5 lợi ích từ việc sử dụng phân bò ủ vi sinh

0
193
phân bò tốt

5 lợi ích từ việc sử dụng phân bò ủ vi sinh

Sử dụng phân chuồng trong trồng trọt thực sự trở nên vô cùng phổ biến, phân bò được sử dụng ở cả các trang trại, vườn rau ở khu vực nông thôn và cho cả trồng rau, cây kiểng, nông nghiệp đô thị.

Loại chuồng nói chung, phân bò nói riêng không giàu đạm như nhiều loại khác; mặt khác hàm lượng ammoniac có trong nước tiểu gia súc cao có thể làm cháy cây khi bón trực tiếp phân tươi (phân chưa qua xử lý). Tuy vậy, phân bò ủ (phân đã qua xử lý – ủ vi sinh chẳng hạn) có thể mang lại nhiều lợi ích cho khu vườn.

Thành phần hưu cơ trong phân bò

Phân gia súc về cơ bản được tạo thành từ cỏ và ngũ cốc đã được tiêu hóa. Phân bò chứa nhiều chất hữu cơ và giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa khoảng 3% nitơ, 2% phốt pho và 1% kali (3-2-1 NPK). Ngoài ra, phân bò chứa hàm lượng amoniac cao và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì lý do này, người ta thường khuyến cáo rằng nên ủ trước khi sử dụng phân bò.

Trong quá trình ủ vi sinh, người ta thường bổ sung thêm thành phần Vi sinh vật có lợi, vi sinh cố định đạm, vi sinh vật giải phóng phốt pho khó tan, hay vi sinh vật phân giải xenlulo hàm lượng Humic và Fulvic.

5 lợi ích từ việc sử dụng phân bò ủ vi sinh

Phân bò ủ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng.

  • Phân bò sau khi đã được ủ, ngoài việc loại bỏ khí amoniac có hại và mầm bệnh (như E. coli), cũng như hạt cỏ dại, phân bò ủ sẽ bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ cho đất của bạn.
  • Bằng cách trộn phân trộn này vào đất, bạn có thể cải thiện khả năng giữ ẩm cho đất. Điều này cho phép bạn giảm số lần tưới, vì rễ cây có thể sử dụng nước và chất dinh dưỡng bổ sung khi cần thiết.
  • Ngoài ra, nó sẽ cải thiện độ thoáng khí, giúp phá vỡ các loại đất bị nén chặt.
  • Phân bò ủ cũng chứa vi khuẩn có lợi, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng thành dạng dễ tiếp cận để chúng có thể thải ra từ từ mà không làm cháy rễ cây mềm.
  • Ủ phân bò cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn khoảng một phần ba, làm cho nó thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn cách ủ phân bò

Phân bò ủ hoai mục làm chất trồng tuyệt vời cho cây vườn. Khi được biến thành phân trộn và bón cho cây và rau, phân bò trở thành một loại phân bón giàu chất dinh dưỡng. Nó có thể được trộn vào đất hoặc sử dụng như bón thúc. Hầu hết các thùng hoặc đống ủ phân đều nằm trong tầm với của khu vườn. Phân chuồng nặng, như phân của bò, nên được trộn với các vật liệu nhẹ hơn, chẳng hạn như rơm hoặc cỏ khô, ngoài các chất hữu cơ thông thường từ rau, mảnh vụn vườn, v.v … Cũng có thể thêm một lượng nhỏ vôi hoặc tro.

Một cân nhắc quan trọng khi ủ phân bò là kích thước hoặc khối lượng của đống phân. Nếu quá nhỏ, nó sẽ không cung cấp đủ nhiệt, điều cần thiết cho quá trình ủ phân. Tuy nhiên, quá lớn và đống lớn có thể không nhận đủ không khí. Vì vậy, trong quá trình ủ phân việc thường xuyên đảo phân là vô cùng cần thiết. Phân gia súc ủ hoai mục bổ sung một lượng đáng kể chất hữu cơ cho đất.

5 lợi ích từ việc sử dụng phân bò ủ vi sinh. Bổ sung phân bò, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của đất và tạo ra những cây khỏe mạnh, đầy sức sống.

Trích nguồn: Phân bò ủ vi sinh OCT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây