Tìm hiểu về vườn dâu tây công nghệ cao mang lại lợi nhuận lớn

0
3917
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dâu tây từ lâu đã trở thành một món trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và thành phần dưỡng chất cao. Để mang lại chất lượng dâu tây ổn định, năng suất cao hơn, nhiều người nông dân đã chuyển sang mô hình trồng dâu tây công nghệ mới. Theo bạn, mô hình trồng dâu tây công nghệ cao có thật sự mang đến lợi ích như vẫn tưởng không? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về vườn dâu tây công nghệ cao  mang lại lợi nhuận lớn trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Vườn dâu tây công nghệ cao là gì?

Vườn dâu tây công nghệ cao là mô hình canh tác mới dành cho giống dâu tây. Dâu tây được trồng trên một hệ thống hiện đại và có nhiều quá trình diễn ra tự động với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ.

Vườn dâu được ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất để tăng năng suất và chất lượng
Vườn dâu được ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất để tăng năng suất và chất lượng

 

Dâu tây được trồng theo công nghệ cao sẽ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Đặc biệt là hạn chế được các mầm bệnh từ môi trường so với phương pháp trồng dâu truyền thống.

Trồng dâu tây công nghệ cao yêu cầu những gì?

 1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Dâu tây không phải là một loại cây “dễ chiều”, khi trồng loại cây này theo công nghệ cao thì các kỹ thuật chuyên môn lại càng được quan tâm. Để có một vườn dâu tây công nghệ cao chuẩn về chỉ tiêu chất lượng, các kỹ thuật tuyển chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đều cần được nắm rõ.

 1. Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư lớn

Môi trường trồng dâu tây công nghệ cao không giống như so với cách trồng thông thường. Điều kiện để hình thành vườn dâu này đó là trong nhà kính được trang bị đầy đủ các hệ thống tưới tiêu. Chi phí làm 1000m2 nhà kính có giá khoảng 200 triệu đồng.

Không những vậy, người đầu tư vườn dâu công nghệ cao cần chuẩn bị cả nguồn vốn cho thuê nhân công, phân bón, lấy giống dâu và những chi phí phụ khác.

Vì vậy, nguồn vốn để sở hữu được vườn dâu tây công nghệ cao là tương đối nhiều, bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành.

Trồng dâu tây công nghệ cao cần có nguồn vốn đầu tư lớn
Trồng dâu tây công nghệ cao cần có nguồn vốn đầu tư lớn
 1. Trang bị hệ thống tưới tiêu và chăm sóc

Với vườn dâu tây được trồng theo công nghệ cao, hệ thống tưới tiêu bắt buộc phải được thiết kế theo hình thức nhỏ giọt, phun sương. Hình thức tưới tiêu này giúp cây dâu tây luôn nhận được lượng nước đầy đủ, tránh tình trạng mất nước hay ngập úng.

Dâu tây không chịu được ánh nắng mặt trời quá gắt nên cần có một lớp lưới phủ để hạn chế tình trạng mất nước và làm cây kém phát triển.

Vườn dâu công nghệ cao còn trang bị thêm quạt để tạo gió làm mát cho cây, giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

 1. Nguồn dinh dưỡng

Dâu tây trong từng thời kỳ sinh trưởng sẽ cần một lượng dưỡng chất khác nhau. Vì thế, hệ thống cung cấp phân bón cho vườn dâu phải được điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn để dâu nhận đủ dưỡng chất.

Ưu điểm của vườn dâu tây công nghệ cao đó là sử dụng nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh. Vì thế, dâu tây giữ được dưỡng chất thiết, an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

 1. Nguồn nhân công

Trồng dâu tây theo công nghệ cao không yêu cầu nguồn nhân công đông đảo. Tuy nhiên để đảm bảo các quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu diễn ra đúng tiến độ thì việc đào tạo các kỹ năng chuyên môn cho nhân công là rất cần thiết.

Nhân công làm trong vườn dâu tây công nghệ cao cần được trang bị kỹ năng cần thiết
Nhân công làm trong vườn dâu tây công nghệ cao cần được trang bị kỹ năng cần thiết

Quy trình trồng dâu tây công nghệ cao

Dâu tây công nghệ cao thường sẽ được trồng theo phương pháp thủy canh để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, ít sâu bệnh.

 1. Chọn hệ thống thủy canh phù hợp

Hiện tại hệ thống thủy canh để trồng dâu tây cũng chia thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ như:

 • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng.
 • Hệ thống thủy canh dạng bấc.
 • Hệ thống nước sâu.
 • Khí canh.
 1. Lựa chọn vị trí trồng phù hợp

Bạn có thể lựa chọn trồng dâu tây trên giá thể, thùng xốp, rọ thủy canh hay từ dung dịch thủy canh.

 1. Tiến hành trồng và chăm sóc dâu tây công nghệ cao

Việc trồng cây giống vào giữ vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến khả năng thích nghi, sinh trưởng và cho trái của cây. Vì thế, kỹ thuật xuống cây giống không thể làm qua loa.

Ngoài bổ sung các nguồn dưỡng chất thiết yếu thì nguyên tố vi lượng cũng là yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn vườn dâu tây cho trái lớn, năng suất cao, chất lượng đồng đều.

Trước khi tiến hành trồng dâu tây công nghệ cao cần quan tâm đến nhiều yếu tố
Trước khi tiến hành trồng dâu tây công nghệ cao cần quan tâm đến nhiều yếu tố

Lưu ý: Khi cây dâu ra hoa lần đầu tiên, bạn cần ngắt hoa đi trong khoảng 4 – 6 tuần đầu. Trong thời gian này, rễ và thân cây sẽ được nuôi chắc chắn hơn để đảm bảo cho ra năng suất dâu tây tốt nhất.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến vườn dâu tây công nghệ cao. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về mô hình trồng dâu tây mang lại chất lượng cao này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây