Cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất

0
3011
Cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 4
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng cây trở thành một niềm vui, thú giải trí tao nhã với nhiều người trong cuộc sống hiện đại, họ tìm thấy ở đó sự thư thái sau những giờ làm việc căng thẳng, vất vả. Thế nhưng, để tự tay trồng cây lại không phải một điều đơn giản, ngoài đất, hạt giống, phân bón,… thì giá thể trồng cây cũng là một thành tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. Hôm nay, hãy cùng Agri tìm hiểu cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất để không bị thất bại ngay từ lần đầu tiên nhé!

Nội dung chính

Chọn đúng loại giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất

Cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 2

Hai loại đá giá thể được sử dụng nhiều nhất khi trồng cây trầu bà lá xẻ

  1. Đá Perlite: loại đá giá thể trồng cây có màu trắng hoặc trắng đục, xốp, nhẹ.
  2. Đá Pumice: đá có màu vàng nhạt, xám nhạt, nặng hơn đá Perlite.

Đặc điểm chung giữa hai loại đá giá thể

Điểm chung đầu tiên có thể kể đến chính là chúng có chung nguồn gốc từ đá núi lửa. Khi mua, bạn cần lưu ý loại đá tốt nhất luôn được in nhãn mác, bao bì, được kiểm kê, xác nhận là đá Indonesia.

Về công dụng đối với đất trồng, cả 2 loại đá đều giúp tạo sự thoáng khí và thoát nước hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng đá giá thể thì đất trồng vẫn giữ được độ ẩm nhất định cần thiết, không xảy ra tình trạng thoát nước quá mức gây khô hạn. Cây sẽ luôn được thoáng khí, giữ ẩm khi bạn thêm khoảng 1/3 đá Perlite hay Pumice vào dưới đáy chậu trồng.

Chú ý: Khi đã sử dụng một trong hai loại đá này để làm giá thể cho cây thì không cần tưới thêm quá nhiều nước trong quá trình chăm sóc.

Điểm khác biệt giữa đá Perlite và đá Pumice

–  Perlite có hình dạng phồng xốp như bỏng ngô vì sau khi khai thác, chúng được xử lý với nền nhiệt cao. Nhờ vậy, trọng lượng của đá khi làm giá thể rất là nhẹ, xốp, không gây áp lực cho rễ, giúp đất thoát nước, giữ ẩm tốt. Song, một khuyết điểm chính là chúng dễ bị nước đẩy trôi.

– Ngược lại, đá Pumice có màu xám nhạt, vàng nhạt, không trải qua xử lý với nhiệt độ cao sau khi hình thành từ dung nham. Đá bọt pumice sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng, phù hợp nhất cho những cây cao, “độ nặng” của chúng có thể giúp ngăn không cho chậu cây bị ngã, đổ.

Rêu than bùn

Cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 6

Ngoài các loại đá kể trên, phần lớp giá thể cho cây kế tiếp chúng ta cần chuẩn bị một ít rêu than bùn. Cái tên rêu than bùn hẳn còn chưa mấy quen thuộc với những người mới trồng cây cảnh. Chúng là loại rêu thường được tìm thấy tại bán cầu Bắc, trong các vùng ẩm ướt và đầm lầy. Quá trình phân hủy diễn ra trong lớp oxi hóa rất chậm, phần rêu già dần chìm vào lớp dưới theo thời gian. Trải qua thời gian hàng nghìn năm, lớp dày vật liệu đồng nhất chết có tên rêu than bùn xuất hiện.

Người ta thường dùng rêu than bùn làm giá thể vì công dụng kích thích sự phát triển của cây và sự phát triển của rễ qua việc cải thiện cấu trúc của môi trường trồng trọt. Bên cạnh đó, loại rêu này cũng làm tăng khả năng làm đệm của đất, ngăn chặn việc các chất dinh dưỡng từ phân bón trong đất bị rò rỉ.

Vỏ đậu phộng hoặc vỏ trấu, rêu rừng, dớn Chile

Cách chọn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 4

Rêu rừng sẽ là loại giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp cho những ai bận rộn, ít có thời gian chăm sóc cây. Chúng có công dụng giữ ẩm lâu, không cần tốn quá nhiều công tưới nước cho cây.

Dớn Chile là một giá thể đã trải qua quá trình xử lý, có công dụng giữ độ ẩm cho bề mặt đất đồng thời có khả năng hạn chế nấm bệnh, giúp rễ cây trầu bà lá xẻ luôn phát triển tốt nhất.

Vỏ của đậu phộng hẳn là một giá thể dễ kiếm hơn cả, thậm chí chúng ta có thể tìm thấy chúng tại nhà. Việc sử dụng vỏ đậu phộng vừa giúp chúng ta xử lý rác sinh hoạt vừa có công dụng giữ ẩm, tạo độ thoáng cho đất để trồng các loại cây và hoa, trong đó có trầu bà lá xẻ.

Phần vỏ trấu cũng là một nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm song lại tạo ra hiệu quả giữ ẩm, thoáng khí cho rễ.

Chọn mua giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ chất lượng, giá cả hợp lý

Hiện nay, dường như các lượt đánh giá, like, comment, share trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử trở thành thước đo chất lượng hàng hóa thay vì các giấy tờ kiểm định. Chính vì vậy, nhiều khi chúng ta tin theo “review” mà mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng nhưng vẫn không hề hay biết, vẫn sử dụng và cho ra kết quả không như mong muốn.

Vậy, phải mua giá thể trồng cây trầu mà lá xẻ ở đâu?

Bạn có thể mua Giá thể đất trồng Monstera kiểng lá tại https://thegioilamvuon.com tại đây bán hàng chuẩn, đúng chất lượng, uy tin và giao hàng tận nơi.

Giá thể không thể thay thế phân bón

Dù có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của cây nhưng giá thể hoàn toàn không thể thay thế phân bón. Do đó, ngoài các giá thể kể trên, Agri xin giới thiệu đến bạn một số loại dưỡng lá, bón thúc, chăm rễ…nhằm giúp cho việc trồng và chăm cây trở nên tốt hơn bao giờ hết:

  • Chất vitamin B1: giúp gia tăng sản sinh chất diệp lục, tạo độ xanh cho lá đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất dinh dưỡng, tạo sự quang hợp cho cây phát triển.
  • Phân hữu cơ Bio Root loại 1 lít: là sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ với công dụng giúp kích rễ cực mạnh.
  • Bột Rooting Powder: cũng là một sản phẩm có khả năng kích rễ nhập khẩu từ Mỹ nhưng dưới dạng bột.
  • Phân bón N3m 100g: đây là loại phân bón thường được dùng trong quá trình giâm cành và chiết cành nhằm kích thích rễ phát triển.

Xem thêm:

Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất

Bật mí 3 cách trưng cây trầu bà hồng đẹp nhất trong nhà

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây