Tìm hiểu về phương pháp ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

0
1960

Ngành nông nghiệp công nghệ cao hiện tại đang là một trong những xu hướng được nhiều người quan tâm. Trong đó, công nghệ sinh học được ứng dụng nhiều nhất và mang đến những thành quả bất ngờ. Bạn vẫn đang phân vân về việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp? Chắc chắn thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực trên.

  1. Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Bạn có thể hiểu đơn giản công nghệ sinh học là tập hợp những kĩ thuật có liên quan đến ngành khoa học của sự sống nhằm mục đích biến đổi các cơ thể sinh vật để tạo ra sản phẩm đặc thù trên quy mô lớn.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp  

Lĩnh vực công nghệ sinh học bao gồm:

– Công nghệ Enzym và Protein.

– Công nghệ tế bào và mô, phôi,..

  1. Một số ứng dụng công nghệ sinh học thành công trong nông nghiệp

Khi nói đến sản xuất lương thực, thực phẩm (lúa, ngô, khoai,…) thì không thể không nhắc đến lũ chuột chuyên phá hoại mùa màng. Do đó, các chế phẩm bả diệt chuột dần dần ra đời. Miroca, Biorat là hai sản phẩm thuốc diệt chuột được sản xuất theo ứng dụng công nghệ sinh học và áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Vì nó được sản xuất dựa trên cơ sở gây bệnh chuyên tính Salmonella Enteritidis Isachenko nên có thể ngăn chặn chuột tới 80-90%.

Công dụng của bả chuột giúp cho lúa tránh khỏi những con chuột phá hoại mùa màng
Công dụng của bả chuột giúp cho lúa tránh khỏi những con chuột phá hoại mùa màng

Ngoài ra, nhiều kết quả nghiên cứu sử dụng nấm có ích diệt côn trùng đã đạt được kết quả tốt như: Metarhizium Flavoviridae trừ mối, châu chấu hại mía (hiệu quả phòng trừ đạt 76%), Beauveria bassiana trừ sâu róm hại thông (hiệu quả phòng trừ đạt 93,6%), hay Beauveria bassiana và Metarhizium anisopliae phòng trừ sâu hại dừa đạt hiệu quả từ 56-97%.

Những thành tựu công nghệ sinh học trong sản xuất phân bón hữu cơ là phương pháp hiệu quả để hướng đến một nền nông nghiệp xanh bền vững.

Phương pháp cấy mô đã được sử dụng từ rất lâu trước kia bởi những nhà trồng cây và tạo giống. Tuy nhiên, ngày nay nhờ công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nuôi cấy mô. Người ta có thể sản xuất giống cây trồng trong phòng thí nghiệm và đưa ra xuất khẩu với quy mô lớn nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Sử dụng công nghệ sinh học hiện đại trong thủy sản tạo ra các giống mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Nâng cao khả năng miễn dịch của động vật thủy sản.

Công nghệ  sinh học trong nuôi trồng thủy sản
Công nghệ  sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Trong lĩnh vực xử lí môi trường: Hệ thống Biogas giúp giảm mùi hôi và tạo ra môi trường xanh, sạch cho các hộ chăn nuôi. Vì hệ thống Biogas có thể chuyển các chất thải hữu cơ thành khí đốt. Hơn thế,kỹ thuật phân hủy yếm khí trong bể biogas cho thấy, hiệu quả xử lý nước thải tốt hơn so với các phương pháp truyền thống khác do các chất hữu cơ được phân hủy một phần.

  1. Ưu điểm của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Những thành tựu ban đầu đạt được trong lĩnh vực nông-lâm-ngư, y tế, môi trường đã khẳng định vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ sinh học trong đời sống hiện tại. Tuy nhiên, tình trạng khoa học công nghệ áp dụng vào đời sống của Việt Nam còn đang lạc hậu so với các nước phát triển khác.

Nước ta còn đang thua kém các quốc gia trong khu vực và trên thế giới về năng lực nghiên cứu, đầu tư và phát triển, về vấn đề hội nhập quốc tế, trao đổi thông tin và các vấn đề liên quan đến trí tuệ.

Đối với những người nông dân thì ứng dụng công nghệ sinh học quả là một giải pháp nông nghiệp tuyệt vời. Nó có thể tăng năng suất cây trồng và mang lại những lợi ích cho môi trường, không độc hại đến sức khỏe và có hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Trong hơn 20 năm qua, con người ta đã và đang sử dụng các loại thực phẩm áp dụng công nghệ sinh học hiện đại mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe chứng tỏ ứng dụng sinh học này không gây hại gì đến sức khỏe con người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cả loài người.

Việc giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian lao động cho nông dân, giảm xói mòn đất và cả mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và loài người đã góp phần không ít cho việc phát triển đất nước.

Thay thế những chất độc hại cho môi trường bằng các phương pháp nhẹ nhàng, hiệu quả.

Cuối cùng, cây trồng được áp dụng công nghệ sinh học mới được khẳng định là an toàn đối với con người. Bởi trong lúc nghiên cứu có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới, không có bất kỳ sự cố nào được công nhận là gây hại đến sức khỏe của con người và vật nuôi.

Những thông tin chúng tôi vừa đưa ra đã giúp cho bạn được một phần nào đó hiểu biết về ứng dụng công nghệ sinh học đối với sản xuất nông nghiệp trong đời sống. Trong giai đoạn tới, chúng ta cần định hướng và tăng cường ứng dụng rộng rãi để có thể xây dựng và phát triển ngành công nghiệp sinh học này một cách triệt để, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng đất nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây