhanh chóng. Dù bạn trồng đối tượng nào, kiểng lá, Monstera hay là hoa gì thì cũng phải đảm bảo điều kiện trên. Thực tế cho thấy đa số dòng cây nội thất, hay cây trong nhà đều không có khả năng chịu được việc ngâm rễ của chúng quá lâu trong nước. Điều đó dẫn đến một số tình trạng như ngập úng, chết cây. Vì vậy nhà vườn hãy đăc biệt lưu ý điểm này nhé.

Khả năng thoáng khí

Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất 2
Đất trồng cây trong nhà cần có khả năng thoáng khí

Khả năng thoáng khí của đất trồng cây trong nhà phải tốt, đạt mức tối ưu. Và rõ ràng, sự thoáng khí gắn liền với tốc độ thoát nước, chúng tỷ lệ thuận và phụ thuộc nhiều vào nhau. Chúng tôi khuyên nhà vườn nên chọn đất trồng cây trong nhà phải là đất có nhiều chất mùn. Đồng thời các hạt phải có kích thước lớn. Ví dụ tiêu biểu như là mảnh dừa băm, đá Pumice hay là vỏ cây.

Khả năng giữ ẩm

Khả năng giữ ẩm tốt cũng là một trong số các tiêu chí hàng đầu để chọn đất trồng cây trong nhà. Theo chúng tôi nhận thấy thường thì dòng cây trong nhà được ưa chuộng, phổ biến nhất là Monstera. Chúng có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới. Do vậy mà đặc tính ưa sống trong môi trường ẩm. Đây được xem là điều kiện thuận lợi, lý tưởng nhất cho cây trong nhà phát triển.

Cấu trúc đất trồng

Cấu trúc của đất trồng cây trong nhà không nên được quá nhẹ hoặc quá nặng. Phải đảm bảo sự chắc chắn. Vậy muốn làm tốt điều này, nhà vườn có thể tham khảo để phối trộn thêm một số chất trồng hữu ích khác. Ví dụ như vỏ cây, chất mùn hay đá bọt.

Đất giàu dinh dưỡng

Tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà tốt nhất 3
Đất trồng cây trong nhà cần phải giàu dinh dưỡng

Đây là tiêu chí quan trọng nhất. Đất giàu dưỡng chất và phải được giữ lại trong một thời gian dài. Có như vậy thì cây trồng mới được cung cấp đầy đủ chất, phục vụ cho quá trình tăng trưởng, phát triển. Ngoài ra, nhà vườn hoàn toàn có thể bổ sung thêm một số sản phẩm phân bón hữu cơ, an toàn, tự nhiên. Ví dụ là phân bò, phân trùn quế,…

Đất không chứa mầm bệnh

Mầm bệnh là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe của cây trồng. Nó có thể tấn công trực tiếp, ảnh hưởng mạnh mẽ làm cây trong nhà chết đi. Vậy, ta nên tiến hành xử lý đất trồng cây trong nhà thật kỹ càng trước khi sử dụng. Hoặc không có thể mua các sản phẩm đóng bao tại các shop vật tư nông nghiệp uy tín tại địa phương. Nếu không thì sau một khoảng thời gian, sâu bệnh, vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở tràn lan. Nhà vườn không kiểm soát được.

Bao bì sản phẩm

Nếu mua đất trồng cây trong nhà đóng bao thì hãy chú ý đến ngày sản xuất và ngày hết hạn nhé. Đảm bảo chúng an toàn với trẻ nhỏ và vật nuôi trong gia đình. Xem xét về thành phần, nguyên liệu của sản phẩm.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về tiêu chí chọn đất trồng cây trong nhà. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc mọi người thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây